châm ngôn hay

“Người biết nhiều thì nói ít. Người biết ít thì nói nhiều.” – Lão Tử

Con trẻ – đặc biệt ở độ tuổi teen – thường thích tỏ ra mình tài giỏi hoặc có gì đó hơn những người khác. Đây là điều hết sức bình thường, nhưng nếu cha mẹ không bắt đầu dạy con về lòng khiêm tốn ngay từ giai đoạn này, rất có thể con sẽ trở nên huênh hoang, tự phụ khi lớn thêm chút nữa. “Người biết nhiều thì nói ít. Người biết ít thì nói nhiều.” – vậy, hãy giúp con trở thành một người “biết nhiều, nói ít”. 

Bạn có thể giải thích với con rằng, dù cho con giỏi đến mấy, thì ngoài kia luôn có ai đó giỏi hơn con. Con vẽ đẹp nhất lớp, nhưng chưa chắc đã vẽ đẹp nhất trường. Con lọt top 5 học sinh giỏi Toán cấp trường, không có nghĩa là con sẽ dễ dàng ẵm giải Nhất cấp Thành phố. Bởi vậy, thay vì khoe khoang về kiến thức của mình, con hãy khiêm tốn và luôn mở rộng tâm trí để học hỏi những điều mới từ người giỏi hơn. Chấp nhận rằng họ giỏi hơn mình và cố gắng phấn đấu để giỏi bằng hoặc hơn họ, con đã tiến thêm một bước dài trên hành trình hoàn thiện bản thân mình.

Nhưng khiêm tốn thôi chưa đủ, con còn cần phân biệt đâu là những lời chân thực, và đâu là những câu “chém gió”. Giả sử sau này, khi có một người bạn đến và rủ con theo đuổi một dự án lớn và liên tục “ba hoa” về khả năng sinh lời bất tận, con hãy đừng vội tin. Rất có thể họ chỉ đang lừa con, để con nghĩ rằng họ có chuyên môn tốt và đáng tin cậy. Cha mẹ hãy dạy con câu thành ngữ “thùng rỗng kêu to”, giải thích cho con hiểu về phép ẩn dụ ấy, từ đó hướng dẫn con cách nhìn người sao cho “chuẩn”.

“Người biết nhiều thì nói ít. Người biết ít thì nói nhiều.” – Câu nói quen thuộc, nhưng phải ngồi xuống và suy ngẫm thì mới có thể hiểu sâu sắc hàm ý của Lão Tử khi sáng tác hai vế đối này. Hi vọng rằng sau khi đọc bài viết ngày hôm nay, cha mẹ sẽ để ý hơn tới thái độ của con trước mọi việc, và dần dần hướng dẫn con trở nên khiêm nhường, chịu khó tiếp thu, học hỏi những điều mới, đồng thời không để ai “qua mắt” hay lừa bịp.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.