Sau covid-19, lựa chọn học đại học ở môi trường nào là phù hợp với con?

Sau ba năm chống chọi với đại dịch Covid-19, giống như nhiều ngành nghề khác, giáo dục đang trên đà phục hồi với rất nhiều lựa chọn cơ hội học tập cho các con. Từ việc học trường trong nước, trường quốc tế tại Việt Nam hay đi du học, chọn lựa môi trường nào đều đòi hỏi cha mẹ và con cùng ngồi xuống phân tích kỹ càng. Bài viết này chia sẻ tới các cha mẹ một số thông tin về từng môi trường học tập trong mối tương quan với các cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường của con.

💡 Học tập tại trường Việt Nam

Đây là lựa chọn phổ biến nhất, hiện tại đa số các trường đại học đều tự chủ về tài chính – vì vậy đều có rất nhiều đầu tư vào cơ sở vật chất và chất lượng giảng dạy để thu hút sinh viên. Lợi thế khi học tập tại các trường trong nước là giáo trình gần gũi sát với thị trường trong nước, các giảng viên Việt Nam có hiểu biết và kinh nghiệm giảng dạy cho sinh viên Việt Nam. Ngoài ra các trường trong nước có các hoạt động đoàn hội mạnh – từ đó các em sinh viên có nhiều cơ hội làm quen và kết bạn mới bên cạnh việc học.

Tuy nhiên, sinh viên các trường trong nước khi ra trường để tăng tính cạnh tranh ở thị trường lao động, các em cần chủ động trong việc học tiếng Anh và tự tìm kiếm các cơ hội thực tập chất lượng từ các công ty lớn để có thêm kinh nghiệm.

💡 Du học nước ngoài

Với chi phí đầu tư cao hơn, môi trường học tập nước ngoài có thể đem lại cho con cơ hội học tập giáo trình theo chuẩn quốc tế, phù hợp để sử dụng làm việc tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia sau khi ra trường. Ngoài ra, việc phải sử dụng ngoại ngữ liên tục trong quá trình học cũng giúp các bạn du học sinh có nền tảng ngoại ngữ vững chắc hơn, đây cũng là một yếu tố nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm. Bên cạnh đó, việc dành 3-4 năm học và làm việc tại một đất nước khác cũng cho các bạn trẻ cơ hội mở rộng góc nhìn, tiếp xúc với những nền văn hoá mới và con người mới, từ đó mở rộng tư duy và khả năng làm việc với nhiều kiểu người khác nhau.

Tuy nhiên, để tránh những vấn đề có thể gặp ở một du học sinh như căng thẳng do nhớ nhà, không hợp khí hậu, đồ ăn, không thể hoà hợp với bạn bè quốc tế hay không thể theo học chương trình quá nặng, nếu đã lựa chọn hình thức du học – cha mẹ và con cần có những bước chuẩn bị rất kỹ về cách xử lý các trường hợp trên.

💡 Học tập môi trường quốc tế tại Việt Nam

Với chính sách mở cửa, Việt Nam đang ngày càng thu hút nhiều hơn các trường quốc tế. Môi trường quốc tế tại Việt Nam là sự kết hợp điểm mạnh của hai môi trường ở trên: sử dụng tiếng Anh thường xuyên, giáo trình và giảng viên chuẩn quốc tế, tuy nhiên nội dung vẫn sát thị trường Việt Nam, các con vẫn được sống, tiếp xúc và làm việc nhóm cùng bạn bè chủ yếu tại Việt Nam. Môi trường này phù hợp với các bạn mới tốt nghiệp cấp 3 đã sẵn sàng trải nghiệm môi trường quốc tế tuy chưa tự tin trong việc sống độc lập.

Đại học RMIT là một trong những trường Đại học quốc tế có mặt đầu tiên tại Việt Nam, được thành lập từ năm 2001 và đã có hơn 20 năm kinh nghiệm hoạt động tại Việt Nam. 100% đội ngũ giảng dạy tại Việt Nam đều có bằng thạc sĩ, tiến sĩ và đạt tiêu chuẩn giảng dạy, hành nghề quốc tế, với môi trường và cơ sở vật chất hàng đầu Việt Nam.

💡 Trao đổi và chuyển tiếp từ Việt Nam sang quốc tế

Với các môi trường quốc tế tại Việt Nam, sau một thời gian học và đã quen với cách giảng dạy, ngoại ngữ, văn hoá – các con có thể lựa chọn bay sang một đất nước khác trong một khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm theo chương trình trao đổi sinh viên hoặc lâu hơn theo chương trình chuyển tiếp sinh viên. Lợi thế của việc này là tránh cho các con việc ‘sốc’ văn hoá do đã được chuẩn bị trước từ môi trường quốc tế tại Việt Nam. Ngoài ra, khi tham gia các chương trình này, các con được hỗ trợ từ cả hai phía, đại diện nhà trường tại Việt Nam và đại diện tại nước ngoài, thuận tiện cho cả cha mẹ và các con trong việc trao đổi thông tin. Cuối cùng, các chương trình trao đổi thường có mức học phí ưu đãi hơn so với việc học trực tiếp theo hình thức du học.

Tại Đại học RMIT, sinh viên có cơ hội được trải nghiệm học tập tại hơn 45 quốc gia bao gồm tất cả các địa điểm du học quen thuộc như Australia, Mỹ, Canada, Pháp, Anh Quốc. Khi theo học chương trình trao đổi, sinh viên RMIT sẽ tiếp tục trả học phí cho RMIT Việt Nam (thường bằng 1/3 chi phí đi du học tự túc) và không phải trả thêm khoản phí nào cho đối tác giáo dục nước ngoài.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ tới cha mẹ 4 hình thức học tập phổ biến hiện nay các con có thể lựa chọn cho hành trình sau THPT sắp tới. Chúc cha mẹ và các con đưa ra được những lựa chọn sáng suốt nhất.


👉 Tìm hiểu thêm về Đại học RMIT

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.