Phương pháp 3x3x3 giúp con học tập và chinh phục mục tiêu hiệu quả

Cảm hứng học tập được thúc đẩy mạnh mẽ khi xuất phát từ tính tò mò và khao khát được phát triển, khi ấy, con mới ở trạng thái chủ động trải nghiệm và đi tìm tri thức cho mình. Tuy nhiên, nhiều thầy cô và cha mẹ vẫn gặp bế tắc khi tìm cách giúp con trở nên chăm học hơn. Đôi khi, nếu chẳng may sử dụng sai phương pháp, có khi còn khiến con cảm thấy “ám ảnh”, thậm chí “sợ hãi” việc học.

Những người học tập hiệu quả thường hiểu rất rõ rằng bản thân họ muốn học điều gì và vì sao. Họ thường vô cùng chủ động trong việc tham gia các hoạt động học tập và rất sáng suốt khi sắp xếp thời gian. Dù có thể hào hứng với nhiều thứ khác nhau, song, họ biết cách sắp xếp và lên kế hoạch chinh phục từng mục tiêu cụ thể.

Để con có thể trở thành một người như vậy, bên cạnh việc đốc thúc và nhắc nhở, cha mẹ còn có thể giúp con xây dựng cho bản thân một tư duy chiến lược và hiệu quả. RMIT hy vọng rằng, công thức 3x3x3 được giới thiệu trong bài viết này sẽ là một phương pháp hữu ích mà cha mẹ có thể gợi ý cho các con.

Số 3 thứ nhất: “đặt ra 3 mục tiêu”

Điều luôn được khuyến khích khi xác định mục tiêu chính là không bao giờ đặt ra quá 03 điều trong một khoảng thời gian xác định.

Lý do rất đơn giản: nếu vượt quá con số này, con rất dễ bị mất tập trung và có thể sẽ không có đủ cả thời gian lẫn năng lượng để phân bổ cho tất cả các công việc. Điều đó khiến việc chinh phục mục tiêu trở nên khó khăn và vất vả hơn gấp nhiều lần, tệ hơn cả là con có thể sẽ phải đối mặt với thất bại và không đạt được kết quả như mong muốn.

Ngược lại, nếu đặt mục tiêu ít hơn con số 03, con có thể đánh mất nhiều cơ hội và không thể hiện được hết những tiềm năng của mình. Hầu hết chúng ta đều có nhiều hơn 01 điều muốn làm, đặt quá ít mục tiêu sẽ khiến con không kịp thời theo đuổi những thứ con muốn trông thời hạn cho phép.

Cổ nhân đã có câu “quá tam ba bận”. Trong trường hợp này: không nhiều hơn 03 và không ít hơn 03 chính là công thức hoàn hảo. Việc giới hạn số lượng các mục tiêu sẽ giúp con có đủ thời gian để xử lý từng công việc nhỏ trong kế hoạch một cách chuyên tâm và đảm bảo chất lượng nhất. 

Số 3 thứ hai: “thời gian 3 tháng”

Tất nhiên, với mỗi mục tiêu khác nhau, chúng ta cần những khoảng thời gian khác nhau để hoàn thành. Có 03 câu trả lời quan trọng giải đáp cho câu hỏi “Vì sao chu kỳ 03 tháng lại thường mang lại hiệu quả tối đa?”.

Đầu tiên, hầu hết bất cứ ai cũng có năng lực lên kế hoạch và đánh giá hiệu quả công việc trong khoảng thời gian 03 tháng. Cụ thể, một bản kế hoạch do tự tay con thiết kế có thể giúp con nhận thức được sự “gấp gáp” cũng như hình dung được khối lượng công việc trong thực tế, từ đó hạn chế tối đa sự trì hoãn hay mất tập trung.

Tiếp theo, có rất nhiều tổ chức trên thế giới cũng sử dụng chu kỳ này để báo cáo và cập nhật tiến độ công việc. Điều này vừa chứng minh tính hiệu quả, vừa cho thấy việc làm quen với chu kỳ này từ sớm sẽ có ích cho công việc sau này của con.

Cuối cùng, chu kỳ 03 tháng buộc con phải tìm cách phân chia những mục tiêu dài hạn thành từng quãng nhỏ hơn. Như vậy, con sẽ có thời gian lấy lại năng lượng và đánh giá tiến độ cuối mỗi chu kỳ, từ đó cân nhắc xem kế hoạch bản thân đề ra có thực tiễn và hợp lý hay không.

Số 3 thứ ba: “3 người bạn hỗ trợ”

Điểm chúng của rất nhiều bạn trẻ ngày nay chính là nỗi sợ, sợ bị đánh giá, sợ thất bại, sợ cảm giác xấu hổ, tự ti. Và từ đó, các bạn từ chối tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người xung quanh. Tuy nhiên, suy nghĩ như vậy có thể dẫn đến tình trạng con tự đặt quá nhiều gánh nặng lên bản thân mà chẳng có ai cùng san sẻ.

Ban đầu, có thể hơi khó khăn để tìm kiếm và tin tưởng một ai đó, nhưng về sau, con sẽ thấy sự đồng hành ấy quý giá đến nhường nào. Họ sẽ là người trực tiếp chứng kiến những khó khăn và sự nỗ lực của con trên suốt chặng đường. Họ cũng sẽ là người đốc thúc, nhắc nhở con để giúp con giữ vững tinh thần và tiến độ công việc.

Người bạn này có thể là bất cứ ai mà con tin tưởng. Ngoài ra, trong thực tế, không có một quy định cụ thể nào về số lượng bạn bè mà con có thể có. Song, việc đặt ra một con số giới hạn cho những mối quan hệ thân thiết ở từng giai đoạn khác nhau là cần thiết để giúp con không tiêu tốn quá nhiều thời gian cũng như năng lượng cho việc gắn kết bạn bè.

Kết lại, điều quan trọng nhất mà phương pháp 3x3x3 muốn truyền tải chính là hãy tập trung vào sự giản đơn và vững chắc mỗi khi cần chinh phục mục tiêu nào đó. Khi đã dần quen thuộc, 3x3x3 có thể trở thành một nhịp điệu không thể thiếu, giúp con dần dần vươn lên và phát triển hơn trong suốt cuộc đời.


👉 Đọc thêm các bài viết hay về cách nuôi dạy và làm bạn với con tại ĐÂY

👉 Kính mời cha mẹ tham gia Nhóm RMIT & Cha Mẹ để tìm hiểu thông tin về môi trường học tại RMIT và nghe chia sẻ từ các cha mẹ khác.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.