Năm 2018, cuốn hồi ký “Được Học” vừa ra mắt đã bán được 10 triệu bản, được dịch ra 30 ngôn ngữ, xếp hạng 1 best-seller (những cuốn sách bán chạy nhất) và mang lại cho tác giả vô số giải thưởng danh giá. Báo The New York Times đánh giá “Được Học” là một trong 10 cuốn sách xuất sắc nhất 2018, và tạp chí Times liệt tác giả Tara Westover vào danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất năm 2019.

Bản thân Tara đã từng được nhận học bổng của Gates Scholarship để theo học tại trường Brigham Young University. Và sau này, chính Bill Gates đã ngả mũ trước khả năng tự học của cô: “Tôi nghĩ rằng tôi khá giỏi trong việc tự học cho đến khi tôi đọc cuốn hồi ký của Tara Westover. Khả năng tự học của cô ấy đã hoàn toàn thổi bay thứ mà tôi vốn khá tự hào về bản thân.”

Vậy vì sao cuốn hồi ký đó lại cuốn hút đến vậy?

Đó là một cuốn sách truyền cảm hứng, một câu chuyện lạ lùng được thuật lại chân thành và xúc động về hành trình tự học của cô gái Tara Westover, 16 tuổi mới biết đi học là gì đến một tiến sĩ sử học ở Đại học Cambridge danh tiếng.

Hành trình đến với giáo dục của cô luôn đầy rẫy những khó khăn, bị ngăn cấm, không giấy tờ pháp lý, thiếu thốn tài chính, không nhận được sự ủng hộ của bố mẹ… Và dù có được học thì cô vẫn luôn bị tổn thương và lạc lõng ở những môi trường giáo dục mới lạ với những lỗ hổng kiến thức khổng lồ. Thế nhưng, với nỗ lực phi thường, vừa đi làm, vừa tự luyện thi, Tara đã đỗ trường Đại học Brigham Young sau hai lần thi, và sau 10 năm được học, cô đã vượt qua tất cả để trở thành tiến sĩ ngành Sử học của trường Đại học Cambridge.

Nếu như con của bạn đang quá căng thẳng, hay đang cảm thấy mất động lực, cạn niềm cảm hứng với việc học tập và phát triển bản thân, hoặc đơn giản là bạn muốn con có thêm những góc nhìn thú vị về hành trình thay đổi cuộc đời của một con người, hãy gợi ý con thử dành thời gian đọc cuốn sách này.

Đây không phải là một cuốn sách chia sẻ bí kíp để tự học hay con đường làm tiến sĩ mà con sẽ cùng Tara trải qua hành trình khám phá bản ngã – một con đường gian khổ nhưng quý giá.

“Trước hết hãy khám phá hết xem khả năng của em là gì, sau đó hãy quyết định em là ai.”

Quá trình Tara tự học không chỉ là về việc tiến vào thế giới tri thức cô chưa từng biết qua, mà còn là hành trình khám phá và thử thách chính mình. Cơ hội được đi học, được tiếp cận kiến thức đã trao cho Tara niềm dũng cảm để đi những bước đầu tiên trải nghiệm, tìm kiếm bản thân và kiến tạo nên thế giới của riêng mình. Cô đã nhận ra rằng: “Giáo dục là quá trình tự khám phá, nâng cao nhận thức và cảm giác về bản thân”.

Và có lẽ mỗi người trong các con, nếu dám dấn thân và trân trọng cơ hội giáo dục đang trải qua, các con đều sẽ tự kinh ngạc với hành trình của chính mình!


👉Kính mời cha mẹ tham gia Nhóm RMIT & Cha Mẹ để tìm hiểu thông tin về môi trường học tại RMIT và nghe chia sẻ từ các cha mẹ khác.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.