COO (Giám đốc điều hành) của Facebook, “người phụ nữ quyền lực” Sheryl Sandberg, từng nói: “Nếu bạn được mời lên một con tàu vũ trụ. Đừng hỏi chỗ bạn ở đâu? Hãy cứ lên đi đã”. Lời khuyên nhắc nhở chúng ta về một điều đặc biệt quan trọng với người trẻ – tinh thần dấn thân.

Ở RMIT, chúng tôi luôn nỗ lực để tạo ra môi trường tốt nhất cho các con được thoải mái thử, sai và làm lại. Bởi khi các con là một tờ giấy trắng, dù ngồi ở ghế đầu hay chỉ chen chân trong một góc nhỏ trên chiếc tàu vũ trụ kia, cũng đều mang lại những trải nghiệm vô cùng giá trị. 

Sâu xa hơn, chúng tôi hiểu rằng, bên cạnh thành công, thì các thất bại mới là người thầy lớn của những thanh niên lần đầu dò tìm con đường của riêng mình. Thành công dễ quên trong thoáng chốc. Nhưng thất bại sẽ buộc các con phải ngồi xuống, nhìn lại bản thân, ở đó, các con có thể đi chậm hơn, nhưng chắc chắn sẽ trưởng thành nhiều hơn. 

Nguyễn Huyền Châu*, cựu sinh viên RMIT, cô gái người Việt dưới 30 tuổi đầu tiên được mời tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos tâm sự về thời sinh viên của mình với câu chuyện về nỗi sợ sai, sợ bị coi là ngốc. Quá nhút nhát không dám đặt câu hỏi trước lớp, Châu chờ đến cuối buổi để hỏi riêng giảng viên. Khi nghe câu hỏi, giảng viên đã hỏi lại: “Câu hỏi của em rất hay, tại sao em không hỏi trước lớp để mọi người cùng nghe?”.

“Em sợ hỏi câu hỏi ngu ngốc”, Châu trả lời.

“Trường học là nơi duy nhất em có thể phạm sai lầm và sửa chữa sau đó. Hãy phạm lỗi thật nhiều ngay bây giờ để học được nhiều nhất có thể em nhé”.

Và Châu đã mang bản lĩnh “dấn thân” ấy, viết nên câu chuyện của riêng mình về giáo dục, xoá nghèo cùng cao, về nghệ thuật – những câu chuyện can đảm và đẹp đẽ.

Thực vậy, nếu không dấn bước mà đi tới, thì ngay cả cơ hội được “ngã”, các con cũng chẳng có. Chuẩn bị kĩ là tốt, thế nhưng thận trọng quá thì thường chỉ đem đến một kết quả “tầm tầm” hoặc tệ hơn là làm lỡ luôn cơ hội của con. 

Có những cơ hội chỉ đến một vài lần trong đời. Tuổi 20 đầy những bước ngoặt lớn, cứ lo tìm một chỗ an toàn, một câu trả lời “hoàn hảo” thì làm sao chúng ta biết được mình có thể làm được đến đâu?

**Hãy đọc bài viết: “Câu chuyện truyền cảm hứng về những bạn trẻ đi ngược dòng” để tìm hiểu thêm về Nguyễn Huyền Châu và những bạn trẻ dám dấn thân khác.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.