Sinh viên RMIT thi thoảng vẫn bị gắn mác “nhà giàu học dốt”. Tìm hiểu rõ “thực hư” của lời đồn này, chúng tôi đã trực tiếp trò chuyện với các bậc cha mẹ đang có con học tại đây. Những người hằng ngày chứng kiến sự lớn khôn của các con, họ nói gì?

Không phải sinh viên nào cũng giàu

Cũng giống nhiều trường đại học khác, sinh viên RMIT rất đa dạng, trong đó, có không ít sinh viên xuất sắc nhận được học bổng toàn phần, bán phần, sinh viên đạt giải cao từ nhiều cuộc thi trong nước và quốc tế… Anh Trần Đức Đoài, phụ huynh em Trần Bạch Dương, cựu sinh viên ngành Truyền thông Chuyên nghiệp, kể lại: “Chúng tôi cũng đã từng nghe rất nhiều người nói về học sinh RMIT con nhà giàu, học dốt, và thú thực là cũng có đôi chút ảnh hưởng. Tuy nhiên, sau này, khi chứng kiến con mình trưởng thành trong môi trường năng động của RMIT, tôi nhận ra những định kiến đó hoàn toàn sai lầm. Các bạn học của con gái tôi tại RMIT đều rất năng động, giỏi giang, khi ra trường các con đều tìm được việc làm tốt, đúng chuyên môn mà các con yêu thích.  Trường nào cũng sẽ có các học sinh học tốt, chăm chỉ và có các học sinh lười học, điểm kém… ” 

Và chúng ta cũng phải thừa nhận một sự thật hiển nhiên là không phải cứ giàu là dốt, đặc biệt với các cử nhân RMIT, vì các em khó mà “dốt” được đến lúc tốt nghiệp.… 

Khó mà “dốt” được đến lúc tốt nghiệp 

Đầu vào RMIT không yêu cầu nặng về điểm số thi tốt nghiệp như các trường đại học trong nước mà chủ yếu tập trung vào kết quả học tập trung học và trình độ tiếng Anh của con. Điều này tương tự cách tuyển sinh của các trường đại học tiên tiến ở những nền giáo dục lớn như Mỹ, Anh, Úc, bởi chúng tạo ra sân chơi công bằng cho bất kì ai muốn tiếp cận tri thức. 

Thế nhưng, đầu ra của RMIT lại không hề đơn giản. Khác với quan điểm lâu nay của Việt Nam là “vào được đại học rồi thì thế nào mà chả có tấm bằng ra trường”, để tốt nghiệp ở RMIT, con phải thực sự “lao động”. Các dự án lớn nhỏ liên tiếp nhau trong các môn học, khối lượng sách đọc lớn cùng yêu cầu khắt khe từ giáo sư “quay” các con liên tục, nhiều khi còn không kịp về nhà. Chính những ngày tháng học hành căng thẳng này đã rèn giũa các con cả về chuyên môn và thái độ làm việc nghiêm túc. Phụ huynh Nguyễn Xuân Còn, con là Phương Anh, tốt nghiệp cử nhân ngành Kế toán 2018, hiện đang làm việc tại Standard Chartered Bank, cho rằng điều làm anh hài lòng nhất ở con chính là “sự thay đổi tích cực của con cái, bao gồm thái độ làm việc và quan điểm trong cuộc sống. Con năng nổ hơn, tự tin hơn trong giao tiếp. Sự thay đổi này bắt nguồn từ kiến thức và kỹ năng mềm học được ở trường”.

Đằng sau những lời đồn 

Khi được hỏi về định kiến “con nhà giàu học dốt” của nhiều người về RMIT, chị Trần Mỹ Thanh, mẹ em Nguyễn Trần Diệu Linh, cựu sinh viên ngành Marketing, khẳng định: “Chúng tôi không bị ảnh hưởng bởi định kiến vì đã quen biết một số gia đình có con cái học khá giỏi và vẫn lựa chọn RMIT dù đỗ đại học khác. Sinh viên nhà giàu hay không không quan trọng, quan trọng là năng lực ), kiến thức và thái độ khi được giao một công việc.” 

Hơn thế nữa, không thể phủ nhận rằng nền tảng gia đình tốt là một bệ phóng tối ưu cho con. Việc được ở trong một môi trường giáo dục tân tiến cùng những người bạn đồng điệu về nếp nghĩ, phong cách sống sẽ bồi đắp nên con người của con thành một công dân toàn cầu, văn minh và hiện đại. Chính vì thế mà chị Vũ Thị Thơm, phụ huynh em Vũ Thanh Hà, cựu sinh viên ngành Truyền thông chuyên nghiệp, đã không ngần ngại gọi việc cho con học ở RMIT là một cuộc đầu tư: “Tôi có nhiều người quen cho con theo học tại RMIT. Tôi có nghe nhiều nhận định về trường là học phí cao, nhưng đa số người quen tôi nghe kể đều đánh giá cao chương trình đào tạo của trường. Ngay từ đầu, gia đình đã muốn đầu tư hết mức có thể vào việc học của cháu.” Tôi hiểu khoản “đầu tư” này sẽ là một quyết định lớn của rất nhiều gia đình. Nhưng tôi cũng nghĩ, phải có lí do gì mới có thể khiến rất nhiều gia đình quyết tâm lựa chọn như vậy. 

Bởi kết quả chúng ta có thể nhận được trong tương lai, là sự yên tâm, là hạnh phúc thấy được sự trưởng thành của con, là niềm vui của chính những người trẻ năng động, giỏi giang và biết mơ những giấc mơ toàn cầu. 

Giang Nguyễn

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.