Muốn hạnh phúc, hãy cố gắng hoàn thành một mục tiêu

“Nếu bạn muốn hạnh phúc, đừng mua sắm hay dựa dẫm người khác, hãy cố gắng hoàn thành một mục tiêu” – Albert Einstein

Vào những dịp như cuối năm cũ, đầu năm mới, mọi người thường hay sắm sửa, tự thưởng cho mình những món nọ, vật kia. Con của ba mẹ chắc cũng không ngoại lệ, cũng sẽ ao ước có một chiếc điện thoại, một bộ quần áo, một chai nước hoa hay thỏi son mới. Những món quà đó ba mẹ mua cho con không khó, thậm chí nếu con đặt mục tiêu để dành tiền tiêu vặt làm thêm để mua được chúng, ba mẹ cũng nghĩ việc đó khả thi. Tuy nhiên, không biết con có để ý không, những đồ vật đó dù đắt tiền và xinh đẹp đến đâu, cho dù trước đó con háo hức sở hữu nó như thế nào, thì sự thích thú và hạnh phúc mà nó đem tới giảm dần rất nhanh theo thời gian. Có thể chỉ một tuần sau khi mua về nhà, con đã không còn cảm thấy vui thích khi nhìn ngắm hay sử dụng nó nữa rồi. 

Trong khi đó, nếu con dành thời gian phát triển một sở thích, hoàn thành một dự án, viết hoặc đọc để nâng cao hiểu biết trong một lĩnh vực mà con đam mê, thì niềm vui sẽ bền bỉ hơn từng ngày. Ba mẹ cho rằng bởi vì những việc này thật sự chạm đến tâm hồn và tính cách của con, phát triển những thế mạnh và những điều làm con hạnh phúc. Trong khi đó, những món đồ kia chỉ tạo ra sự phấn khích nhất thời trên bề mặt, vì thế làm con chán khá nhanh. 

Vậy nên trong năm mới này, ba mẹ mong con đặt ra những mục tiêu có liên quan đến những việc mà con thấy quan trọng, có giá trị với bản thân mình và cố gắng đạt được chúng. Nếu con cần những công cụ, đồ vật phục vụ cho mục tiêu của mình, hãy nói để ba mẹ hỗ trợ. Nhưng trên hết con hãy hiểu, đồ vật là phương tiện giúp chúng ta về đích, việc đi trên con đường đúng đắn với bản thân mình mới đem lại niềm vui dài lâu. Ba mẹ mong con một năm mới thật vui với những mục tiêu ý nghĩa với bản thân mình như thế.

Giang Trần

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.