RMIT mạnh về Kinh doanh, Sáng tạo hay Công nghệ Nên chọn ngành gì khi học RMIT

RMIT là một lựa chọn của nhiều bạn học sinh sau khi tốt nghiệp THPT vì môi trường học tập quốc tế, cộng đồng sinh viên và cựu sinh viên mạnh và nhiều hoạt động sinh viên thú vị. Tuy nhiên, có nhiều bạn còn phân vân không biết nên chọn ngành học nào tại RMIT phù hợp với bản thân. Mỗi người được hỏi lại cho một lời khuyên khác nhau, người khuyên nên học kinh doanh, người khuyên nên học công nghệ. Vậy thực sự RMIT có thế mạnh về chuyên ngành gì? Học sinh nên chọn ngành như thế nào khi học tập tại RMIT, hãy cùng chúng tôi giải đáp trong bài viết này nhé.

Lịch sử RMIT

RMIT được thành lập vào năm 1887 bởi Ngài Francis Ormond với tên gọi Working Men’s College of Melbourne. Mục đích ban đầu của trường là đóng góp cho công cuộc giáo dục về nghệ thuật, khoa học và công nghệ trong quá trình công nghiệp hóa của Melbourne cuối thế kỷ XIX.

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, vào năm 1954, trường trở thành nhà cung cấp giáo dục đại học đầu tiên được nhận bảo trợ từ hoàng gia (bởi nữ hoàng Elizabeth II) và chính thức đổi tên thành Học viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne (The Royal Melbourne Institute of Technology) vào năm 1960.

RMIT đứng vững trong top 10 trường đại học của Úc về chất lượng nghiên cứu và nằm trong top 100 trên thế giới trong các lĩnh vực: Kinh doanh và Quản trị, kế toán và tài chính, giao tiếp và truyền thông, kỹ thuật xây dựng và kỹ thuật công trình xây dựng, khoa học máy tính và hệ thống thông tin, dược và dược lý học – theo số liệu của QS World University Rankings.

Năm 2000, Đại học RMIT Việt Nam được thành lập theo quyết định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, theo đó, trường được phép cung cấp các chương trình giáo dục bậc đại học, sau đại học, đào tạo và nghiên cứu. Đại học RMIT Việt Nam chính thức đi vào hoạt động từ năm 2001, bắt đầu cung cấp các chương trình giảng dạy ở Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2004, trường mở học sở thứ hai tại thủ đô Hà Nội. 

Ngành học nào là thế mạnh tại RMIT Việt Nam và những hiểu nhầm

Hiện tại RMIT có 18 ngành học cử nhân kết hợp lý thuyết và thực tiễn thuộc các lĩnh vực kinh doanh, công nghệ và sáng tạo. Ngoài các ngành học đã nổi bật trong nhiều năm qua như Kinh doanh, Truyền thông, Thiết kế, Công nghệ thông tin, Digital Marketing, RMIT còn có các ngành học mới như Hàng không, Tâm lý học, Thời trang, Công nghệ thực phẩm, Kế toán và nhiều ngành nghề khác.

Mỗi ngành học tại RMIT đều có những đặc trưng riêng về chương trình giảng dạy, hồ sơ các giáo sư đào tạo và chuẩn đầu ra. Tuy nhiên tất cả các chương trình đều đáp ứng các yêu cầu chung về mặt ngôn ngữ, chuẩn đầu vào và thiết kế chương trình theo yêu cầu của cả chính phủ, bộ giáo dục của Úc và Việt Nam.

Mọi người thường hiểu nhầm rằng RMIT là trường về kinh doanh, hoặc truyền thông, hoặc công nghệ thông tin và cho rằng các ngành học khác không phải thế mạnh của trường. Hiểu nhầm này đến từ việc các ngành trên xuất hiện trước và có số lượng sinh viên đông hơn. Tuy nhiên thời gian xuất hiện và số lượng sinh viên không phải tiêu chí quyết định ngành học thế mạnh. Các ngành học mới xuất hiện như Thời trang, Hàng không, Tâm lý học đều đang thu hút một số lượng lớn sinh viên trong các đợt tuyển sinh gần đây. 

Nên chọn ngành gì khi học RMIT?

Như đã chia sẻ ở trên, các ngành học khác nhau tại Đại học RMIT đều theo các chuẩn yêu cầu của bộ giáo dục và chính phủ hai nước Australia và Việt Nam – vì vậy cha mẹ và các em có thể yên tâm về chất lượng đào tạo. Tất cả các ngành học đều cho sinh viên một môi trường học tập tốt cùng các kết nối hỗ trợ đầu ra cùng doanh nghiệp sau khi ra trường.

Để chọn được ngành học phù hợp, cha mẹ và các em nên phân tích từ thế mạnh, sở thích và năng lực cá nhân của em học sinh. Tùy theo sở thích và khả năng học tập của các em mà chọn lựa ra ngành học phù hợp nhất. Việc học tập một ngành học phù hợp năng lực của bản thân sẽ giúp một bạn sinh viên phát triển tốt hơn là việc chọn một ngành học ‘hot’ nhưng không phải thế mạnh của bạn. Các ngành học ‘hot’ thay đổi liên tục theo từng thời điểm, cùng với đó là sự phát triển liên tục của các công nghệ mới như AI. Chỉ có học cách tự học kỹ năng mới, có thái độ học tập đúng, học thực chất, hiểu vấn đề, mới giúp các bạn trẻ yên tâm đi tới. Tất cả những điều trên bắt đầu từ việc chọn ngành học phù hợp với sở thích và năng lực của các con.

Để biết được điểm mạnh của bản thân, cha mẹ và các em có thể thử làm bài trắc nghiệm Holland.

Tóm lại, RMIT có nhiều ngành nghề khác nhau và mỗi ngành nghề đều có một thế mạnh riêng. Để chọn cho con một ngành học phù hợp nhất, cha mẹ hãy dành thời gian tìm hiểu tính cách của con và đăng ký tư vấn thêm cùng nhà trường để được tư vấn chính xác nhất nhé.


👉 Tìm hiểu các chương trình Cử nhân tại RMIT

Cách ngồi nhà tìm hiểu về 1 ngành học tại RMIT xem ngành đó có hợp với con mình hay không

Các kênh Tiktok & Youtube của sinh viên RMIT giúp cha mẹ hiểu hơn về sinh viên trường

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.