1.

Nếu bạn có một cậu con trai tuổi teen, xin hãy suy nghĩ kỹ trước khi nói những câu như “Đàn ông là phải…” hay “Con trai gì mà…” Xin hãy cho con thời gian và sự kiên nhẫn để định hình xem con muốn trở thành mẫu đàn ông ra sao. Có thể con sẽ không trầm tính và thích hành động hơn lời nói như ba, nhưng con sẽ là một người đàn ông hoạt bát tinh tế thích chăm sóc người khác bằng những cử chỉ nhỏ.

Dù bản thể con là ai và lớn lên như thế nào, hãy cho con biết con là duy nhất và thật đáng quý. Bởi ở lứa tuổi này con tự nghi ngờ và so sánh mình với những bạn trai xung quanh thôi đã mệt, con cần ba mẹ nhắc nhở cho mình rằng con không cần phải giống ai hết, cứ là chính mình mà không sợ hãi, đó mới thật là đàn ông.

2.

Nếu bạn có một cậu con trai tuổi teen, xin đừng vì giới tính của con mà ngăn cản con làm những việc mình yêu thích. Có những chàng trai thích đá banh, võ thuật thì cũng có những chàng trai thích vẽ, chơi nhạc, nấu ăn, viết lách…Sự mạnh mẽ nam tính không thể hiện ở cơ bắp hay sức mạnh mà thể hiện ở việc biết mình muốn gì, mình là ai và sẵn sàng sống đến cùng không sợ người khác phán xét. Nếu có bao giờ những người họ hàng hay bè bạn tỏ ý lo lắng vì con “hiền như con gái”, hãy nói rằng bạn hãnh diện vì có người con trai sống thật tình cảm.

3.

Nếu bạn có một cậu con trai tuổi teen, xin hãy tôn trọng cảm xúc của con và dạy con hãy tôn trọng cảm xúc của mình. Dạy con rằng nếu cần con hãy khóc, vì nước mắt giúp não giải toả căng thẳng. Bảo con tìm kiếm sự giúp đỡ không phải là yếu đuối, mà là đủ dũng cảm khôn ngoan để biết mình không thể làm việc này một mình. Những thế hệ trước chúng ta đã sai lầm khi bắt nam giới đè nén cảm xúc và phải tỏ ra mạnh mẽ. Để rồi cảm xúc của cha, anh, em và con trai của chúng ta cứ chai sạn dần dần. Hãy để con trai mình được cảm nhận và diễn tả cảm xúc của con trọn vẹn và lành mạnh. Cảm xúc đó cũng bao gồm sự “thinh thích yêu yêu” một cô bạn nào khác nữa.

4.

Nếu bạn có một cậu con trai tuổi teen, đừng làm tất cả mọi việc cho con. Để con phụ việc nhà và tự quản phòng ốc ngăn nắp. Dạy con chia sẻ sức lực, thời gian và yêu thương vào ngôi nhà chung. Bảo với con đây là những kỹ năng sống căn bản để con tự lo cho mình sau này và thực sự làm một người đàn ông tự chủ, trưởng thành.

Khi gặp con đi với bạn bè, hãy chào hỏi thật nhanh gọn lẹ thôi. Nhưng khi con về nhà, đừng tiết kiệm những ngọt ngào và yêu thương với con. Dù có thể con càu nhàu hoặc không nói ra, nhưng con rất thích được ba mẹ bày tỏ tình cảm như từ bao giờ vẫn thế.

5.

Cuối cùng, nếu bạn có một cậu con trai tuổi teen, hãy mua thật nhiều đồ ăn để trong nhà và tủ lạnh. Vì những chàng trai tuổi teen thường ăn xong lại đói rất nhanh.

 

 

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.