Nhiều cha mẹ tự dạy con ở nhà và cách ly con hoàn toàn khỏi thế giới, với niềm tin rằng việc này giúp con phát triển lành mạnh. Liệu cách giáo dục như vậy có thực sự tốt hay không? Đó là vấn đề mà bộ phim Mỹ, Captain Fantastic (Đội Trưởng Tuyệt Vời) – một bộ phim tuyệt vời về gia đình, đề cập tới.

Đội Trưởng Tuyệt Vời là bộ phim kể về ông bố Ben Cash quyết tâm nuôi dạy sáu người con trong một khu rừng tại miền Tây nước Mỹ, cách ly hoàn toàn với thế giới. Ở nơi mà ông gọi là “thiên đường” ấy, Ben dạy chúng tất cả mọi thứ, từ kĩ năng sinh tồn, kiến thức về triết học, vật lý lượng tử đến chính trị học. Mọi việc tưởng chừng sẽ yên ổn, cho tới một ngày người mẹ không may qua đời, khiến Ben và các con buộc phải rời khỏi “thiên đường” để thích nghi với thế giới thực. Hành trình này khiến cả Ben và các con hiểu ra những bài học quan trọng của cuộc sống.

Với cốt truyện xoay quanh việc gia đình Ben va chạm với “cuộc sống thật”, bạn sẽ không những xúc động trước những giây phút đậm tình cha con, mà còn ngạc nhiên và đôi lúc nhíu mày trước các quan điểm dạy con đáng tranh cãi mà Ben đang áp dụng. Ngay từ đoạn đầu phim, khán giả chắc chắn sẽ sững sờ trước hình ảnh cả gia đình lấm bùn đen và săn bắt động vật như những người rừng chính hiệu. Chưa hết, người xem càng thấy khó tin hơn khi Ben cho các con đấu võ, uống rượu và đọc những cuốn sách vô cùng hàn lâm. Ông bố ấy cùng các con sống trong rừng, không ai tới trường và chỉ  mua đồ ở tạp hóa vài tuần một lần. Tất cả tựu lại ở một ý tưởng rằng Ben mong muốn tạo lập một không gian riêng biệt của riêng bố con họ, nơi mà các con được phát triển lành mạnh, không bị ảnh hưởng bởi những mặt xấu của xã hội và sẽ chỉ tiếp xúc với những điều tuyệt vời nhất mà người cha mang tới. Cách dạy con đó không chỉ khiến khán giả mà cả các nhân vật khác trong phim, vốn là người thân, bạn bè của Ben vô cùng lo lắng.

Cả gia đình cùng ngồi thiền mỗi ngày.
Ben dạy các con săn bắt thú hoang trong rừng

Tuy nhiên, khi biến cố với người mẹ xảy tới, tất cả mọi người trong gia đình đều không hề sẵn sàng bước ra thế giới rộng lớn ngoài kia. Và thực tế đúng là như vậy: người con trai cả gặp nhiều bất trắc trong tình yêu đầu đời; người ngoài nhìn họ không khác gì những kẻ lập dị, coi thường họ dù cả sáu đứa con đều “trên thông thiên văn, dưới tường địa lý.” Khó khăn nối tiếp khó khăn tưởng như đã quật ngã niềm tin của ông bố vốn rất kiên cường ấy. Ben nay lại hoài nghi chính phương pháp giáo dục của mình. Giờ cần phải làm gì để có thể ở lại bên những đứa con và tiếp tục nuôi dạy chúng nên người? Ben sẽ cần phải thay đổi cách dạy con để hợp với chuẩn mực xã hội hay đưa cả gia đình sống tới già trong rừng? Những câu hỏi đó sẽ ám ảnh khán giả, đặc biệt là các bậc phụ huynh trong suốt thời gian theo dõi Đội Trưởng Tuyệt Vời.

Tới khi bộ phim kết thúc, người xem vẫn mang trong lòng thật nhiều thắc mắc. Đâu mới là đúng? Ben hay các ông bố bà mẹ khác với quan điểm giáo dục đối lập? Nuôi dạy con cái hoàn toàn biệt lập hay để chúng tự do, tiếp xúc với mọi thứ?

Câu trả lời chính xác nhất có lẽ sẽ được rút ra bởi chính những người cha người mẹ, từ chính những trải nghiệm giáo dục con cái của họ.

Tuy nhiên đối với tác giả, một sự kết hợp hài hoà của hai phương pháp giáo dục là tốt nhất cho sự phát triển của mọi đứa trẻ. Con cái cần có thời gian tách rời khỏi thế giới bên ngoài, hòa hợp với tự nhiên và chính bản thân mình để học tập và tu dưỡng. Nhưng bên cạnh đó, chúng cũng nên được khuyến khích tiếp xúc với thế giới bên ngoài để học hỏi và chắt lọc từ xã hội những điều tuyệt vời. Vòng quay hướng nội và ngoại đó chính là cách phát triển tối ưu để con phát triển tiềm năng của mình bên cạnh sự hướng dẫn tận tình của cha mẹ.

Những bài học về cách dạy con trong bộ phim Captain Fantastic là vô cùng đắt giá và dù tác giả có miêu tả kĩ càng ra sao thì cũng thể nào sánh bằng việc cha mẹ tự mình thưởng thức bộ phim này. Phim ra mắt gần đây, vào đầu năm 2016, nên vẫn giữ được tính thời sự của nó, đồng thời có độ dài 118 phút, vừa đủ cho một buổi tối thư giãn cùng gia đình. Nếu có thể, cha mẹ nên rủ con cùng xem và cùng nhau có những giây phút đầy ý nghĩa trên chuyến phiêu lưu của Đội Trưởng Tuyệt Vời.

Dương Trần

Comments

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.