noi chuyen voi con the nao ve tinh yeu

Có tình cảm yêu thích với người khác là một cảm xúc rất tự nhiên của con người. Tuy nhiên ở tuổi dậy thì khi tâm sinh lý thay đổi, những cảm xúc này sẽ mạnh mẽ hơn, và khi không được định hướng đúng, những tình cảm đó có thể sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của con… Bài viết này chia sẻ những cách khác nhau để cha mẹ có thể nói chuyện, lắng nghe và giúp con hiểu hơn về cảm xúc tuổi mới lớn.

1. Mở lòng chia sẻ và lắng nghe con

Không dễ để con cái có thể thấy thoải mái chia sẻ những rung động đầu đời của mình với cha mẹ. Chính vì thế cha mẹ hãy là người chủ động trước. Bạn có thể mở lòng và chia sẻ những trải nghiệm của chính mình khi còn trẻ để con thấy gần gũi và muốn chia sẻ cảm xúc của mình hơn. Hãy nhớ lại xem hồi xưa bạn bắt đầu có tình cảm với một người bạn cùng lớp như thế nào? Bạn xử lý tình huống đó ra sao? Bạn đã từng mong muốn được cha mẹ lắng nghe và thấu hiểu chuyện tình cảm của mình thế nào?

Khi con thấy bạn cũng có những lúc cảm xúc giống mình thì con sẽ thấy tin tưởng hơn để trải lòng với bạn. Khi con chia sẻ, hãy lắng nghe mà không phán xét để con không thấy áp lực hay ngại chia sẻ thêm.

2. Giúp con hiểu thế nào là tình yêu

Với những tình cảm đầu đời, đôi khi các con vì thiếu kinh nghiệm mà có thể nghĩ mọi chuyện quá nghiêm trọng và dễ buồn bã khi có chuyện không theo ý mình xảy ra. Cha mẹ cần nói chuyện với con về các giá trị của tình yêu, từ đó giúp con soi chiếu và hiểu mối quan hệ của mình hơn.

Hãy giúp con hiểu những tình cảm con đang có hiện nay chỉ là sự rung động ban đầu, và để tiến tới một quan hệ dài lâu thì sẽ cần nhiều hơn thế, ví dụ như sự thấu hiểu, tin tưởng và tôn trọng. Và tất cả những yếu tố này thì sẽ cần thời gian để tìm câu trả lời.

Cha mẹ có thể từng bước giúp con nhìn nhận tình cảm hiện tại của mình bằng việc đặt ra những câu hỏi mang tính chất gợi mở như: Khi con và bạn khi ở cạnh nhau có vui không? Khi một trong hai buồn thì người kia có làm cho mình bớt buồn và vui hơn không? Con và bạn trai hay bạn gái có thấy tin tưởng lẫn nhau không? Hai người có những sở thích và quan điểm giống nhau không?

Từ đó, con sẽ tự thu thập thông tin và nhìn nhận mối quan hệ của chính mình. Các con thời nay rất nhạy cảm và thông minh, nếu được định hướng đúng đắn, chắc chắn chúng sẽ hiểu và biết tự cân bằng lại cuộc sống của mình.

3. Nói chuyện với con về sinh lý tuổi mới lớn

Không chỉ nói chuyện với con về tâm lý và cảm xúc, cha mẹ cũng cần trò chuyện với con về các thay đổi sinh lý từ trước và trong tuổi dậy thì để con hiểu hơn về cơ thể của chính mình và biết các biện pháp bảo vệ sức khỏe và tương lai.

Cha mẹ cũng có thể mua sách báo hoặc gửi con những đường dẫn từ các nguồn đáng tin cậy ví dụ như tổ chức quốc tế Marie Stopes về sức khoẻ giới tính và tình dục an toàn hiện đã có mặt ở các tỉnh thành ở Việt Nam.

4. Tìm hiểu và hỗ trợ những sở thích và điểm mạnh của con

Bên cạnh những buổi nói chuyện về tình cảm, cha mẹ hãy cùng con cái khám phá những sở thích và điểm mạnh của bản thân để con có những mối quan tâm lành mạnh về thể chất, tinh thần khác như các bộ môn thể thao, yoga cho người trẻ hay những cuốn sách, lớp học nghệ thuật nào đó mà con yêu thích và có khả năng.

Khi tham gia vào các hoạt động ngoại khóa về tinh thần và thể chất, các con sẽ có niềm đam mê với thế giới rộng lớn hơn chứ không chỉ thu hẹp cảm xúc với một ai khác. Tinh thần vui vẻ và thể chất khỏe mạnh cũng giúp các con có suy nghĩ tích cực và có những người bạn cùng sở thích.

Một cơ thể khoẻ mạnh cũng sẽ giúp con minh mẫn và có những nhìn nhận đúng đắn hơn về tình yêu và tình cảm tuổi mới lớn.

Comments

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.