Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.

Mỗi gia đình có một cách nuôi dạy con, nhưng công việc đó chưa bao giờ dễ dàng.

Thế hệ chúng ta đa phần lớn lên theo khuôn khổ được định sẵn, với tư duy “vâng lời là ngoan”, nhưng con cái chúng ta bây giờ không như vậy. Bọn trẻ ngày nay bướng bỉnh, có chính kiến riêng và không cam chịu để bị áp đặt một cách cứng nhắc. Đôi khi ta bị mất phương hướng, bởi vì ta không thể hiểu nổi tại sao những gì đã giúp ta thành người như ngày hôm nay lại không thể áp dụng với một đứa nhóc do ta sinh ra.

Mục tiêu của hành trình làm cha mẹ là dài hạn, ví dụ: ta muốn con ta trở thành người như thế nào, có những phẩm chất gì khi trưởng thành, mối quan hệ của ta với con cái khi ta về già sẽ ra sao… Nhưng ta lại thường xuyên điên đầu bởi những việc vụn vặt lo ăn lo mặc lo học hành thi cử của chúng mỗi ngày. Và cô/cậu thiếu niên đang ở cùng ta bây giờ chẳng có vẻ gì giống với hình ảnh người trưởng thành mà ta muốn thấy trong tương lai.

Chúng ta thường khó mà phân biệt được ranh giới của việc quan tâm con với việc trao quyền quyết định và chịu trách nhiệm cho con, làm sao nghiêm khắc đủ để không trở thành độc tài, yêu thương đủ nhưng không khiến con ỷ lại.

Làm cha mẹ một đứa trẻ đã khó, làm cha mẹ của teen càng khó hơn. Cảm giác như mọi ương bướng, trái khoáy, bùng nổ đổ dồn lại mà rơi vào những năm tháng này.

Ở cương vị những người làm giáo dục nhiều năm, RMIT bày tỏ sự đồng cảm với những nỗi niềm của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, dù có thể không nhận ra, nhưng thực tế là bản thân chúng ta cũng đang “lớn lên” cùng con. Khi dạy con cách làm người, chính chúng ta cũng học cách làm cha mẹ. Vì vậy đừng quá căng thẳng mỗi khi cảm thấy thiếu niên nhà mình gặp cơn “chướng tính”, bởi vì đó là những thử thách tốt cho hành trình trưởng thành của cả con và cha mẹ. Cùng vượt qua thử thách cũng giúp cho tình cảm gia đình được vun đắp và gắn kết hơn.

Cũng như một câu nói vui mà một phụ huynh của RMIT chia sẻ với chúng tôi: “Chị thấy nuôi con như chơi game, bàn nào cũng khó, nhưng cứ qua bàn thì lại thấy mình nâng cấp hơn. Tin rằng ngày phá đảo sẽ không còn xa”.

Chúc các phụ huynh luôn bình tĩnh và sáng suốt, thực hiện tốt công việc làm cha mẹ của mình, để niềm vui và tiếng cười luôn hiện diện trong mỗi gia đình.

Chúc mừng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.