Kỹ năng du lịch an toàn

Làm sao để con vừa có cơ hội khám phá thế giới, mà vẫn đảm bảo an toàn? Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những kỹ năng du lịch an toàn khi đi chơi rừng, biển, thành phố… để con trang bị cho mình.

Đừng bao giờ đi một mình

Ở độ tuổi teen, con chưa đủ chín chắn cũng như kinh nghiệm để ứng phó trước các tình huống bất ngờ có trong chuyến đi. Vậy nên du lịch một mình là khá mạo hiểm. Để có một chuyến du lịch an toàn và có thể gọi hỗ trợ khi cần, con nên đi cùng một nhóm ít nhất từ 3-4 người. Lý tưởng nhất là trong nhóm đó có một hay một vài người trưởng thành, đã từng có kinh nghiệm du lịch như các anh chị khóa trên, hay thầy cô giáo. Nếu không thể rủ bạn bè hay người thân đi cùng, con có thể tham gia các tour du lịch.

Khi đi vào các khu vực có địa hình hiểm trở, phức tạp (chẳng hạn như trên núi), con cùng cả đoàn nên thuê một người bản địa làm người hướng dẫn. Người bản địa này sẽ giúp tiết kiệm thời gian cho cả đoàn, vì họ đã thông thạo địa hình địa phương. Ngoài ra, người này cũng có trách nhiệm đảm bảo an toàn và sức khỏe cho các con trong suốt chuyến đi dài.

Nắm rõ thông tin về điểm đến

Khi nắm rõ thông tin về nơi đến, con sẽ chuẩn bị hành lý đầy đủ, tiết kiệm nhiều thời gian di chuyển, và tận dụng tối đa quỹ thời gian du lịch ít ỏi. Một số thông tin cơ bản về điểm đến là tình hình thời tiết, địa hình, phương tiện giao thông, các địa điểm cần đến. Để chắc ăn, con nên đem theo bản đồ của nơi đến trong điện thoại, hay bản đồ giấy trong túi xách.

Bên cạnh đó, để du lịch an toàn hơn, con cũng cần ghi lại các số điện thoại hay địa chỉ cần thiết. Số điện thoại của đội cứu hộ, cảnh sát, hay trạm y tế địa phương là một số thông tin không thể thiếu. Con cũng nên lưu lại số điện thoại của những người trong đoàn, hay số điện thoại của hướng dẫn viên du lịch (trong trường hợp đi tour) để liên lạc khi cần.

Mang theo các vận dụng du lịch an toàn cần thiết

Vì đặc thù phải di chuyển nhiều, con chỉ nên mang các vật dụng thực sự cần thiết. Chẳng hạn, khi đi rừng, con nên mặc trang phục rộng rãi, thoải mái, và đi giày chuyên dụng để tránh bị trơn trượt hay tổn thương bàn chân. Ngoài ra, một chiếc áo khoác giúp con giữ ấm khi trời chập tối, và cũng tránh cho con bị xây xước khi băng qua các cây có gai trong rừng. Đồ đạc khi đi du lịch nên để trong balo chống nước và có dây thắt ngang bụng để tiện cho việc di chuyển.

Bên cạnh đó, khi đến các nơi hẻo lánh, con nên mang theo các dụng cụ đa năng như dao đa năng, đèn pin, bật lửa, túi ngủ,… Những vật dụng này sẽ giúp cho chuyến hành trình của con thuận lợi hơn, hay thậm chí là cứu con khi chẳng may gặp nguy hiểm.

Và cho dù đi đâu chăng nữa, con cũng nên mang theo giấy tờ tùy thân. Các giấy tờ này nên để ở nơi dễ tìm, và bọc cẩn thận để tránh bị thất lạc hay hư hại.

Thành thạo các kỹ năng sơ cứu cần thiết

Sơ cứu là một phần không thể thiếu trong hành trang các kỹ năng du lịch an toàn của teen. Trong quá trình chuẩn bị cho chuyến đi, con nên tìm hiểu một số kỹ năng sơ cứu cần thiết có liên quan tới điểm đến. Chẳng hạn, khi đi biển, con nên tìm hiểu về kỹ năng hà hơi thổi ngạt và ép tim lồng ngực. Khi leo núi, con nên tìm hiểu về kỹ năng cầm máu và làm caro, kỹ năng sơ cứu khi có người bị rắn cắn. Một bộ dụng cụ sơ cứu nhỏ gọn sẽ là trợ thủ đắc lực cho con để có một chuyến du lịch an toàn.

Giữ liên lạc với người thân

Sẽ an toàn hơn nếu có một vài người biết về chuyến đi của con. Trước chuyến đi, con hãy thông báo cho cha mẹ, họ hàng, hay bạn bè các thông tin về chuyến du lịch của mình. Ngoài ra, trong suốt chuyến đi, con nên giữ liên lạc với mọi người qua tin nhắn hay cuộc điện thoại ngắn. Điều này khiến họ an tâm hơn, và dễ dàng liên lạc với con trong trường hợp khẩn cấp.

Tuy vậy, con không nên chia sẻ hay cập nhật rộng rãi về hành trình hay điểm đến của mình trên các nơi công cộng như bến xe, ga tàu/sân bay, hay mạng xã hội. Bởi những kẻ xấu có thể nắm được điều đó, và gây nguy hiểm cho con.

Kết luận

Một khi thành thạo các kỹ năng du lịch an toàn đơn giản trên đây, con có thể tự tin đi du lịch ngay cả khi không có cha mẹ ở bên. Không chỉ là dịp thực hành các kỹ năng mềm cần thiết, đây cũng là một hình thức học hỏi thực tế. Cha mẹ hãy trở thành người cố vấn cho con để con luôn có những trải nghiệm du lịch thật vui và bổ ích.

Trang Trần

Comments

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.