NHỮNG CUỐN SÁCH HAY CHA MẸ VÀ CÁC CON CÓ THỂ CÙNG ĐỌC

Tuổi THPT là thời điểm “khó khăn” nhất để cha mẹ có thể tạo sự kết nối cùng con cái. Đây là thời điểm con cái bắt đầu có những mối quan tâm riêng, nhiều trong số đó đã thay đổi theo thời đại và không còn nằm trong phạm trù hiểu biết của cha mẹ. Một trong những hoạt động giúp cha mẹ và con có thể kết nối với nhau chính là đọc sách.

Nhân Ngày Sách Thế giới 23/4, RMIT & Cha Mẹ xin giới thiệu cha mẹ và các em một số đầu sách về hướng nghiệp và phát triển bản thân hay để cha mẹ và con có thể cùng đọc và trao đổi với nhau. Những cuốn sách này có thể áp dụng cho chính nghề nghiệp của cha mẹ hoặc giúp các con có hướng đi rõ ràng hơn trong quá trình tìm hiểu ngành nghề và khám phá bản thân.

Tâm lý học về tiền

Thế hệ trẻ bây giờ quan tâm đến vấn đề tiền bạc sớm hơn so với thế hệ người lớn trước đây. Nhờ có truyền thông mà các em đã biết nhiều đến các khái niệm đầu tư, tiết kiệm, làm giàu từ sớm. Tuy nhiên, mặt trái là các bạn dễ dính phải các “bẫy” làm giàu, hoặc chi tiêu chưa hợp lý do kiếm được tiền từ sớm. Cuốn “Tâm lý học về tiền” được viết bởi một chuyên gia tài chính, phân tích các khía cạnh tâm lý liên quan đến tiền bạc, có thể giúp các em và chính cha mẹ biết cách chi tiêu khoa học hơn, hạn chế dính vào các bẫy “lòng tham” hiện nay trên mạng xã hội.

Đúng việc

Giới trẻ hiện nay cũng đau đáu về câu chuyện làm đúng đam mê, mang lại nhiều giá trị cho xã hội và cuộc đời. Các em không chỉ đi làm vì tiền, mà còn để thoả mãn cái tôi và được chứng tỏ năng lực trong xã hội. Cuốn sách “Đúng việc” được viết bởi tác giả Giản Tư Trung – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Giáo dục (IRED), phân tích về ba khía cạnh khác nhau trong cuộc sống đó là “Làm người”, “Làm dân” và “Làm việc”. Cuốn sách này có thể giúp các em và chính cha mẹ có cái nhìn sâu sắc hơn về việc làm sao để trở thành một người tốt và có ích cho xã hội bên cạnh việc theo đuổi những thành tựu trong công việc.

Bộ sách “Hiểu về trái tim” & “Làm như chơi”

Trong xã hội đầy rẫy thông tin và rất nhiều trong số đó là tin tức tiêu cực, các bạn trẻ rất cần những nguồn thông tin “sạch” và “chữa lành” để giảm bớt các căng thẳng trong cuộc sống. Chính vì vậy các nội dung về Phật giáo, Tâm lý học hiện nay rất được các bạn trẻ ưa chuộng và tìm đọc. Một trong những bộ sách rất phù hợp về chủ đề này là cuốn “Hiểu về trái tim” và cuốn “Làm như chơi” của tác giả Minh Niệm. Cuốn sách lồng ghép khéo léo các triết lý phật giáo cùng kiến thức tâm lý, rất phù hợp để cha mẹ và các em cùng đọc để thấu hiểu hơn về bản thân và về nhau. 

Người trong muôn nghề – định hướng nghề nghiệp toàn diện

Nếu cha mẹ và các em đang cần tìm một cuốn sách có cung cấp các thông tin về các bài trắc nghiệm giúp khám phá hiểu bản thân, thông tin về các kênh tuyển dụng phổ biến và mức lương các ngành nghề, cũng như hướng dẫn viết hồ sơ tìm việc để ứng tuyển việc làm – cuốn sách “Người trong muôn nghề” phiên bản “Định hướng nghề nghiệp toàn diện” có thể giúp cha mẹ và các em có câu trả lời.

Atomic habits – thay đổi tí hon, thay đổi bất ngờ

Gợi ý cuối cùng trong danh sách là cuốn sách Atomic Habits – Thay đổi tí hon, Hiệu quả bất ngờ. Đây là cuốn sách có thể giúp luyện cho các em những thói quen nhỏ hàng ngày như gấp chăn màn sau khi ngủ dậy, dọn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, ăn uống đầy đủ hay tập thể dục thường xuyên. Tất cả những thói quen nhỏ này khi được xâu chuỗi và liên kết cùng nhau có thể tạo nên một phiên bản bản thân hoàn thiện. Cuốn sách được rất nhiều các chuyên gia giới thiệu về phát triển bản thân.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.