Những cách hiệu quả giúp con thư giãn mùa thi

Thi cử là mùa các cô cậu học sinh vùi đầu học ôn. Tay không rời sách, mắt không rời vở, miệng đọc lẩm nhẩm hết bài thơ này đến công thức kia. Vậy nên tựa bài “thư giãn mùa thi” hẳn sẽ làm ba mẹ hơi ngạc nhiên và có phần phản đối. Nhưng bạn đã từng nghe câu “bổ quá hoá hại”? Học hành quá căng thẳng cũng có hại, hại đến sức khoẻ, tinh thần và kết quả thi của các em nữa. Vì vậy, phải biết thư giãn đúng cách mới học ôn hiệu quả.

1. Não bộ, stress và thư giãn

Trong chừng mực nào đó, stress là có lợi, bởi stress giúp người ta tập trung giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, nếu các em bị đặt trong trạng thái căng thẳng lo âu kéo dài như một sợi thun luôn luôn căng, thì vấn đề sẽ xảy ra. Não chuyển sang chế độ phòng vệ, nên những quyết định các em đưa ra sẽ mang tính phản ứng theo bản năng nhiều hơn là phân tích và suy luận. Thêm vào đó, stress kéo dài sẽ làm tổn thương tế bào não và cản trở việc sản sinh ra tế bào não mới. Về biểu hiện bên ngoài, thường xuyên lo lắng sẽ làm các em mất tự tin và dễ hoảng loạn.

Trong khi đó, nếu được thư giãn đúng cách, cơ bắp sẽ được thả lỏng, huyết áp về mức bình thường, máu lên não nhiều hơn và nhiều những lợi ích khác nữa. Thư giãn đúng cách là trạng thái nghỉ ngơi sâu, làm giảm phản ứng của cơ thể và tâm trí đối với stress. Vì thế, ba mẹ hãy tránh cho con “thư giãn” bằng điện thoại, TV, xem phim, chơi game…bởi đây là những hình thức kích thích trí não, não sẽ mệt thêm chứ không được nghỉ ngơi.

2. Cách thư giãn trong quá trình học ôn

Đi dạo và hít thở. Khi con cảm thấy đầu óc quá căng thẳng, hãy đứng dậy và ra ngoài đi dạo. Nên nhớ, mùa thi là mùa con phải ngồi một chỗ rất nhiều, mắt dí vào sách vở. Đi dạo kết hợp với hít thở sâu giúp máu lưu thông, cơ thể được vận động nhẹ nhàng, mắt được nhìn xa và não được giãn ra.

Ngủ. Mùa thi là mùa thiếu ngủ, hoặc giấc ngủ cũng chập chờn vì lo âu. Không có những giấc ngủ chất lượng, trí nhớ và khả năng suy luận của con sa sút thấy rõ. Vì vậy khi không cố học được nữa, hãy để con được ngủ. Một giấc ngủ ngắn 30 phút hoặc 1 tiếng, sau khi thức dậy thì đi tắm và ngồi vào bàn học, chắc chắn tâm trạng thay đổi ngay.

Lắng nghe tiếng thiên nhiên và hít thở. Trên Youtube có rất nhiều những đoạn ghi âm tiếng sóng vỗ, mưa rào, chim hót, rừng cây xào xạc…những âm thanh này rất hiệu quả trong việc thư giãn đầu óc. Nếu muốn thư giãn sâu hơn, con có thể nằm thẳng, đặt hai tay lên bụng, thở sâu và cảm nhận bụng mình phồng lên xẹp xuống sau mỗi nhịp thở. Hoạt động này có thể thực hiện 15 phút sau mỗi 2 tiếng học ôn, hoặc thực hiện trước khi ngủ để giúp con ngủ sâu hơn.

3. Cách thư giãn trong phòng thi

Dưới áp lực của bài thi, não dễ gặp tình trạng “đông cứng”, bấn loạn hoặc không nhớ ra gì. Đây là vài cách đơn giản có thể thực hiện trước hoặc trong khi làm bài thi giúp các em bình tĩnh.

Thở bụng. Ngồi thẳng lưng hít sâu, cảm nhận bụng phồng lên, thở ra nhẹ nhàng. Lặp lại từ 5-10 lần.

Thở 4:4. Hít sâu 4 giây và thở ra 4 giây. Lặp lại từ 5-10 lần.

Thở “bong bóng”. Hít vào thật sâu, tưởng tượng mình là qủa bong bóng căng phồng. Nín thở đếm đến 10, thở ra “xì hơi” cho bong bóng. Lặp lại 3-5 lần.

Tưởng tượng mình đang ở nơi yêu thích. Nghĩ đến nơi chốn con thích nhất mà chỉ cần đến đó là con cảm thấy bình yên và an toàn, một bãi biển, cánh rừng hay nhà bên suối…Để tâm trí mình ở đó một vài phút để lấy lại tự tin và thoải mái trước khi làm bài

Uống một chút nước. Khi căng thẳng cơ thể thường “háu” nước. Vì vậy nhớ đem theo một bình nước vào phòng thi, uống từng ít một khi cần.

Mùa thi là mùa áp lực, điều đó ai cũng biết. Nhưng phải biết cách thư giãn giữa áp lực đi đường xa mới bền. Vì vậy, ba mẹ hãy cho phép, và nhắc nhở con thư giãn đúng cách trong mùa thi, để con thật sự thẩm thấu kiến thức và đạt kết quả cao nhất có thể.

 

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.