Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng sinh viên RMIT “chỉ được cái giỏi tiếng Anh”. Sự thực là: giỏi tiếng Anh thì đúng – nhưng chưa đủ. Các con còn được trang bị kỹ càng nhiều kỹ năng khác trước khi bước vào thị trường lao động. Bài viết này sẽ tổng hợp 5 điều mà các sinh viên RMIT giỏi nhưng ít người biết đến.

1. Giỏi làm việc nhóm 

Sau này đi làm, hiếm ai làm việc một mình. Sinh viên RMIT vì thế được “tập luyện” ngay trên ghế nhà trường. Cường độ bài tập nhóm ở RMIT rất khắc nghiệt. Có cha mẹ còn nhắn tin cho chúng tôi hỏi “Liệu cháu có thực sự ở lại trường nhiều đến thế để làm bài với các bạn không?”. Câu trả lời là có. Vì phần lớn đánh giá học tập của các con là thông qua các dự án nhóm như thế này. Người này giỏi lãnh đạo thì người kia nhận phần thực hiện. Người này nghỉ ngơi thì người kia làm việc. Vì thế, sinh viên RMIT luôn biết cách trở thành những thành viên giá trị trong bất cứ đội nhóm nào.

2. Giỏi trình bày và bảo vệ ý tưởng  

Kinh Văn Quân Dao với startup thời trang được đầu tư hàng tỷ đồng, Châu Chấn Quyền với ý tưởng “người xanh” độc đáo cho quảng cáo của Điện máy xanh, họ đều là những sinh viên RMIT dám nghĩ, dám nói và dám bảo vệ những ý tưởng của mình. Thế nhưng, sự tự tin, hoạt ngôn và vững vàng trước mọi sự “chất vấn” không phải là khả năng tự nhiên có. Các con được tập luyện nó hàng ngày, qua từng giờ làm bài nhóm, thuyết trình và phản biện. Nếu có một ý tưởng hay, các con sinh viên của RMIT luôn biết cách khiến mọi người chú ý và công nhận.

3. Giỏi tạo lập mạng lưới quan hệ 

Một trong những lí do khiến sinh viên RMIT “bận bịu” tối ngày chính là bởi các lịch hẹn, lịch họp dày đặc. Ở RMIT, có hàng chục câu lạc bộ, các cuộc thi được tổ chức liên tục để con có cơ hội gặp gỡ, làm việc và thi tài. Hơn thế nữa, việc ở trong một môi trường có nhiều cá nhân có chung tư duy, chung nền tảng gia đình như RMIT còn đóng vai trò như một “lớp lọc” hữu hiệu, giúp con chọn lựa được các mối quan hệ thực sự giá trị cho mình. Đây là những người bạn vào năm con 19 tuổi, nhưng rất có thể sẽ trở thành đồng nghiệp, người hướng dẫn, thậm chí là sếp của con trong tương lai.

4. Giỏi xây dựng thương hiệu cá nhân 

Xây dựng thương hiệu cá nhân là một kỹ năng cần thiết để có được một sự nghiệp bền vững, đặc biệt là trong những năm đầu tiên con bước chân vào thị trường lao động. Lúc này, nhà tuyển dụng sẽ cần biết con là ai, có gì nổi bật hơn những ứng viên khác. Sinh viên RMIT được xem là rất “cạnh tranh”. Các con không bỏ qua cơ hội nào để khiến hồ sơ của mình trở nên sáng giá nhất – từ việc thực tập tại các tập đoàn lớn, tham gia nhiều hoạt động đa dạng đến các cuộc thi uy tín trong ngành. Với sinh viên RMIT, thương hiệu cá nhân là một “tài sản” quan trọng và luôn cần được chăm sóc, bảo vệ cẩn thận.

5. Giỏi thích nghi 

Các con học RMIT có một biệt tài – thích nghi với mọi hoàn cảnh. Trong chia sẻ của mình, Quách Thu Trang – một cựu sinh viên RMIT cho rằng: chính chương trình học khuyến khích sự “sòng phẳng, độc lập và chủ động trong việc học và hoạt động ngoại khoá” đã giúp cô ứng tuyển thành công nhiều công ty ở đa dạng lĩnh vực như Ngân hàng Mitsubishi UFJ, Văn phòng xúc tiến thương mại Hàn Quốc Kotra, tổ chức UNDP… Thực vậy, tinh thần mở, khả năng nắm bắt nhanh và ứng biến linh hoạt vốn  được đặc biệt coi trọng tại RMIT. Với bộ kỹ năng mềm sắc bén này, các con sẽ luôn dễ dàng thích nghi với bất cứ môi trường nào.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.