Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại nhiều thay đổi, khi các giá trị truyền thống đang có nguy cơ mai một, việc nói thế nào để con hiểu và quý trọng dịp lễ ý nghĩa này là điều tưởng chừng như không đơn giản. Thực ra, không phải những lời lẽ “vĩ mô”, lớn lao mà đôi khi chính các hoạt động nho nhỏ lại là cầu nối xoá nhoà khoảng cách thế hệ, giúp con thấm thía và trân trọng văn hoá nguồn cội. Có lẽ, bắt đầu từ những công việc rất giản dị dưới đây…

This slideshow requires JavaScript.

Đi sắm Tết

Không khí Tết hiện hữu rõ nhất là vào khoảng thời gian chuẩn bị trước Tết khoảng nửa tháng. Lúc này, dù bận trăm công ngàn việc, các gia đình vẫn luôn dành một khoảng thời gian để đi sắm sửa đón Tết. Các khu chợ, cửa hàng, đường phố vì vậy cũng khoác lên mình vẻ náo nức, rộn ràng vô cùng ấm áp. Được cùng cha mẹ đi mua sắm vào dịp này đúng là điều mà con rất mong chờ.  

Để con làm “thư kí” lên danh sách những thứ cần mua, là thủ quỹ cầm tiền cho mẹ sẽ khiến con rất tự hào và hăng hái hoàn thành “nhiệm vụ”. Không chỉ vậy, cha mẹ còn có thể cho con một khoản nho nhỏ để tự do mua những thứ mình thích. Việc này không chỉ khiến con thêm hào hứng mà còn giúp cha mẹ dạy con cách chi tiêu hợp lí, cách mua sắm thông minh giữa muôn vàn lựa chọn về hàng hoá.

Nếu ở Hà Nội, cha mẹ có thể cùng con lên Hàng Mã, lên hồ Tây chọn đào, quất, đến các trung tâm thương mại như AEON Mall, Lotte Mart, BigC, nếu ở TP Hồ Chí Minh, có thể đưa con lên chợ Bến Thành, phố đi bộ để tận hưởng không khí Tết. Hoặc đơn giản hơn, cha mẹ và con chỉ cần tới các chợ quanh khu dân cư là đã có thể sắm sửa rất đầy đủ cho ngày Tết rồi.

Dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa

Cùng với việc mua sắm, dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa cũng là một công đoạn “tuy khổ mà vui” của quá trình đón Tết. Cha mẹ có thể giao cho con một nhiệm vụ nào đó để con hoà mình vào công việc chung của cả gia đình. Đánh cốc chén, lau bàn ghế, bày biện bàn tiếp khách hay rửa xe, cắt tỉa cây cảnh, thay bóng đèn điện đều là những công việc mà con có thể làm nếu được cha mẹ hướng dẫn kĩ càng. Chắc chắn, đây sẽ là những kỉ niệm vô giá về Tết, nhất là đối với các con sau này sẽ đi du học hay trao đổi xa nhà.

Chuẩn bị quần áo đẹp

3 ngày đầu năm là thời gian gia đình cùng nhau đi thăm hỏi, chúc Tết họ hàng, bạn bè. Chính vì vậy, chuẩn bị quần áo tươm tất là một trong những “nghi thức” không kém phần quan trọng. Đối với con trai, cha mẹ có thể dẫn chàng trai của mình đi may bộ comple bảnh bao đầu tiên, đối với con gái, tà áo dài nền nã, thướt tha hẳn sẽ là sự lựa chọn rất đáng lưu ý. Trang phục có thể không quá đắt tiền, nhưng qua đó, con sẽ ý thức được rằng – việc ăn mặc chỉn chu trong những dịp quan trọng là điều nên làm.

Cùng vào bếp

Ẩm thực truyền thống những ngày Tết luôn là hương vị mà khó ai có thể quên. Tuy con chưa thành thạo, thậm chí rất ngại vào bếp thì cũng luôn có những việc nhỏ mà con có thể đảm nhiệm. Cách thái miếng giò cho đẹp, múc bát canh ra sao cho đủ màu sinh động, cách cắt bánh chưng bằng lạt… là những điều nhỏ nhất mà cha mẹ có thể chỉ cho con trước khi con học nấu cả một mâm cỗ hoàn chỉnh. Cùng con vào bếp không chỉ đem lại niềm vui cho cả gia đình, giảm bớt vất vả cho bà, mẹ mà còn là một cách dạy con rất tinh tế về văn hoá dân tộc.

Chụp hình gia đình

Cùng lưu giữ những kỉ niệm đẹp khi xuân về bằng những tấm hình gia đình ấm cúng, chắc chắn đây sẽ là hoạt động mà các con rất thích. Ngoài việc chụp những tấm hình về bữa ăn tất niên hay cảnh vật trong nhà vào dịp Tết, cả gia đình có thể cùng nhau tới thăm những danh lam thắng cảnh của thành phố như chùa Trấn Quốc, Tứ Trấn Thăng Long ở Hà Nội hay Chùa Pháp Hoa, Chùa Phổ Quang ở TP. Hồ Chí Minh. Đi đền chùa vào ngày đầu năm không chỉ là một nét đẹp văn hoá cần bảo tồn mà cũng là một cơ hội tuyệt vời để cả gia đình có những tấm hình đẹp vào ngày đầu năm. Đừng quen đem theo một chiếc gậy selfie để dễ dàng chụp nhưng tấm hình với sự góp mặt của cả gia đình nhé.

Tết vốn là dịp dành cho gia đình. Quá trình chuẩn bị cho một cái Tết chu toàn vì thế là khoảng thời gian mà các thành viên có thể xích lại gần nhau hơn, vui vẻ tận hưởng không khí náo nức của những ngày cuối năm – đầu xuân. Vì thế, các bậc cha mẹ đừng bỏ lỡ cơ hội quý giá này để kết nối nhiều hơn với con qua những hoạt động trên đây nhé!

 

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.