QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP THỜI TRANG: NGÀNH HỌC CÂN BẰNG GIỮA KINH DOANH VÀ NGHỆ THUẬT CHÍNH THỨC RA MẮT TẠI CƠ SỞ HÀ NỘI

Quản trị Doanh nghiệp Thời trang: ngành học cân bằng giữa kinh doanh và nghệ thuật chính thức ra mắt tại cơ sở HÀ NỘI

Cha mẹ mong muốn con được ổn định, có cơ hội việc làm tốt với mức thu nhập cao sau khi ra trường, vì vậy hướng con tìm hiểu về các ngành học truyền thống về kinh tế, quản trị kinh doanh…

Trong khi đó, con lại có đam mê về nghệ thuật, thích cái đẹp và sự năng động, muốn tìm hiểu những ngành học mới như thời trang.

Thay vì những cuộc tranh cãi có thể tạo nên căng thẳng giữa cha mẹ và các con về vấn đề ngành học, RMIT & Cha Mẹ xin giới thiệu tới cha mẹ và các em một ngành học dung hòa cả hai yếu tố kinh doanh và nghệ thuật, đó là ngành Cử nhân Quản trị Doanh nghiệp Thời trang.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ một số khác biệt của ngành học này với các ngành học về quản trị kinh doanh và thiết kế, các nhóm tính cách của con phù hợp khi học ngành thời trang cùng cơ hội việc làm của ngành này.

Quản trị Doanh nghiệp Thời trang khác gì với Quản trị kinh doanh hay Thiết kế thời trang?

Nhầm lẫn đầu tiên khi nghe về “thời trang” khiến cha mẹ và nhiều em học sinh nghĩ đến “thiết kế thời trang”. Việc này khiến nhiều em học sinh lo lắng vì mình không phải người giỏi vẽ hay sáng tạo, liệu có học tốt ngành này?

Thực tế ngành học này không phải học về thiết kế. Trong chương trình học 3 năm tại trường, các em sẽ được học sâu về hiểu thị trường việc làm thời trang, văn hóa vùng miền, phân tích khách hàng và phát triển doanh nghiệp. Mỗi kỳ học đều có các môn học tự chọn ngành mà các em có thể lựa chọn học theo định hướng và đam mê của bản thân. Ví dụ, với các em yêu thích thiết kế có thể chọn học các môn thiên về thiết kế và phát triển sản phẩm; các em yêu thích công việc quản lý và điều phối có thể lựa chọn các môn đi sâu về phân phối và bán lẻ sản phẩm; các con khác lại có thể lựa chọn đi theo hướng truyền thông và quản trị quan hệ khách hàng…. Chi tiết cha mẹ và các em có thể xem thêm tại danh sách các môn học và chương trình.

Ngành học này cũng khác các ngành học về quản trị kinh doanh khi có sự tập trung chuyên sâu hơn về lĩnh vực thời trang. Thay vì học về các kiến thức rộng vĩ mô về kinh tế thị trường, các em vẫn học về kinh tế và thị trường nhưng tập trung sâu vào chuyên ngành thời trang. Việc này giúp các em khi ra trường có lợi thế về mặt kiến thức hơn so với sinh viên chuyên ngành quản trị kinh doanh nói chung.

Đọc thêm: Trải nghiệm thực tế của sinh viên ngành Quản trị Doanh nghiệp Thời trang (RMIT)

Tính cách như thế nào phù hợp học ngành Quản trị Doanh nghiệp Thời trang?

Với đặc thù “quản trị”, một bạn trẻ yêu thích kinh doanh, kiếm tiền, nhiều ý tưởng, có khả năng sắp xếp tốt sẽ rất phù hợp để theo đuổi ngành học này. Theo trắc nghiệm tính cách Holland, các bạn trẻ có nhóm Quản lý (là người thích lãnh đạo, kinh doanh) và nhóm Nghiệp vụ (là người thích sắp xếp, tổ chức) rất phù hợp để theo đuổi ngành học này. Ngoài ra, các bạn trẻ có tố chất Xã hội (thích làm việc và tương tác với người khác) cũng có thể phù hợp học Quản trị doanh nghiệp thời trang.

Những bạn trẻ yêu thích thiết kế, vẽ, sáng tạo, đam mê thời trang (thuộc nhóm Nghệ thuật theo trắc nghiệm Holland) và cái đẹp cũng có thể phù hợp với ngành học này. Với khả năng có sẵn về nghệ thuật, kết hợp với kiến thức và kĩ năng về quản trị được học trong ngành này có thể giúp các em tiến xa trong nghề. Tuy nhiên với nhóm này cha mẹ và các em cần tham khảo kỹ các môn học trong ngành, hiểu rằng mình cần phải học nhiều về kinh tế và thị trường để tránh bị “shock” khi bắt đầu tham gia học.

Tương lai nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp Quản trị Doanh nghiệp Thời trang

Tiêu dùng thời trang đang trong thời kì cực kì phát triển tại thị trường Việt Nam cũng như quốc tế. Không khó để cha mẹ và các em đi và bắt gặp hàng trăm cửa hàng thời trang trên các con phố nổi tiếng tại Hà Nội (Xuân Thủy, Cầu Giấy, Phạm Ngọc Thạch) hay Sài Gòn (Nguyễn Trãi, Hai Bà Trưng). Bên cạnh đó là mô hình kinh doanh online nở rộ trên càng nền tảng mạng xã hội và thương mại điện tử như Tiktok, Shopee. Cơ hội thị trường là rất nhiều và những cá nhân được ăn học bài bản về tư duy quản trị sẽ có thể tận dụng cơ hội này để chiếm lĩnh thị trường.

Nếu các em thích làm việc tại doanh nghiệp, có rất nhiều doanh nghiệp thời trang lớn tại Việt Nam đang ‘khát’ nhân sự. Ví dụ một số cái tên doanh nghiệp lớn quốc tế tại Việt Nam như Inditex (Zara SA), H&M Group, Fast Retailing (Uniqlo), The Gap, Inc., ASOS Plc hoặc các doanh nghiệp Việt Nam như ELISE, Pantio, Sixdo…

Với các bạn đang có doanh nghiệp gia đình làm việc thời trang, may mặc, các kiến thức có được từ ngành học Quản trị kinh doanh thời trang sẽ giúp ích rất nhiều trong việc chuyên nghiệp hoá mô hình quản trị kinh doanh và bán hàng của gia đình, từ đó giúp tiếp cận thêm nhiều khách hàng và mở rộng quy mô doanh nghiệp gia đình.


Ngành Quản trị Doanh nghiệp Thời trang sẽ chính thức ra mắt tại cơ sở Hà Nội vào tháng 3/2023 và đi vào giảng dạy từ tháng 10/2023 sau một thời gian giảng dạy tại cơ sở Nam Sài Gòn.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.