Sinh viên RMIT chia sẻ 4 bí quyết "nằm lòng" để học kỳ trao đổi tại Melbourne rực rỡ nhất

Với các sinh viên Việt Nam lần đầu đi trao đổi tới RMIT Melbourne sẽ có vô vàn những điều mới mẻ, lạ lẫm và cả khó khăn khi lần đầu tiên sống xa nhà ở một đất nước xa lạ. Biết tận dụng cơ hội quý giá này, các con sẽ có cơ hội trải nghiệm những nền văn hóa mới, bồi đắp những góc nhìn đa dạng về thế giới, để từ đó trưởng thành hơn.

3 sinh viên Việt Nam hiện đang đi trao đổi tới RMIT Melbourne chia sẻ 4 bí quyết “nằm lòng” giúp các em thích nghi nhanh với việc sinh sống và học tập tại Úc.

Mời cha mẹ và con cùng đọc chi tiết các bí quyết của em Trần Mai Phương, Nguyễn Trần Thanh Tâm, và Vỹ Cao.

Tìm hiểu kỹ thông tin trước khi lên đường

Theo Trần Mai Phương, sinh viên ngành Truyền thông Chuyên nghiệp, trước khi lên đường cần tìm hiểu rất kỹ thông tin. Phương đã tham dự tất cả những buổi hội thảo thông tin để tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đưa ra quyết định đi trao đổi tới Melbourne trong một năm.

“Các bạn sinh viên hãy tham gia các buổi hội thảo thông tin trước ngày lên đường (pre-departure session) do bộ phận Trải Nghiệm Toàn cầu của RMIT Việt Nam tổ chức. Các anh/chị nhân viên sẽ chia sẻ mọi thông tin các bạn cần – từ kinh nghiệm tìm nhà ở tới nộp hồ sơ visa, mở tài khoản ngân hàng tại Úc… Đó đều là những việc thiết yếu mọi sinh viên lần đầu tới Melbourne cần biết.”

Nguyễn Trần Thanh Tâm, một sinh viên Truyền thông chuyên nghiệp khác cũng đồng tình với Phương.

“Bộ phận Trải Nghiệm Toàn cầu của RMIT Việt Nam rất nhiệt tình hỗ trợ sinh viên đi trao đổi hoặc chuyển tiếp. Các bạn sinh viên nên lên danh sách các câu hỏi cần thiết như đặt vé máy bay, tìm nhà, visa và hỏi các anh/chị ở bộ phận. Việc này sẽ giúp các bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức.” 

Tìm hiểu các phương án thuê nhà từ sớm

“Em luôn lên kế hoạch kỹ càng cho mọi thứ nên em đã bắt đầu xem xét các phương án nhà ở từ trước khi tới Úc hai tháng. Việc tìm hiểu sớm giúp em tìm được một chỗ ở tốt với giá phải chăng và có cơ hội lựa chọn các bạn cùng nhà phù hợp với mình.”

Hiện Phương đang thuê chung nhà với một nhóm bạn và hoàn toàn hài lòng với lựa chọn này. Phương cũng gợi ý các lựa chọn nhà ở khác tại Melbourne dành cho những người có mong muốn khác nhau.

“Nếu không muốn sống cùng nhà với người khác, các bạn sinh viên có thể lựa chọn sống tại các khu căn hộ dành riêng sinh viên (Purpose-built student accommodation) như Scape, UniLodge… Đây là các căn hộ chất lượng cao, rất gần trường chỉ tốn 5-15 phút đi bộ và có nhiều dịch vụ hỗ trợ sinh viên. Nhiều bạn em sống tại Scape và rất thích.” 

Tham gia câu lạc bộ

Vỹ, sinh viên ngành Cử nhân Kinh doanh, chia sẻ rằng tham gia CLB là cách tuyệt vời để kết bạn ở Melbourne.

“Ở đây tham gia CLB rất dễ, chỉ cần điền form, được chấp nhận vào một nhóm Discourd vậy là em có thể tham gia tất cả các hoạt động của CLB. Gần đây, em có tham gia các hoạt động tình nguyện của Hội Sinh viên RMIT (RUSU) và đây là những trải nghiệm rất tuyệt vời.”

Trần Mai Phương cũng tham gia nhiều hoạt động của RUSU.

“CLB có rất nhiều sự kiện dành cho các bạn có mối quan tâm khác nhau, từ học tập tới vui chơi, thể thao, sáng tạo… Em tham gia các lớp nhảy miễn phí của CLB và rất thích.” 

Đi làm thêm

“Ngoài việc có thêm tiền tiêu, đi làm thêm bán thời gian ngoài giờ học sẽ giúp sinh viên phát triển các kỹ năng mới. Ví dụ, nếu đi làm nhân viên pha chế, em sẽ học cách làm việc và cộng tác với mọi người trong môi trường chuyên nghiệp.”

Còn Nguyễn Trần Thanh Tâm đang làm việc tại một quán trà sữa và cho rằng công việc này cho em nhiều bài học quý giá.

“Tại Melbourne tìm việc làm thêm khá dễ. Hiện tại, sinh viên quốc tế không còn bị kiểm soát gắt gao thời lượng làm thêm như trước nên chúng em có thể làm thêm bao nhiêu tùy sức mình. Có rất nhiều công việc làm thêm như nhân viên pha chế, bán hàng thời trang, hay làm việc ở quán ăn… Những công việc này giúp sinh viên Việt Nam rèn luyện khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh tốt hơn và cải thiện nhiều kỹ năng mềm.”


👉 Đọc thêm: Bí quyết tìm thuê nhà phù hợp tại Melbourne cho con khi đi trao đổi sinh viên

Những điều cha mẹ có thể làm để hỗ trợ thời gian con học tập tại nước ngoài 

▪ Tìm hiểu chương trình Trao đổi & Chuyển tiếp tại RMIT ở đây

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.