sách hướng nghiệp hay

Hướng nghiệp cho con ở độ tuổi mới lớn là chuyện rất quan trọng của mỗi cha mẹ, tuy nhiên cũng rất đau đầu. Để giúp cha mẹ có được những thông tin cập nhật mới nhất cũng như kiến thức chuẩn dựa trên nghiên cứu khoa học về hướng nghiệp, RMIT xin gợi ý tại đây một số đầu sách về hướng nghiệp cha mẹ có thể đọc cùng con ngay trong năm 2022 này.

CÙNG CON ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP

sách hướng nghiệp hay 2022

Đây là một cuốn sách được viết bởi 2 tác giả Việt Nam đồng thời là các chuyên gia hoạt động hướng nghiệp lâu năm là thạc sĩ Phoenix Hồ và thạc sĩ Trần Thị Thu. Được viết bởi tác giả đang sống và làm hướng nghiệp tại Việt Nam, nội dung sách rất gần gũi với những câu chuyện và ví dụ thực tế về mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái theo bối cảnh trong nước. Cha mẹ và các con sẽ thấy mình đâu đó trong các câu chuyện mà hai tác giả đưa ra.

Cuốn sách này hướng dẫn cha mẹ sử dụng bài trắc nghiệm Holland – một công cụ trắc nghiệm tính cách rất phổ biến trong hướng nghiệp ở Việt Nam, để giúp cha mẹ hiểu hơn về sở thích và năng lực tự nhiên của con. Ngoài ra, sách hướng dẫn các bước và cách để cha mẹ trò chuyện, quan sát con trưởng thành mỗi ngày, từ đó cho con những lời khuyên hướng nghiệp thích hợp. 

BẢY THÓI QUEN CỦA BẠN TRẺ THÀNH ĐẠT

sách hướng nghiệp nên đọc

Một trong những cuốn sách rất nổi tiếng dành cho giới trẻ của Sean Covey chia sẻ về 7 thói quen để một bạn trẻ đạt được thành công trong cuộc sống: Luôn chủ động, nhắm trước đích đến, ưu tiên việc cần ưu tiên, tư duy cùng thắng, lắng nghe để được lắng nghe, có tinh thần hợp tác và cuối cùng là, mài lưỡi cưa thật bén (luôn có ý thức “nâng cấp” bản thân). Không giống như các cuốn sách hướng nghiệp khô khan khác, đây là một cuốn sách viết với giọng văn hài hước, ngắn gọn, dễ hiểu – rất phù hợp cho cả cha mẹ và con cùng đọc để bổ sung công cụ cho các bạn trẻ chọn được hướng đi đúng đắn cho mình trong tương lai. 

TÔI, TƯƠNG LAI VÀ THẾ GIỚI

sách hướng nghiệp cho teen

Trong xã hội phát triển rất nhanh hiện nay, có nhiều khái niệm mới rất khó hiểu với cha mẹ như tiền số, blockchain, metaverse hay các ngành nghề mới như streamers, KOLs. Để hướng nghiệp được cho các con trong thời đại này, cha mẹ cũng cần phải là người có khả năng thích nghi, hiểu và nắm bắt được những thay đổi trong thời đại này.

Trong cuốn sách này, tác giả Nguyễn Phi Vân chia sẻ về những kinh nghiệm sống và bài học mà mỗi người chúng ta cần chuẩn bị để không bị đào thải trên thị trường lao động. Đây vừa là cuốn sách phù hợp với các bạn trẻ, vừa rất giá trị cho chính cha mẹ soi chiếu vào nghề nghiệp hiện tại của mình.

👉 Đọc thêm: Làm thế nào để hướng nghiệp những nghề “lạ” cho con?

CHIẾC DÙ CỦA BẠN MÀU GÌ?

sách hướng nghiệp cho con

Đây là một cuốn sách rất nổi tiếng về tìm việc của tác giả Dick Bolles – một trong những chuyên gia hướng nghiệp hàng đầu của thế giới. Sách đi sâu vào việc hướng dẫn một cá nhân cách tìm việc hiệu quả, từ việc xác định điểm mạnh của bản thân, xây dựng hồ sơ tìm việc cho đến các yếu tố cần chú trọng khi tìm kiếm công ty yêu thích. Thị trường lao động thời nay của các bạn trẻ có rất nhiều điểm khác với thời ba mẹ trước đây, ví dụ như việc các bạn chú trọng nhiều hơn đến văn phòng làm việc, các chương trình đào tạo – văn hoá doanh nghiệp, giá trị công việc thay vì chỉ chú trọng vào đãi ngộ như thế hệ trước. Cuốn sách này sẽ giúp cha mẹ ngồi xuống cùng con xem xem đâu là những yếu tố con mong muốn và phù hợp với con khi đi tìm một công việc mới. 

ẨN SỐ MANG TÊN THẾ HỆ Z – GEN Z @ COLLEGE

Sách hướng nghiệp cho gen Z

Nhiều phụ huynh than thở rằng thế hệ các con bây giờ ‘kỳ lạ’ quá, có những sở thích, hành động khó hiểu, không ‘bình thường’ như cha mẹ hồi xưa. Thay vì đau đầu với những điều này, cha mẹ hãy dành thời gian tìm hiểu về những đặc điểm tính cách của thế hệ các con hiện nay – còn gọi là thế hệ Gen Z, một thế hệ rất đặc trưng, lạ và khác biệt. Cuốn sách Ẩn số mang tên thế hệ Z với phiên bản Gen Z @ College sẽ giúp cha mẹ hiểu hơn về những hành xử, mong muốn, nguyện vọng và suy nghĩ của một bạn trẻ khi bước vào môi trường học sau THPT.

Mỗi thế hệ đều có những sự khác biệt về suy nghĩ, tính cách, hành động và cả định hướng nghề nghiệp. Cha mẹ có thể không phải là người biết rõ mọi ngành nghề trên đời, tuy nhiên với những cập nhật về kiến thức khoa học hướng nghiệp, hiểu về thế hệ Gen Z, hiểu về thị trường lao động mới, chắc chắn cha mẹ sẽ là một người bạn đắc lực đồng hành cùng con trên hành trình trưởng thành. 

👉 Đọc thêm: Tổng hợp tài liệu hướng dẫn hướng nghiệp nhanh cho con trong năm 2022

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.