Đều có chung yếu tố “Kỹ thuật số”, vậy theo học hai ngành này có điểm gì tương đồng, điểm gì khác biệt. Đâu là lộ trình phát triển sự nghiệp cho từng ngành? Bài viết này sẽ đem đến cho cha mẹ và các con câu trả lời.

1. Chương trình học

Nếu như Digital Business là ngành học rộng hơn, đem đến cái nhìn toàn cảnh về kinh doanh thì Digital Marketing mang tính chuyên môn hơn. Tuy nhiên, cả hai đều gắn bó mật thiết với việc nghiên cứu và ứng dụng công nghệ kỹ thuật số. 

Cụ thể, Digital Business (Kinh doanh Kỹ thuật số) là ngành học về mô hình kinh doanh trong một kỷ nguyên mà mọi thứ đều xoay quanh công nghệ. Theo đó, con sẽ được trang bị các kiến thức chủ chốt về kinh doanh hiện đại, tích hợp tư duy chiến lược về công nghệ thông tin, quản trị, công nghệ tài chính, cách mạng kỹ thuật số trong kinh doanh, thiết kế và đổi mới. Nắm bắt được bối cảnh thị trường luôn thay đổi theo công nghệ và thích nghi nhanh chóng với những chuyển biến này chính là điểm mạnh của các con theo học Digital Business.

Trong khi đó, Digital Marketing (Marketing Kỹ thuật số) lại tập trung đào sâu vào một mảng trong kinh doanh – marketing. Sinh viên sẽ được trang bị những kỹ năng thiết yếu để quảng bá sản phẩm, dịch vụ trong một thế giới đang trên đà số hoá. Các con có cơ hội tiếp cận nhiều công cụ số khác nhau nhằm thực hiện các chiến dịch marketing, bao gồm mạng xã hội, marketing lan tỏa, quảng cáo hiển thị và tìm kiếm, inbound marketing, tối ưu công cụ tìm kiếm và công nghệ di động, không dây. 

Đây là hai ngành luôn được các gia đình và các con “săn đón” trong thời gian gần đây tại RMIT bởi giáo trình vừa đảm bảo tính chuyên môn, bài bản, vừa luôn cập nhật. Trong một chia sẻ trên kênh Youtube nổi tiếng của mình, cô sinh viên năm ba có biệt danh Moe, sinh viên ngành Digital Marketing RMIT cho biết “Ở RMIT, ngoài việc có nền tảng kiến thức tốt thì có một ưu điểm nữa là được bắt “trend” cực nhanh. Nhiều khi, có một sự kiện này vừa diễn ra tuần trước, tuần sau đã thấy xuất hiện trong bài giảng của thầy cô rồi.”

2. Triển vọng nghề nghiệp 

Chính nhờ việc đào sâu khai thác sức mạnh của công nghệ mà các ngành về Kỹ thuật số luôn nằm trong top ưu tiên tìm kiếm của các nhà tuyển dụng. 

Sinh viên tốt nghiệp Digital Business có thể làm các công việc liên quan đến quản lý chuyển đổi số. Đặc biệt, với tình hình “bình thường mới” như hiện nay, bước tiến này gần như trở thành không thể bỏ qua đối với các chức năng và dịch vụ của mọi công ty: từ chuyển đổi số trong chăm sóc khách hàng, dịch vụ thư viện, dịch vụ vận tải đến chuyển đổi số trong thanh toán, ngân hàng. Sự trỗi dậy của các ông lớn công nghệ như Grab, Go Viet, Momo đang mở ra cơ hội lớn cho những “nhân tài số” thử thách và khám phá xu hướng hấp dẫn này.

Với những chuyên gia Marketing Kỹ thuật số tương lai, triển vọng công việc cũng hoàn toàn rộng mở. Theo đà tăng của các chiến dịch marketing ứng dụng nền tảng số, nhu cầu tìm kiếm người làm Digital Marketing với những kỹ năng chuyên môn được cập nhật đang tồn tại gần như trong mọi doanh nghiệp, tập đoàn. Cơ hội sự nghiệp cho các con theo đó cũng rất đa dạng: từ quản lý thương hiệu, điều phối dịch vụ khách hàng đến tư vấn, lên chiến lược thị trường… 

Bởi yêu cầu nhân sự phải tìm hiểu và thích ứng liên tục với các thay đổi của thị trường, các doanh nghiệp này cũng thường có mức ưu đãi rất hấp dẫn, cộng thêm cơ hội học tập và mài giũa năng lực không hạn chế. Hầu hết các tập đoàn, ngân hàng, startup lớn như Unilever, L’Oreal, HSBC hay Grab, Shopee đều có các suất luân chuyển địa điểm làm việc tại nhiều quốc gia khác nhau. Với sự nhạy bén của mình, các con có nền tảng Kỹ thuật số chắc chắn sẽ có lợi thế lớn trên hành trình chinh phục sự nghiệp “đậm chất công nghệ” này.

Vậy, cha mẹ và các con đã tìm được ngành học nào phù hợp với mình hơn chưa?

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.