Câu nói của bố mẹ mà teen rất "sợ"

Trở thành người bạn thân thiết của con là điều cha mẹ nào cũng muốn. Tuy nhiên, để con tin tưởng và mở lòng với mình thì không phải cha mẹ nào cũng biết cách. Nhiều khi chỉ những câu nói rất nhỏ trong lúc trò chuyện cũng có thể khiến con không muốn tâm sự với bố mẹ, và sau đây là 4 câu như thế.

1. Chuyện người lớn, con biết gì mà tham gia?

Ở tuổi teen, con muốn được cha mẹ đối xử như những người lớn thực thụ và muốn được đóng góp ý kiến vào những vấn đề quan trọng. Chính vì thế, câu nói này từ cha mẹ sẽ khiến con cảm thấy mình vẫn là trẻ con.

Thay bằng việc nói câu trên, cha mẹ nên giải thích và lắng nghe ý kiến của con. Có thể bây giờ con chưa hiểu hết, nhưng dần dần qua trải nghiệm của chính bản thân, con sẽ ngẫm ra được lời cha mẹ và rút ra bài học cho chính mình.

2. Con nhà người ta thì…

So sánh con với những người khác thường sẽ làm teen tự ái vì ở độ tuổi này, con muốn khác biệt và thích khẳng định bản thân.

Nếu muốn con học hỏi từ những người xung quanh thì cha mẹ nên tinh tế lồng ghép những tấm gương người tốt việc tốt trong những cuộc nói chuyện hàng ngày, tránh so sánh trực tiếp với con. Như vậy, chắc chắn con sẽ chịu lắng nghe cha mẹ hơn.

3. Bố mẹ nói cái gì con cũng cãi.

Teen có đặc điểm chung là rất bướng bỉnh. Khi bố mẹ yêu cầu làm điều gì đó, phản ứng đầu tiên của các con luôn là không muốn nghe theo. Điều này khiến bố mẹ vô cùng đau đầu.

Tuy nhiên, những lúc như vậy thì cha mẹ không nên trách mắng con bằng những câu như “Lại cãi!”, “Suốt ngày cãi” mà nên bình tĩnh lắng nghe những điều con nói. Ngoài ra, thay bằng việc bắt con nghe lời, cha mẹ chỉ nên phân tích đúng sai rồi đưa ra lời khuyên để con tự quyết.

4. Hồi xưa, bố mẹ chẳng sướng như con bây giờ.

Đây có lẽ là câu nói phổ biến nhất của cha mẹ và chắc chắn teen nào cũng đã từng được nghe.

Mỗi thế hệ được sinh ra trong một thời điểm khác nhau và có những hoàn cảnh kinh tế xã hội khác nhau. Có thể teen ngày nay có điều kiện hơn ngày xưa nhưng không vì thế mà teen không có những cái khổ riêng của mình. Chính vì thế, cha mẹ hãy thấy hiểu teen để con có thể thoải mái tâm sự những “nỗi khổ” của mình cho cha mẹ nhé.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.