Nếu bạn mệtmỏi, hãy nghỉ ngơi, đừng bỏ cuộc.” – Banksy 

Khi hướng nghiệp cho con, có một hiểu lầm khá nguy hiểm về nghề nghiệp lý tưởng, đó là tìm được công việc lý tưởng sẽ như tìm thấy “người tình lý tưởng” – người hợp với mình nhất trên đời và khi gặp được họ rồi ta sẽ sống hạnh phúc mãi mãi. Cứ ngỡ rằng công việc lý tưởng là việc phải khiến ta hoàn toàn hạnh phúc, làm việc hăng say không biết mệt, không bao giờ chán nản, không gặp khó khăn gì đáng kể. 

Sự thật là, sẽ có những lúc ta chán bạn đời của mình cũng như sẽ có những ngày ta muốn nghỉ ngang công việc mình từng rất đam mê. Nguyên nhân có thể đến từ sự thay đổi lớn của bản thân khiến ta không thể yêu thích những thứ hiện tại nữa, lúc đó ta cần chuyển sang những thứ mới. Nhưng có một nguyên nhân khác đơn giản hơn khiến ta chán nản, đó là ta chỉ mệt thôi. Khi bạn làm cùng một việc quá thường xuyên trong thời gian kéo dài, cơ thể bị mệt mỏi, tâm trí bị buồn chán, nhưng bạn lại không tách mình ra khỏi việc đó một thời gian để nghỉ ngơi, thế là não gửi những tín hiệu, suy nghĩ khiến bạn nghĩ rằng mình đã hết thích công việc này rồi, mình đang làm sai nghề, nghỉ việc đi thôi. Và bạn có nhận thấy rằng, sau một cuộc cà phê với bạn bè, một bữa ăn ngon, một chuyến đi du lịch xa trở về, bạn lại thấy công việc của mình thật thú vị và ý nghĩa? Đó là vì bạn đã có thời gian tách mình ra khỏi công việc, cho cơ thể nghỉ ngơi, đầu óc thư giãn để trở lại trạng thái cân bằng sáng suốt. 

Thế nên khi hướng nghiệp cho con, bạn nhớ nhắc con rằng sẽ không có một công việc nào trong đời khiến con không bao giờ thấy mệt, hay đừng kỳ vọng một công việc sẽ biến thành lẽ sống và niềm vui duy nhất cuộc đời mình. Chúng ta cần được sống đa dạng, như ăn uống đa dạng vậy, để khoẻ mạnh và cân bằng. Khi cống hiến hết mình trong công việc rồi, ta cần được nghỉ ngơi, được trò chuyện với những người thân yêu, được chăm sóc cho những phần khác của con người mình ngoài công việc qua các sở thích về thể thao, nghệ thuật… 

Vì vậy, nếu sau này có một lúc nào đó con cảm thấy chán việc và muốn thay đổi, hãy dạy con dừng lại một chút, nghỉ ngơi vui chơi, rồi quyết định sau sẽ chính xác hơn. Bạn có đồng ý với chúng tôi không?

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.