“Con trai thường giỏi toán lý hóa, còn con gái giỏi văn sử địa hơn”. Cha mẹ có thấy quan điểm này thật là quen thuộc ở Việt Nam mình hay không?

Có những gia đình sẽ dựa vào “năng khiếu” để quyết định lộ trình phát triển cho con. Tuy nhiên, tài năng có lúc chỉ đóng vai trò rất nhỏ trước sự thành công của một người mà thôi. Xin mời quý phụ huynh cùng tham khảo gợi ý sách từ RMIT ngày hôm nay.

Nhiều người cho rằng khi sinh ra, năng lực của mỗi chúng ta là như nhau. Để đạt được những tiến bộ, tất cả đều phải trải qua sự trau dồi và nỗ lực qua thời gian. Song, cũng có những người tin rằng mỗi đứa trẻ khi ra đời đều được “thừa kế” một năng lực nào đó từ thế hệ đi trước, hay còn được gọi là tài năng thiên bẩm.

Cuốn sách “Talent is overrated” (Ấn bản tiếng Việt mang tên “Giải mã tài năng”) của Geoff Colvin đã đi sâu vào phân tích về cuộc đời của những “thiên tài” trong kinh doanh, thể thao và nghệ thuật trên thế giới. Bằng sự mô tả đơn giản mà dễ hiểu, tác giả đã trả lời những câu hỏi: họ đã làm những gì và như thế nào? Liệu họ có đặc biệt và xuất chúng hơn người khác như chúng ta vẫn thường nghĩ hay không?

Theo cha mẹ, những thiên tài cùng hàng loạt kiệt tác của họ đến từ đâu? Liệu trong số họ, có ai ngay từ khi sinh ra đã có năng lực siêu phàm mà không cần liên tục rèn luyện?

Thông điệp chính mà tác giả muốn truyền đạt chính là: nếu khả năng trời phú thật sự tồn tại, chúng cũng không thể khiến ai đó trở nên vĩ đại. Các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt đáng kể nào giữa những người “bình thường” và những người thành công xuất chúng về mặt khoa học. Họ chỉ đơn giản là luyện tập chăm chỉ với cường độ nhiều hơn người khác. Bằng cách tham khảo đa dạng phương pháp của nhiều nhân vật nổi tiếng khác nhau trong mỗi chương, con có thể tìm cách áp dụng chúng vào cuộc sống để trở nên tiến bộ hơn.

Đây chính là món quà sách tuyệt vời RMIT muốn gửi tới những bậc làm cha mẹ cũng như các con. Không phải tài năng, sự kiên trì và chăm chỉ rèn luyện mới là thứ đưa chúng ta đến với chiến thắng. Cho dù có hay không có tài năng thiên bẩm trong lĩnh vực bản thân mong muốn theo đuổi, thì vẫn luôn có khả năng thành công dựa vào chính sức mình!

Nếu con đang gặp khó khăn trong việc quyết định con đường bản thân theo đuổi, đây là cuốn sách rất đáng để tham khảo. Con có thể học hỏi được rất nhiều điều thông qua từng chương sách khác nhau. Từ hành trình của từng người, con có thể rút ra cách thức họ sử dụng để đạt được thành tích cao hơn, qua đó áp dụng vào chính cuộc sống của mình.


🚩 Đọc thêm các bài viết về hướng nghiệp và nuôi dạy con tại Blog RMIT & Cha mẹ

🚩 Tham gia Nhóm RMIT & Cha mẹ để tìm hiểu thông tin về môi trường học tại RMIT và nghe chia sẻ từ các phụ huynh khác

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.