Người thông minh mà không có tham vọng thì như một con chim mà không có cánh.” – Salvador Dalí

Hãy tưởng tượng con có một chiếc siêu xe nhưng không biết mình muốn đi đâu, không biết điểm đến của mình, thì siêu xe hoặc chỉ chạy loanh quanh hao phí nhiên liệu hoặc sẽ ở yên một chỗ. Trí thông minh mà thiếu đi mục đích sống cũng như vậy. 

Trí thông minh không được định hướng vừa là một dạng hoang phí tài nguyên, vừa là một mối nguy tiềm tàng. Hãy nghĩ mà xem, một người may mắn được sinh ra với tâm trí sáng láng, như được trang bị một chiếc siêu xe tốc độ cao nhưng lại chỉ dùng để ngắm, hoặc dùng để làm những việc lặt vặt như đi dạo, đi spa… hết cả ngày dài, thì quả là một sự lãng phí cho chiếc siêu xe ấy. Hơn nữa, những trí óc thông minh thường kèm theo năng lượng tư duy rất lớn, nếu khả năng tư duy ấy không được thử thách thích đáng, người thông minh dễ sinh chán nản và nghĩ ra những cách khác để giải phóng trí tuệ của mình. Những cách ấy có thể tích cực, nhưng cũng có thể mang tính phá hoại, như tạo ra virus máy tính, cài video xấu vào những đoạn hoạt hình trẻ em, lừa đảo… Thế giới không biết bao nhiêu lần vất vả giải quyết hậu quả do những đầu óc thiên tài nhưng thích phá hoại nghĩ ra. Thiết nghĩ, nếu những trí óc này được định hướng vào những việc tích cực hơn, nhân loại đã tiến xa đến thế nào. 

Trí thông minh được sử dụng tốt nhất khi có mục đích rõ ràng. Đó là lý do một trong những chiến lược quan trọng của Đại học RMIT là “Passion with purpose” – “nhiệt huyết có mục tiêu”. Chúng tôi luôn khuyến khích và định hướng để các sinh viên của mình luôn tìm được một định hướng rõ ràng, không chỉ về sự nghiệp mà còn về cuộc sống nói chung. Và chúng tôi luôn làm hết sức để tạo ra một môi trường lành mạnh, nơi các em có thể phát huy hết năng lực của mình. Chúng tôi muốn là đôi cánh để giúp các em bay xa hơn với tham vọng của chính mình.  


👉 Kính mời cha mẹ tham gia Nhóm RMIT & Cha Mẹ để tìm hiểu thông tin về môi trường học tại RMIT và nghe chia sẻ từ các cha mẹ khác: https://www.facebook.com/groups/RMITvaCHAME/

👉 Đọc thêm các bài viết hay về Nuôi dạy conChâm ngôn hay

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.