ngủ đủ

Thế hệ Z được biết đến là một “thế hệ thiếu ngủ” nghiêm trọng. Việc các con thức đến 1-2 giờ sáng, thậm chí muộn hơn, có lẽ không còn là chuyện gì xa lạ đối với các bậc phụ huynh.

Cuộc sống hiện đại ngày nay đang tước đoạt đi giấc ngủ ngon của thế hệ thanh thiếu niên theo nhiều cách khác nhau: sự phát triển của các thiết bị điện tử, những tiết học buổi sáng bắt đầu từ quá sớm, nhịp sống quá bận rộn và con thiếu đi thời gian dành cho bản thân nên phải thức đêm để bù lại v.v… Đáng buồn là nhiều cha mẹ vẫn cảm thấy rất hài lòng mỗi khi con thức đêm học bài mà không hề hay biết rằng chăm chỉ thôi là chưa đủ, học tập kết hợp cùng một giấc ngủ chất lượng mới tạo nên kết quả như ý.

Đây là một thực trạng đáng báo động bởi ở độ tuổi thanh thiếu niên, con cần ngủ khoảng 10 tiếng mỗi ngày để tránh gặp các rối loạn về sức khỏe thể chất và tinh thần.

Là cha mẹ, hãy giúp con thay đổi thói quen xấu này để khỏe mạnh hơn và sống hiệu quả hơn. Cùng theo dõi bài viết để hiểu rằng: không gì có thể thay thế một giấc ngủ trọn vẹn.

1. Ngủ đủ giúp con học tập tốt hơn

Ưu điểm nổi bật nhất mà giấc ngủ đem đến cho con người chính là một bộ nhớ khỏe mạnh. Giấc ngủ chất lượng hỗ trợ con xử lý những ký ức một cách vô cùng tinh vi: giúp con ghi nhớ những trải nghiệm quan trọng, quý giá, tích hợp chúng với kiến thức hiện có; đồng thời giúp con “quên đi” những gánh nặng, đau buồn, hay ký ức không cần thiết, hạn chế tối đa tình trạng quá tải dẫn đến khó hấp thu kiến thức mới.

Thêm nữa, giấc ngủ không chỉ củng cố kiến thức về lý thuyết cho con, mà chúng còn giúp con rèn luyện các kỹ năng đòi hỏi kỹ thuật cơ thể như thể thao, chơi nhạc cụ, v.v… một cách hiệu quả hơn. Nhiều thí nghiệm khoa học đã chứng minh rằng bản thân sự thực hành không tạo nên kết quả, mà chính sự thực hành được nối tiếp bởi giấc ngủ đêm trọn vẹn mới là thứ đem lại kết quả hoàn hảo.

2. Giấc ngủ khiến con sáng tạo hơn

Giấc ngủ đủ không chỉ củng cố bộ nhớ, mà còn có khả năng xây dựng các kết nối thông tin trong ký ức, giúp con giải quyết vấn đề theo nhiều cách ấn tượng mà chúng ta thường gọi là “sáng tạo”. Quá trình đó diễn ra vào giai đoạn cuối cùng của giấc ngủ, nơi những giấc mơ xuất hiện và con chuẩn bị tỉnh giấc.

Như vậy, nếu con làm gián đoạn giấc ngủ dù chỉ 1 tiếng thôi thì cũng đã đồng nghĩa với việc bỏ qua lợi ích tuyệt vời này. Việc ngủ trọn vẹn đặc biệt hữu ích trong việc giúp con đưa ra các ý tưởng mới – hoạt động rất cần thiết với thế hệ các bạn trẻ ngày nay, nhất là trong kỷ nguyên số – nơi các ý tưởng sáng tạo được tôn vinh.

3. Ngủ đủ giúp duy trì một cơ thể khỏe mạnh bền vững

Một nghiên cứu vào năm 2011 đã theo dõi hơn nửa triệu người tại 8 quốc gia khác nhau cho thấy: Giấc ngủ ngắn hơn liên quan rõ rệt đến việc tăng 45% nguy cơ phát triển hoặc tử vong do bệnh động mạch vành. Một nghiên cứu tương tự tại Nhật Bản cũng cho thấy những người ngủ 6 tiếng hoặc ít hơn mỗi đêm sẽ tăng 400-500% trải qua việc bị ngưng tim.

Đó chỉ là một trong số rất ít ví dụ về hệ quả của việc thiếu ngủ mà cha mẹ cần cảnh báo cho con biết. Những hệ quả này không chỉ xảy ra với những người trung tuổi hay cao tuổi, chúng có thể xảy ra và làm suy yếu cơ thể của cả những thanh niên khỏe mạnh.

4. Ngủ đủ giúp “giữ dáng”

Khi thời gian ngủ của con bị cắt giảm, con sẽ đối mặt với nguy cơ tăng cân và đặc biệt là tích mỡ ở vòng eo. Ngoài ra, không ngủ đủ giấc còn khiến cơ thể rơi vào trạng thái uể oải, dẫn đến việc con lười tập thể dục và vận động cơ thể hơn.

Tiến sĩ Eve Van Cauter tại đại học Chicago đã thực hiện nhiều nghiên cứu để chứng minh điều này. Kết quả của một nghiên cứu trong số đó cho thấy những người tham gia thử nghiệm trở nên mau đói nhiều hơn khi chỉ ngủ 4 đến 5 tiếng một đêm. Việc thiếu ngủ đã làm rối loạn khả năng kiểm soát cơn đói do mất cân bằng hoóc-môn trong cơ thể.

Như vậy, nếu muốn có một vóc dáng thon thả, khỏe mạnh, điều đầu tiên con cần làm chính là duy trì việc ngủ đủ mỗi ngày.

5. Giấc ngủ duy trì một tinh thần khỏe mạnh

Chúng ta thường nghe thấy rằng “thời gian sẽ chữa lành tất cả”. Tuy nhiên sự thực phải là “thời gian ngủ mơ sẽ chữa lành tất cả” mới chính xác. Việc nằm mơ thật sự có thể chữa lành các vết thương về mặt cảm xúc. Nếu thiếu đi những giấc mơ trong khoảng thời gian dài, rất có thể con sẽ cứ mãi mắc kẹt trong trạng thái lo lắng, đau buồn.

Một tác dụng nữa của giấc mơ được các nhà khoa học tìm thấy đó chính là: giúp con nhận biết được chính xác các cảm xúc được thể hiện qua biểu cảm khuôn mặt. Việc này sẽ giúp con bình tĩnh trong mọi cuộc thảo luận và hiểu được chính xác những ý tứ mà mọi người xung quanh đang truyền đạt đến con.

Một tinh thần khỏe mạnh sẽ giúp con giao tiếp hiệu quả hơn trong cuộc sống và tránh mắc phải các vấn đề tiêu cực liên quan đến các mối quan hệ như cãi vã, mâu thuẫn do hiểu lầm. 


👉 Đọc thêm các bài viết hay và bổ ích về cách Nuôi dạy con tại ĐÂY.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.