“Nếu chưa làm được việc lớn thì hãy làm từng việc nhỏ với một ý chí lớn.” – Martin Luther King Jr

Có người từng nói “Nếu chưa làm được việc lớn thì hãy làm từng việc nhỏ với một ý chí lớn.”. Câu nói này thực sự là một lời khuyên đắt giá cho tuổi trẻ.

Ở lứa tuổi 15 – 16, các con hay choáng ngợp trước những điều nghe có vẻ to lớn mà mình chưa biết. Con nghĩ mình không thể trở thành một thủ lĩnh mẫn cán cho mọi hoạt động ở trường. Con thầm ngưỡng mộ những anh chị đi trước đạt học bổng 80% – 100% vào các trường đại học danh giá. Con chẳng bao giờ nghĩ rằng, kế hoạch mở một tiệm bánh của mình có thể thực hiện được trong tương lai gần.

Thế nhưng, “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”. Chẳng ai vĩ đại từ lúc mới bắt đầu cả. Nếu không là bí thư đoàn, con có thể là một tình nguyện viên năng nổ nhiệt tình. Nếu yêu cầu học bổng nghe có vẻ “trên trời”, con đừng ngại ngần mà đăng kí thêm một lớp viết luận, tham gia thêm một câu lạc bộ mới. Nếu mở tiệm bánh… nhiều tiền quá, bán thiệp vào dịp 20/11 ít nhất cũng sẽ cho con một vài khách hàng tiềm năng trong tương lai. 

Ngay cả khi làm việc nhỏ, con cũng không nhất thiết phải ép mình làm xuất sắc. Điều quan trọng hơn cả là việc con dám bắt đầu làm, và “dốc hết trái tim” của mình vào đó. Tinh thần dấn thân ấy là thứ sẽ giúp con làm được những điều mà ngay cả chính con cũng không ngờ tới. 

Đừng bị ám ảnh bởi những thứ trông to lớn và hào nhoáng, bởi sự hoàn hảo, bởi nỗi lo sợ những điều chưa biết. Điều con chưa biết, đôi khi lại chính là khả năng của mình thôi.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.