review sách

Một cuốn sách với những câu chuyện chân thật nhất, để cha mẹ và con cái không trở thành “người xa lạ thân thuộc” của nhau.

Các con trong độ tuổi mới lớn đôi khi rất… khó hiểu. Nhiều cha mẹ cho rằng đây là độ tuổi cứng đầu nhất, khó bảo nhất nên e dè việc phải tiếp xúc với con. Nhưng từ góc độ của con, đây lại là độ tuổi nhạy cảm trước thế giới và có khát khao được cha mẹ thấu hiểu rất nhiều.

“Chúng tôi cãi nhau không phải vì chúng tôi không yêu thương nhau mà vì tôi cảm thấy mẹ không hiểu gì về tôi.

Khi hai mẹ con cãi nhau, mẹ thường nói: “Mẹ hiểu cảm giác của con”. Tuy tôi hiểu mẹ nói vậy vì muốn giúp tôi bình tĩnh lại, nhưng câu nói đó thường chỉ khiến tôi tức giận hơn. Tôi luôn nói với mẹ: “Mẹ không hề hiểu cảm giác của con!”.”

Cuốn sách đề cập đến những tình huống rất quen thuộc mà bất cứ thành viên nào trong gia đình cũng có thể gặp phải. Khoảng cách thế hệ kết hợp với sự khác biệt trong những trải nghiệm khiến hai bên khó mà thấu hiểu cho nhau được, tệ hơn là còn làm tổn thương lẫn nhau.

Để sai lầm không nối tiếp sai lầm, tổn thương có thể hóa giải để trở thành hạnh phúc, cách hiệu quả nhất là “trải nghiệm” cuộc đời của chính đối phương. Đây cũng là điều đắt giá nhất mà cuốn sách này mang lại được cho độc giả.

Mỗi câu chuyện bên trong “Tuổi teen đáng giá bao nhiêu” tái hiện lại từng lát cắt cuộc sống ở độ tuổi các con trong mọi vấn đề. Từ những bướng bỉnh, khó chiều, u uất, yếu đuối cho đến thấu cảm, hạnh phúc và trưởng thành hơn.

Ngoài ra, bởi tình yêu không thể chỉ đến từ một phía, các câu chuyện được tiếp cận sinh động ở cả góc nhìn của con cái lẫn cha mẹ, từ đó giúp hai bên có thể dễ dàng đặt mình vào vị trí của nhau hơn.

Có một điều quan trọng cũng được đề cập rằng: “Chỉ sống chung dưới một mái nhà là chưa đủ, các thành viên trong gia đình phải dành thời gian bên nhau thì mới thật sự hiểu nhau.”. Vì vậy bắt đầu từ hôm nay, bất kể trước đó đã xảy ra chuyện gì đi chăng nữa, không bao giờ là quá muộn để cố gắng hiểu và yêu thương một người.

Cuốn sách cũng miêu tả những diễn biến tâm lý có thể xảy ra trong suy nghĩ của con và cả cha mẹ, từ đó gợi ý nhiều cách xử trí rất thông minh và tinh tế cho cả gia đình trước những tình huống khó.

Một đoạn ngắn trích từ câu chuyện “Lời nói dối của mẹ” mà RMIT rất muốn chia sẻ cùng quý độc giả:

“Chúng con xin lỗi vì đã nói dối mẹ. Những ngày qua, chúng con thật sự cảm thấy rất tồi tệ vì phải luôn thận trọng với từng lời nói của mẹ. Nhưng bây giờ, chị em con đã biết rồi.”

Cha mẹ có tò mò rằng liệu lời nói dối của người mẹ đó là gì mà lại có sức nặng đến vậy?

Nhân dịp cả thế giới đang phải sống chậm lại, chúng ta có thể cảm thấy thật khó khăn, nhưng cũng có thể đón nhận mọi thứ như một cơ hội để đọc nhiều hơn. Cuốn sách sẽ là món quà ý nghĩa cho những người thân yêu, là “cẩm nang tuổi teen” nằm trên tủ sách của cả gia đình.

Cha mẹ có thể dễ dàng mua sách trên cách nền tảng thương mại trực tuyến như Tiki, Fahasa, Shopee….

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.