“Quyết định của chúng ta phản ánh bản thân chúng ta”. – Jean Paul Sartre

Lựa chọn của chúng ta thường được quyết định bởi 4 trục chính – điều kiện sẵn có, hệ giá trị, năng lực tầm nhìn. Dựa vào các lựa chọn, có thể đánh giá được ít nhiều về mỗi người.

Trong đó, xét dài hạn, điều kiện sẵn có chỉ được coi như bàn đạp và là yếu tố ít ảnh hưởng nhất. Có người sinh ra với nhan sắc và các năng khiếu đặc biệt. Có người phải chịu khiếm khuyết cơ thể từ lúc lọt lòng mẹ. Có người sinh ra trong một gia đình nhiều quyền lực. Có người lại không thể tiếp cận ngay những nhu cầu tối thiểu nhất. Hoàn cảnh khác nhau sẽ thu hẹp hoặc nới rộng các lựa chọn. 

Yếu tố thứ hai – hệ giá trị sẽ quyết định điều gì là thực sự quan trọng trong các nấc thang ưu tiên của mình. Ví dụ, trong con mắt của nhà thơ Pháp nổi danh Baudelaire, cái đẹp là ưu tiên cao nhất. Mọi thói xấu, mọi niềm đau đớn – nếu có thể đổi lấy cái đẹp, để sản sinh ra cái đẹp, thì đều có thể dung thứ. Anh văn công làm nhiệm vụ khích lệ tinh thần binh sĩ thì lại khác – nghệ thuật phải lùi một bước, nhường chỗ cho tinh thần dân tộc, cho chiến thắng. Trong những khoảnh khắc chọn lựa đặc biệt, các giá trị sẽ là kim chỉ nam cho hành động của chúng ta. 

Cuối cùng, năng lực và tầm nhìn là yếu tố quyết định liệu lựa chọn đó sẽ giúp chúng ta sẽ đi nhanh, đi xa đến đâu. Một trong những ví dụ gần gũi nhất với cha mẹ chúng ta chính là việc chọn trường, chọn ngành cho con. Tầm nhìn ngắn hạn có thể sẽ đẩy cha mẹ và các con vào vòng xoáy chọn theo xu hướng. Trong khi đó, một tầm nhìn dài hơi sẽ xuất phát từ việc hiểu chính mình và nghiên cứu thế giới xung quanh. 

Càng tìm hiểu kĩ càng về năng lực bản thân, hệ thống giáo dục, các yêu cầu và biến động của thị trường việc làm trong tương lai, chúng ta càng có nhiều cơ sở để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho 3-4 năm sắp tới của con. Chọn ngành học – môi trường hình thành nhân cách và năng lực của mỗi người, chưa bao giờ là một công việc dễ dàng. 

Thấu hiểu điều đó, RMIT thường xuyên tổ chức các hội thảo về giáo dục và hướng nghiệp nhằm trang bị cho các gia đình một tầm nhìn rõ ràng về thế giới nghề nghiệp hiện đại và môi trường học tập bậc đại học cho các con. Để cập nhật các sự kiện này, cha mẹ có thể xem tại đây.


👉 Đọc thêm: Áp dụng “tư duy đặt cược” khi đưa ra quyết định

👉 Đọc thêm các bài viết về Hướng nghiệp tại đây

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.