Ngành hàng không có phù hợp với con bạn?

Khi nghe đến Hàng không, cha mẹ có thể đang nghĩ đến các công việc như phi công, tiếp viên với đặc thù công việc phải di chuyển nhiều và khắc nghiệt về thời gian. Thực tế, ngành Hàng không mang lại nhiều cơ hội việc làm hơn như vậy, đặc biệt là khi thị trường mở cửa trở lại sau đại dịch Covid-19. Là một ngành học mới mẻ và lạ lẫm với cả các em sinh viên và phụ huynh, chúng tôi hi vọng với bài viết dưới đây, cha mẹ sẽ có thêm thông tin để giải đáp câu hỏi “Ngành hàng không có thực sự phù hợp với con?”

Đặc tính ngành hàng không và đặc tính cá nhân của con

Theo lý thuyết hướng nghiệp đặc tính cá nhân và đặc điểm nghề (một lý thuyết lâu đời và có tính khoa học cao trong hướng nghiệp), một bạn trẻ có những đặc điểm tính cách phù hợp với các đặc tính của ngành nghề sẽ dễ dàng học tập, đạt điểm số cao và dễ dàng thành công hơn trong thị trường lao động ngành nghề đó.

Tại RMIT Việt Nam, chương trình đào tạo tập trung vào chuyên ngành Quản trị & Vận hành Hàng không nhằm cung cấp những kiến thức và kỹ năng tổng quan nhất về ngành, bao gồm những khía cạnh về điều hành, quản lý các hãng hàng không và sân bay, những nghiệp vụ mặt đất và những vấn đề về bảo hộ – an toàn. Nội dung trên thể hiện rằng ngành học này đòi hỏi người học thích làm việc có tính chất quản lý, vận hành, có sự tỉ mỉ trong công việc và quan tâm đến máy móc.

Chiếu theo lý thuyết Holland mà chúng tôi đã đề cập ở nhiều bài viết trước, các bạn trẻ có những đặc điểm tính cách thuộc nhóm Kỹ thuật (thích máy móc, làm việc sử dụng tay chân, thực tế), nhóm Quản lý (thích lãnh đạo, điều hành) và nhóm Nghiệp vụ (tỉ mỉ, cẩn thận, thích sắp xếp) là những nhóm rất phù hợp với ngành Quản trị & Vận hành Hàng không tại Đại học RMIT. Các cha mẹ có thể đọc lại và cho con làm bài trắc nghiệm Holland để kiểm tra xem con mình thuộc nhóm nào.

Học quản trị & vận hành hàng không ra trường có thể làm những công việc gì?

Có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau phù hợp với định hướng và tính cách khác nhau của mỗi bạn sinh viên khi chọn học ngành Quản trị và Vận hành hàng không. Dưới đây là một số ví dụ ngành nghề để cha mẹ và các em tham khảo:

–Hoạch định và quản trị sân bay

–Quản trị an toàn hàng không

–Hoạch định, điều hành và quản trị cho hãng hàng không

–Quản trị và giám sát bảo trì hãng hàng không

–Chiến lược, tài chính, đường bay và dữ liệu hãng hàng không

–Nhân tố con người và những ứng dụng liên quan

–Các vị trí điều hành sân bay ở khu dịch vụ công cộng

–Các vị trí điều hành sân bay ở khu dịch vụ bay

Hiện chưa có con số thống kê chính xác tại Việt Nam, tuy nhiên theo một vài nguồn thông tin đối với một sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, lúc này mức lương sẽ là từ 10 đến 15 triệu đồng một tháng. Mức lương có thể tăng lên 30 đến 50 triệu đồng cho một tháng làm việc sau khi có vài năm kinh nghiệm.

Theo thống kê từ trang GlassDoor, công ty hàng đầu thế giới về thông tin việc làm, tuyển dụng, mức lương trung bình các công việc vận hành hàng không (airport operation) trung bình khoảng 53,000 USD / năm. Đây là một mức thu nhập rất tốt so với nhiều các ngành nghề khác.

Các vị trí này có thể làm việc tại Việt Nam hoặc quốc tế, đặc biệt là sinh viên RMIT rất có lợi thế khi tiến ra thị trường quốc tế bởi vốn tiếng Anh tốt và kiến thức cập nhật mới nhất từ chương trình học quốc tế. Vì vậy, với những lựa chọn nghề ở trên, cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm về sự “ổn định” công việc sau khi ra trường, không phải ngành hàng không là công việc bấp bênh.


Đọc thêm các bài viết về ngành Hàng không:

Giới thiệu giảng viên ngành Hàng không tại RMIT

Hóa giải hiểu lầm về ngành Hàng không cùng giảng viên RMIT

3 lý do nên cho con “cất cánh” với ngành hàng không tại RMIT

▪ Tìm hiểu chương trình Cử nhân Khoa học Ứng dụng (Hàng không) tại RMIT

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.