PHÂN BIỆT NGÀNH TIẾP THỊ SỐ & NGÀNH TRUYỀN THÔNG CHUYÊN NGHIỆP

Bài viết thuộc series phân biệt các ngành học “na ná” nhau

Một trong những câu hỏi trăn trở về ngành nghề tương lai mà RMIT & Cha Mẹ nhận được nhiều nhất là phân biệt hai ngành học Tiếp thị Số (Digital Marketing) Truyền thông Chuyên nghiệp (Professional Communication). Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp cha mẹ và các em sinh viên tương lai hiểu rõ hơn về hai ngành học này tại RMIT để bạn và con có thể cân nhắc và đưa ra lựa chọn phù hợp và đúng đắn.

Nếu vẫn còn nhiều phân vân, vui lòng gửi tin nhắn cho chúng tôi, đội ngũ tư vấn của RMIT luôn sẵn sàng lắng nghe câu chuyện của con và gia đình mình, dù là khi con học lớp 10, lớp 12, hay đã là sinh viên năm nhất của trường. Vì chúng tôi rất hiểu rằng, chọn đúng ngành học là một công việc không hề đơn giản, nhưng cũng rất đáng để theo đuổi. Vì nếu may mắn có một lựa chọn tốt, các con sẽ có cơ hội tiến những bước thật dài, thật nhanh và vững chắc trên con đường sự nghiệp của mình.


Định nghĩa

Digital Marketing

Trước hết muốn “lĩnh hội” Digital marketing là gì, chúng ta phải hiểu được định nghĩa về Marketing. Philip Kotler – cha đẻ của Marketing hiện đại đã đưa ra định nghĩa: “Marketing là một dạng hoạt động của con người nhằm thỏa mãn những nhu cầu và mong muốn của họ thông qua trao đổi”. Cụ thể hơn, làm marketing có thể ví như việc nướng một chiếc bánh mà bạn phải thực hiện một chuỗi các hoạt động như nghiên cứu, phân tích, lên kế hoạch, chiến lược, phân bổ ngân sách, đo đạc, thống kê để cho ra lò sản phẩm tuyệt vời và đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Trong những năm gần đây, Digital marketing đang từng bước “tiếm ngôi” Marketing truyền thống trong bối cảnh bùng nổ của công nghệ. Digital marketing cũng tương tự như Marketing truyền thống, nhưng nó sử dụng các công cụ kĩ thuật số. Bằng việc làm chủ các kênh truyền thông số, sử dụng những kênh thông tin hai chiều như mạng xã hội, Digital marketing đang hỗ trợ các doanh nghiệp đắc lực trong việc tối ưu chi phí mà vẫn tiếp cận được với đối tượng mục tiêu “trúng đích” hơn.

Truyền thông Chuyên nghiệp

Truyền thông chuyên nghiệp có thể được hiểu ngắn gọn là truyền thông. Truyền thông là tương tác xã hội mà trong đó có ít nhất hai tác nhân tương tác lẫn nhau, chia sẻ các tín hiệu, thông điệp và nhu cầu qua lại. Để đạt được sự kết quả “hai bên cùng có lợi” ấy, chúng ta cần phải bàn tới Quảng cáo (Advertising) và Quan hệ công chúng (Public Relations).

Quảng cáo là hoạt động mang mục đích thu hút sự chú ý của khách hàng thông qua những thông điệp cụ thể như giới thiệu về ưu điểm, tính năng, mẫu mã vượt trội của sản phẩm nhằm kích thích trí tò mò và sự thích thú, từ đó khuyến khích khách hàng mua sản phẩm.

Quan hệ công chúng nhằm xây dựng các mối quan hệ cùng có lợi giữa các tổ chức và nhóm công chúng của họ. PR là cách mà doanh nghiệp quản lý hình ảnh của mình thông qua một tiếng nói thứ 3 như báo chí, người nổi tiếng, những người có tầm ảnh hưởng trong xã hội,… 

Nội dung học tập

Digital Marketing

Digital marketing tại RMIT thuộc khoa Kinh doanh & Quản trị. Do đó, các sinh viên ngành này có một lợi thế tuyệt vời là được học các môn đại cương chung với các ngành Kinh doanh khác. Nhờ đó, các bạn được trang bị cái nhìn toàn diện về bối cảnh thị trường, biết thêm về những kỹ năng cần thiết về kinh doanh và quản lý.

Về mặt chuyên môn, sinh viên được phát triển những kỹ năng tiếp thị số không thể thiếu hiện nay như phương pháp làm chủ các kênh truyền thông số, mạng xã hội, các hoạt động marketing trên thiết bị di động, và đặc biệt là kỹ năng cập nhật những xu hướng digital mới.

Ngành này có một số môn học “đặc sản” chuẩn bị cho sinh viên kỹ năng chuyên môn và tâm lý vững vàng cho công việc thật. Ngay từ năm 2, sinh viên ngành Tiếp thị số đã được học một môn thú vị mang tên Marketing Truyền thông kỹ thuật số (Digital Marketing Communication). Tại đây, các bạn phải giải một đề bài phía khách hàng đưa ra. Điều đặc biệt là những đối tác trong môn học này toàn là những “ông lớn” trong ngành. Trong một học kỳ gần đây, một nhóm sinh viên đã giành được suất thực tập từ công ty Lazada sau khi trình bày ý tưởng để quảng bá ứng dụng mới của công ty.

