Nhà tuyển dụng cần năng khiếu hay kỹ năng hơn?

Các nhà tuyển dụng ngày nay thường đánh giá cao kỹ năng hơn năng khiếu, đặc biệt là trong quá trình xét tuyển. Vậy, đâu là lí do cho quyết định này?

Sự khác biệt giữa hai khái niệm 

Năng khiếu là món quà bẩm sinh của mỗi chúng ta. Đó có thể là khả năng cảm thụ văn chương, óc tính toán nhanh nhạy hoặc khả năng chạy bền bỉ. Chúng ta có được năng khiếu không cần nhiều nỗ lực. Tuy nhiên, những năng khiếu này hoàn toàn có thể bị mài mòn đi qua năm tháng. 

Trong khi đó, kỹ năng lại là một thành quả chỉ đạt được sau rèn luyện. Nếu năng khiếu là ưu ái trời ban, chỉ có ở một số người, kỹ năng là thứ mà bất cứ ai cũng có thể sở hữu nếu đủ kiên nhẫn. Ví dụ, để trở thành một kế toán, chúng ta cần có kỹ năng về cân đối sổ sách. Để trở thành một người bán hàng giỏi, chúng ta cần luyện tập kỹ năng nắm bắt tâm lý và thuyết phục khách hàng. 

Tại sao kỹ năng lại được chú trọng hơn?

Lí do 1: Kỹ năng mới đem lại lợi ích thực sự cho doanh nghiệp. 

Các kỹ năng sẽ giúp chúng ta thực hiện công việc một cách chính xác và nhanh chóng hơn. Vì thế, một nhân viên giỏi với bộ kỹ năng sắc bén của mình sẽ là chìa khoá tăng cường lợi nhuận của công ty. Trong khi đó, nếu ứng viên chỉ có tài năng, công ty sẽ tốn thời gian đào tạo lại, đôi khi còn có thể phát hiện ra, tài năng của nhân viên không ứng dụng được trong công việc thực tế.  

Lí do 2: Hiếm ai không đủ tài năng cho một công việc

Trừ một vài nghề nghiệp đặc thù như nghệ thuật hay thể thao, hầu hết các công việc đều không yêu cầu tài năng bẩm sinh xuất chúng. Chắc chắn con sẽ không cần phải tính nhẩm nhanh như thiên tài để có cơ hội vào làm trong ngân hàng. Thế nhưng, kiểm tra chứng từ – tuy là một công việc không khó – nhưng nếu không nắm chắc thì con rất có thể sẽ bị trượt ngay từ vòng đầu tiên. Vì vậy, kể cả khi không có tài năng đặc biệt, con vẫn có thể yên tâm cạnh tranh nếu chăm chỉ rèn giũa các kỹ năng của mình. 

Lí do 3: Kỹ năng phản ánh toàn diện sự phát triển của một cá nhân 

Khác với năng khiếu, kỹ năng dễ đánh giá và so sánh hơn. Vì thế, nhà tuyển dụng sẽ có cơ sở chắc chắn hơn để lựa chọn ứng viên tiềm năng cho mình. Không chỉ vậy, sở hữu nhiều kỹ năng đa dạng cũng là minh chứng cho nỗ lực của từng cá nhân. Hãy để nhà tuyển dụng nhìn thấy khả năng và khát khao của con bằng những kỹ năng, bằng cấp, giải thưởng con đạt được trong suốt những năm đại học – đó chính là thứ tài năng mà họ trân trọng nhất. 

Làm thế nào để phát triển các kỹ năng của con?

Tôi vẫn hay ví, năng khiếu giống như một viên ngọc chưa được mài giũa. Cần phải trải qua thử thách, tôi luyện, con mới có thể biến những tiềm năng này thành kỹ năng và sử dụng chúng cho công việc của mình.  

Ở RMIT, chúng tôi luôn cố gắng để các con nhận thức rõ giá trị và biết cách rèn luyện các kỹ năng của bản thân. Bên cạnh chương trình học chính quy, sinh viên còn có thể tham dự chương trình “Hoàn thiện kỹ năng cá nhân” được tổ chức vào mỗi học kỳ. Đây là chuỗi các lớp học chuyên đề ngắn được xây dựng với nội dung phong phú giúp sinh viên phát triển các kiến thức và kỹ năng bổ trợ hữu ích như Lãnh đạo, Tư duy sáng tạo, Giao tiếp tự tin hay Sử dụng công nghệ số. 

Quan trọng hơn cả, các con luôn được dạy để luôn nghiêm túc với quá trình học tập và làm việc của mình. Không ai đánh giá con vì xuất phát điểm của con thấp hơn. Chúng tôi vẫn tin rằng: nghiêm khắc với bản thân và nỗ lực bền bỉ chính là con đường bền vững nhất đến thành công. 

Ngân Hoàng

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.