Những người biết mình “dốt” thì không “dốt” chút nào – Trang Tử

Trên đời này, điều nguy hiểm nhất chính là việc “giấu dốt”. Khi trốn tránh nỗi xấu hổ bằng việc “giấu dốt”, con sẽ rơi xuống cái hố của những kẻ không biết gì, và dần trở thành “ếch ngồi đáy giếng” – luôn tưởng rằng mình biết tuốt. Ngược lại, nếu dám đối mặt với những điểm yếu của mình, con sẽ dễ dàng nhận được sự giúp đỡ từ những người xung quanh để ngày một hoàn thiện bản thân.

Hậu quả của tình trạng “giấu dốt” kéo dài không hề đơn giản. Trong học tập, con sẽ bị hổng nhiều kiến thức, đuối sức và không thể theo kịp các bạn. Chỉ cần một vài buổi không tập trung nghe giảng, một vài lời ậm ừ “Con hiểu bài rồi ạ!” cho qua, con dễ dàng trượt dài và không còn có cảm hứng làm bài tập. Kiến thức ngày một dày lên, con lại không dám đặt câu hỏi, hoặc lười tìm hiểu bản chất lại từ đầu, vậy là đầu con trống rỗng. Trong cuộc sống, con sẽ rơi vào vòng lặp ảo tưởng về khả năng của mình, đánh giá sai lệch về đối thủ, cho rằng mọi thứ thật dễ dàng và mọi người thật tầm thường biết mấy. Với những suy nghĩ chủ quan này, con đang tự nhốt mình ở “đáy giếng”, và có thể sẽ gặp những cú sốc lớn khi kết quả không được tốt như con mong đợi.

Nhưng, một khi con đã tự biết mình còn yếu kém ở đâu, điều gì mình chưa biết, tức là con đã nhận thức được về năng lực của bản thân mình. Và bởi vậy, biết mình “dốt” đồng nghĩa với việc con không hề “dốt”. Hiểu rõ những hạn chế của mình, con sẽ tự mày mò để cải thiện chúng. Nghiên cứu từ các nguồn trên Internet, đọc sách và hỏi han những người đi trước. Nắm rõ những điều cần học hỏi thêm, con sẽ không ngần ngại tìm đến sự trợ giúp của những người giỏi hơn. Ghi nhận năng lực của họ, lắng nghe những chia sẻ của họ, và cùng họ đưa ra những thử thách hay kế hoạch thay đổi bản thân mình. 

“Dốt” không phải là cái tội, cha mẹ hãy dạy con đừng nhìn vào nhược điểm của mình như những tội lỗi cần che giấu. “Dốt” chỉ đơn giản là những khoảng trống cần được lấp đầy tri thức. Khi con biết mình thực sự đang ở đâu, đang thiếu những điều gì, đó chính là lúc con “thông minh” nhất. 

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.