Chiến thắng là không bao giờ bỏ cuộc

Những ngày gần đây, bài phỏng vấn về một doanh nhân “tỷ đô” ở Việt Nam – Chủ tịch tập đoàn VinGroup Phạm Nhật Vượng – đang là đề tài được bàn luận xôn xao trên mạng xã hội. Nếu tìm hiểu nhiều hơn về vị chủ tịch này, người ta sẽ thấy, từ những ngày đầu kinh doanh, con đường mà ông đi không hề trải hoa hồng.

Cựu thị trưởng thành phố Kharkov – Mikhail Pilipchuk đã chia sẻ trên báo Tin tức Kharkov về những năm 1996-2002, khi ông Vượng cùng gia đình đến đây để sinh sống và lập nghiệp. Ngày ấy, công việc kinh doanh mỳ ăn liền của ông Vượng có rất nhiều triển vọng. Chính vì thế, ông đã chấp nhận rủi ro, đi vay 10,000 USD để có tiền mở nhà máy với mong muốn thoát cảnh kinh doanh “cò con” manh mún. Thế nhưng, do doanh nghiệp mới, tuổi đời còn ít, công việc có những lúc rất khó khăn. Ông Lê Viết Lam, “đồng đội” ngày ấy của ông Vượng, người cũng đang đứng đầu tập đoàn Sun Group nhớ lại – “Lúc đầu, hàng bán cũng trầy trật, có khi cả tháng không hết một công, tưởng “sập tiệm” tới nơi. Sau chúng tôi đổi chiến lược kinh doanh, tiếp thị, tuyên truyền quảng cáo mới cải thiện được tình hình…” Khó khăn là thế, nếu không dựa vào tâm sức, tài năng kinh doanh, tầm nhìn và nhất là một bản lĩnh thép trên thương trường, chắc chắn sẽ không thể có một tập đoàn mạnh mẽ như hôm nay.

Câu chuyện này khiến tôi nhớ đến câu nói của Vince Lombardi – người được coi là coi là một trong những huấn luyện viên thành công nhất lịch sử môn thể thao bóng bầu dục Mỹ: “Người chiến thắng không bao giờ bỏ cuộc. Người bỏ cuộc không bao giờ chiến thắng.” Hiếm có thành công nào mà không phải trải qua gian khó. Khi ấy, chỉ những người biết đứng dậy sau thất bại, vững vàng bước tiếp mới có thể chạm tới điều mong muốn.

Rất có thể trên chặng đường chinh phục những thử thách của riêng mình, các con của bạn cũng đang cần một chút khích lệ, động viên từ cha mẹ. Vì thế, đừng ngần ngại chia sẻ với con những câu chuyện về lòng kiên định từ những tấm gương thành công này nhé!

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.