Chúng ta chắc hẳn đã đọc và nghe nhiều về cụm từ “bỏ học đại học đi khởi nghiệp“. Thực tế đúng là có những người đã thành công từ việc này, tuy nhiên số lượng người không thành công còn nhiều hơn thế.

Có một bộ phận các bạn trẻ hiện nay đam mê khởi nghiệp, làm tự do hay làm chủ doanh nghiệp của mình. Việc này có thể khiến cha mẹ lo lắng nếu con theo trào lưu “bỏ học đại học đi khởi nghiệp” như nhiều hình ảnh thành công ở trên mạng.

Tuy nhiên, thay vì lo lắng và cấm cản ước mơ của con, cha mẹ có thể thuyết phục con về những lợi ích đại học có thể đem lại, giúp con khởi nghiệp thành công hơn. Việc này có thể vừa thoả mãn ước mơ của con, vừa làm cha mẹ yên lòng vì con có một tấm bằng đại học ổn định, vừa là một cách để cha mẹ được con tin tưởng hơn khi ủng hộ con. Vậy muốn khởi nghiệp có thể học đại học ngành gì và đại học có thể giúp gì cho con trên hành trình làm chủ?

Đam mê khởi nghiệp phù hợp với ngành học nào tại RMIT?

Một bạn trẻ đam mê khởi nghiệp thường có một trong những tính cách như: thích kiếm tiền từ nhỏ, thích nắm trong tay quyền lực để chỉ đạo hoặc giao việc cho người khác, thích làm nhiều dự án mới, cá tính mạnh, không ngại thử thách. Những lĩnh vực khởi nghiệp thông dụng thường gặp ở các bạn trẻ hiện nay đó là mở nhà hàng – cafe, kinh doanh thời trang, mở công ty công nghệ, công ty truyền thông…

Một người khởi nghiệp bên cạnh kiến thức chuyên môn về một lĩnh vực nhất định cần có trong tay nhiều kĩ năng khác nhau như quản lý tài chính, quản lý nhân sự, hiểu biết thị trường… Với lượng kĩ năng đa dạng này, một trong những ngành học bao quát được nhất đó là Cử nhân kinh doanh.

Khi học Cử nhân kinh doanh tại RMIT, con sẽ được học các môn nền tảng về kinh doanh như Hiểu về Môi trường Kinh doanh, Ra quyết định trong kinh doanh, Kinh doanh trong xã hội, Quan điểm tích hợp về các vấn đề trong kinh doanh… trước khi có thể chọn học những nhánh nhỏ phụ thuộc vào mong muốn của bản thân.

Trong chương trình Cử nhân Kinh doanh của RMIT, các con sẽ được lựa chọn học các chuyên ngành chính và chuyên ngành phụ. Nhiều con chọn những chuyên ngành chính như Sáng tạo và Doanh nghiệp hay Khởi nghiệp kinh doanh để trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết trước khi khởi nghiệp. Bên cạnh đó, lựa chọn học chuyên ngành phụ sẽ giúp các con bổ sung kiến thức ở từng lĩnh vực nhất định.

Chẳng hạn, nếu con đam mê khởi nghiệp trong lĩnh vực Quản trị Du lịch và Khách sạn, con có thể lựa chọn học thêm chuyên ngành phụ Quản trị Du lịch và Khách sạn để được trang bị kiến thức chuyên sâu, tư duy phân tích cũng như tầm nhìn quốc tế về quản trị du lịch và nhà hàng, khách sạn. Con sẽ phát triển năng lực giao tiếp chuyên nghiệp trong doanh nghiệp, tinh thần dịch vụ song song với các kỹ năng về hoạch định, thiết kế, điều phối và quản lý sự kiện thông qua các môn học như: Hoạch định du lịch và Quản trị tài nguyên, Du lịch sinh thái và Quản trị khách sạn bền vững, Quản lý bộ phận buồng phòng, Quản lý dịch vụ ẩm thực quốc tế… 

Đọc thêm: Tự thiết kế chương trình đại học với Cử nhân Kinh doanh của RMIT

Muốn khởi nghiệp nên làm gì trong quá trình học đại học tại RMIT?

Bên cạnh việc cập nhật các kiến thức chuyên môn từ chuyên ngành học như đã nêu ở trên, cha mẹ có thể khuyến khích các con thực hiện những việc sau để tận dụng tốt nhất thời gian học đại học trang bị các kiến thức và kĩ năng cần thiết phục vụ cho việc khởi nghiệp của con.

🔹 Tích cực kết nối với các thầy cô giáo và tham gia và các chương trình kết nối doanh nghiệp của nhà trường. Ví dụ tại Đại học RMIT có chương trình Career Mentoring kết nối sinh viên với các anh chị đang làm doanh nghiệp, rất nhiều trong số đó là những nhà khởi nghiệp thành công. Việc kết nối này có thể giúp các con học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ người đi trước.

🔹 Tìm kiếm nguồn tài trợ: Khởi nghiệp đòi hỏi nguồn vốn để phát triển ý tưởng kinh doanh. Cha mẹ khuyến khích các con tìm hiểu về các nguồn tài trợ như vốn rủi ro, vốn đầu tư, học bổng hoặc các cuộc thi khởi nghiệp để có cơ hội nhận được sự hỗ trợ tài chính.

🔹 Tìm kiếm người làm chung thông qua các hoạt động làm việc nhóm: cha mẹ khuyến khích các con tham gia nhiều và các CLB và các bài tập nhóm ở trường để các con có cơ hội thực hành chia sẻ công việc, kĩ năng làm việc nhóm và tìm kiếm được những người có chung ý tưởng.

🔹 Liên hệ bộ phận Bệ phóng Khởi nghiệp Activator tại Đại học RMIT để các con có cơ hội tiếp cận các chương trình, hội thảo liên quan.

Khởi nghiệp là một lựa chọn nghề nghiệp thú vị và đầy thách thức. Thay vì cấm cản, can ngăn, ba mẹ có thể khuyến khích, ủng hộ con bằng những thông tin hữu ích và lời khuyên phù hợp. 


Tìm hiểu ngành Cử nhân Kinh doanh tại RMIT

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.