Sinh viên RMIT đã sẵn sàng với xu hướng “làm việc từ xa” như thế nào?

Sau khoảng thời gian giãn cách xã hội vừa qua, chúng ta chứng kiến sự lên ngôi của khái niệm “làm việc từ xa”. Phương thức làm việc này được dự kiến không kết thúc nhanh chóng sau dịch mà thậm chí sẽ trở thành một trong những kỹ năng sống còn của nhân sự thời hiện đại. 

Để “làm việc từ xa” hiệu quả, một người cần thành thạo nhiều kỹ năng như vận dụng thành thạo công nghệ, các phần mềm làm việc, họp và thuyết trình trực tuyến vào quá trình làm việc, giao tiếp đa văn hóa, tranh luận và tư duy phản biện trên môi trường trực tuyến, cùng rất nhiều kỹ năng khác. Trong quá trình học tập tại trường, đặc biệt là sau khoảng thời gian học online, sinh viên RMIT đã liên tục được trau dồi những kỹ năng này, cụ thể cha mẹ có thể đọc bài viết sau để tìm hiểu thêm. 

Thực hành với việc học từ xa ngay từ đầu kỳ học 

Sinh viên RMIT đã được làm quen với việc học tập từ xa với sự hỗ trợ cao nhất từ phía giảng viên ngay từ những ngày đầu tiên khi có dịch. Thực tế, với cách học này, các con có nhiều cơ hội hơn để “ngấm” kiến thức theo tiến độ đúng với khả năng của mình. Các con có thể đọc trước các tài liệu mà thầy cô gửi, xem qua video thầy cô giảng trước bài để nắm được chủ đề trong tiết học. Trong quá trình học, con có thể trao đổi trực tiếp các thắc mắc với giảng viên, hoặc soạn email để hỏi sau đó nếu còn ngại. Nếu có phần nào chưa nghe rõ hoặc bị lỡ mất, các con còn có thể xem lại phần thu âm bất kỳ lúc nào mà không bị giới hạn số lần. 

Bên cạnh đó, để các con có thể dần thích nghi với cách học này, nhiều thay đổi đã được thực hiện. Các buổi học trực tuyến được thiết kế lại thật cô đọng, súc tích để phù hợp với khả năng tiếp thu trên các thiết bị điện tử. Không chỉ vậy, ngoài buổi học chính, các con có thể đăng ký buổi tư vấn 1-1 để con được thoải mái hỏi tất cả những điều còn thắc mắc. Sau vài tháng làm quen, các con đã chủ động hơn rất nhiều trong việc tiếp thu kiến thức và quản lý thời gian của mình.

Làm quen dần với việc áp dụng công nghệ trong quá trình học 

Không chỉ học cách trở thành người quản lý của chính mình, các sinh viên còn được trải nghiệm các công nghệ hỗ trợ giáo dục đa dạng ngay trên chiếc máy tính hoặc điện thoại của mình. Các con dần làm quen với việc học tập trên nền tảng lớp học Collaborative Ultra với đầy đủ các tính năng hỗ trợ giao tiếp và trao đổi tài liệu. 

Bên cạnh đó, các dịch vụ khác như Dịch vụ hỗ trợ học thuật (SAS), Thư viện, Tư vấn tâm lý, Hướng nghiệp & Việc làm… nay cũng đã chuyển dần “lên mạng”. Ví dụ, chỉ cần điền vào một đơn đăng ký trực tuyến đơn giản hoặc quét mã QR là con đã có thể nhận được ngay 5 cuốn sách in gửi đến tận nhà miễn phí từ thư viện của trường. Từ đây, các kỹ năng như tìm kiếm thông tin, phân biệt thông tin giả mạo, cách liên lạc… cũng được “mài sắc” với sự giúp đỡ tối đa từ các chuyên gia công nghệ thông tin.

Làm việc trong môi trường đa văn hoá 

Học trực tuyến cũng là một bước đệm giúp các con làm quen với việc làm việc từ xa – một trong những đặc thù khi hợp tác với những đồng nghiệp hoặc đối tác nước ngoài. Bởi lẽ, bên cạnh việc giao tiếp bằng các công cụ công nghệ, con còn học được cách tạo ra những sản phẩm có thể được đánh giá và có giá trị sử dụng dù ở bất cứ đâu trên thế giới. 

Ví dụ, trong lớp “Quản lý chuỗi cung ứng”, các con có thể làm áp phích (poster) hoặc video clip minh hoạ quá trình vận hành, các vấn đề thường gặp trong sản xuất thay vì phải tới trường để dự kì thi cuối kỳ. Điều này bắt nguồn từ việc đa phần các khoá học tại RMIT đã chuẩn hóa theo định hướng đánh giá thực tiễn (authentic assessment) – các con có thể làm mọi thứ ngay từ nhà để nộp trực tuyến.

Có thể nói, qua từng bước làm quen cùng định hướng học tập đa văn hóa ngay từ đầu, các con sinh viên đã dần làm quen với những tiết học trực tuyến và chủ động hơn trong những ngày ở nhà thực hiện giãn cách xã hội này. Chắc chắn, trải nghiệm có 1 không 2 này sẽ là một kỉ niệm khó quên, một thử thách giúp các con mài sắc khả năng của mình trong một thế giới hiện đại đầy những đổi thay phía trước. 

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.