Một môn học khác cực kỳ hấp dẫn, nhưng không hề dễ dàng chính là Sáng tạo nội dung số (Digital Content Creation). Đối với những môn học “thách thức lòng người” như thế này, các bạn sinh viên được học thông qua những workshop thú vị với những chuyên gia trong ngành. Dustin Nguyễn – nhà sản xuất của các show “nghìn views” như Bar Stories, Sneak Show và Sống Phải Chất Lượng đã từng đến chia sẻ trong khuôn khổ của khoá học này.

Chương trình Cử nhân Digital marketing sẽ bao gồm 12 tuần thực tập tại các doanh nghiệp trong ngành, cùng các workshops chuyên môn diễn ra thường xuyên giúp bạn chuẩn bị trước cho môi trường làm việc chuyên nghiệp

Truyền thông Chuyên nghiệp

Tại RMIT, sinh viên theo học Truyền thông sẽ được học về Quảng cáo (Advertising) và Quan hệ công chúng (Public Relations).

Ngành học này đòi hỏi sinh viên phải thực hiện những dự án liên quan nhiều đến sáng tạo hình ảnh, quay phim… ngay từ năm học đầu tiên. Học Truyền thông chuyên nghiệp, sinh viên cũng có cơ hội làm việc với khách hàng thật trong khuôn khổ môn Thực hành triển khai dự án truyền thông (Interdisciplinary Communication Project). Những dự án có thể linh động từ truyền thông nội bộ, quảng bá thương hiệu, đến nâng cao nhận thức về một vấn đề xã hội.

Sinh viên ngành này được đánh giá thông qua các dự án cá nhân và nhóm làm việc trực tiếp với doanh nghiệp thực tế. Ngoài ra, chương trình thực tập ở các công ty truyền thông đa quốc gia bắt buộc trong chương trình học cũng là một cơ hội để sinh viên vận dụng những kiến thức đã học. Ngoài việc học tập trên lớp, các con cũng có cơ hội tham gia vào các cuộc thi Marketing-Truyền thông có tiếng như Vietnam Young Lions… 

Con bạn hợp với ngành nào?

2 ngành này dù khác nhau nhưng vẫn có những sự giao thoa nhất định khiến cả cha mẹ và con đều gặp khó khăn khi lựa chọn ngành học phù hợp nhất. Do đó, việc tự nhìn lại và đánh giá bản thân để xem con là người như thế nào, có tính cách gì, sở thích gì, phù hợp với ngành nào vô cùng quan trọng. Con có thể làm bài trắc nghiệm tính cách Holland (đã được giới thiệu trong rất nhiều bài viết trên fanpage và blog RMIT&Cha Mẹ, mời cha mẹ tìm đọc lại) để tìm ra đặc điểm tính cách của mình, từ đó, lựa chọn ngành học phù hợp.

Nếu con là người có tư duy logic, thích kinh doanh, thích sử dụng các công cụ digital, thích việc phân tích các con số, xu hướng… thì con có thể chọn theo Digital Marketing.

Nếu con thích gặp gỡ mọi người, thích sáng tạo nội dung, tổ chức sự kiện… thì có thể theo đuổi ngành Truyền thông Chuyên nghiệp. … 

Triển vọng nghề nghiệp

Digital Marketing

Với xu thế số hóa mọi lĩnh vực trong đời sống, đặc biệt là qua đại dịch vừa rồi, khi mọi nhu cầu mua sắm, giải trí, học tập đều được thực hiện online thì Digital Marketing càng có đất để phát triển với số lượng công việc ngày càng tăng. Khi tốt nghiệp, con sẽ sẵn sàng cho công việc khởi điểm triển vọng như:

▪ Quản lý digital marketing
▪ Quản lý marketing
▪ Quản lý thương hiệu
▪ Chuyên viên phân tích chiến dịch marketing
▪ Quản lý tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)
▪ Chuyên viên truyền thông xã hội
▪ Tư vấn dự án
▪ Chiến lược thương hiệu
▪ Tư vấn quảng cáo
▪ Điều phối sản xuất kỹ thuật số
▪ Giám đốc dịch vụ khách hàng

Truyền thông Chuyên nghiệp

Ngành Truyền thông chuyên nghiệp tạo cơ hội cho con phát triển sự nghiệp ở nhiều lĩnh vực bao gồm quảng cáo, quan hệ công chúng, truyền hình, báo chí, quản lý thương hiệu,… Khi tốt nghiệp, con sẽ sẵn sàng cho công việc khởi điểm triển vọng như:

▪ Sáng tạo nội dung / Copywriter
▪ Chuyên viên phát triển nội dung số
▪ Chuyên viên lập kế hoạch truyền thông cho tổ chức chính phủ và phi chính phủ
▪ Cố vấn truyền thông/Phát ngôn viên
▪ Chuyên viên truyền thông marketing
▪ Chuyên gia chiến lược PR
▪ Phát triển nội dung trực tuyến/di động/mạng xã hội
▪ Phát triển doanh nghiệp trong lĩnh vực sáng tạo: ngày càng nhiều các sinh viên tốt nghiệp từ chương trình Truyền thông Chuyên nghiệp đang xây dựng doanh nghiệp, công ty sáng tạo của riêng mình trong lĩnh vực đang ngày càng phát triển tại Việt Nam và khu vực này

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.