CÁC CÂU HỎI QUAN TRỌNG CHA MẸ VÀ CON NÊN HỎI TẠI CÁC HỘI THẢO/SỰ KIỆN RMIT

Để chuẩn bị cho quá trình lựa chọn môi trường đại học cho con, chắc chắn cha mẹ và con đã và sẽ dành nhiều thời gian thăm quan và tham gia các hội thảo của RMIT. Có rất nhiều thông tin cần xem xét và tìm hiểu và để không bị bỏ phí những thông tin có ích trong các buổi hội thảo/sự kiện/buổi thăm quan trường, chúng tôi xin chia sẻ đến cha mẹ và các em học sinh một số bí quyết đặt câu hỏi và các phòng ban, cá nhân mà cha mẹ và con nên tìm đến để tìm hiểu thông tin tại RMIT.

Các thông tin nên hỏi nhân viên tuyển sinh của trường

1️⃣ Quy định đầu vào và thời gian nhập học của trường như thế nào? Tại RMIT, quy định đầu vào của trường có đôi chút khác biệt với các đại học Việt Nam. Yêu cầu đầu vào không phải là tham gia kì thi đại học mà là điểm IELTS 6.5 (hoặc chứng chỉ tương đương), điểm trung bình lớp 12 từ 7.0/10.0. Một năm có 3 kì học và có thể vào học bất kì thời điểm nào ở tháng 02, tháng 06 và tháng 10.

2️⃣ Điều kiện, giá trị và số lượng học bổng của trường như thế nào? Mỗi năm RMIT đều có chương trình học bổng dành cho các sinh viên tương lai với các loại học bổng khác nhau có điều kiện, giá trị khác nhau. Cùng con đặt các câu hỏi về học bổng để giúp con tạo động lực cũng như có sự chuẩn bị tốt nhất khi nộp hồ sơ.

3️⃣ Sinh viên có thể tìm đến phòng ban nào để hỗ trợ khi gặp khó khăn? Chắc hẳn trong thời gian học các con sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ về sắp xếp thời gian, xây dựng kĩ năng học tập hoặc chăm sóc sức khỏe. Cha mẹ nên hỏi trường về các phòng ban nào sẽ hỗ trợ sinh viên các vấn đề này và hỗ trợ như thế nào. Ví dụ, tại RMIT có bộ phận Hỗ trợ sinh viên Student Connect, nếu sinh viên có bất kì vấn đề gì có thể liên hệ bộ phận này để được xử lý hoặc chuyển tiếp đến các bộ phận liên quan.

4️⃣ Thời gian học và giảng viên của nhà trường có hồ sơ như thế nào? Các trường đều có thời gian biểu dự kiến xuyên suốt năm cũng như thông tin hồ sơ học thuật và kinh nghiệm của các giảng viên trong trường để có thể cung cấp tới cha mẹ các thông tin này nếu cần. Ví dụ, trên website của RMIT, cha mẹ có thể dễ dàng tìm hiểu thông tin chi tiết về các giảng viên tại trường.

Các thông tin nên hỏi các bộ phận Hướng nghiệp, quan hệ doanh nghiệp

Khi tham gia các hội thảo/sự kiện của RMIT, cha mẹ và các em còn có cơ hội gặp gỡ đại diện bộ phận Quan hệ doanh nghiệp hoặc Hướng nghiệp của trường. Các cha mẹ nên hỏi các bộ phận này các câu hỏi sau:

1️⃣ Trường có những đối tác doanh nghiệp nào? Đối tác doanh nghiệp là các công ty kí hợp tác cùng với trường, hàng năm có thể cung cấp nhiều cơ hội việc làm, các chương trình chia sẻ dành riêng cho sinh viên trường. Ví dụ tại RMIT, cha mẹ và các em có thể theo dõi trang Facebook của Phòng hướng nghiệp nhà trường để thấy các thông tin tuyển dụng thường xuyên từ các đối tác doanh nghiệp của trường.

2️⃣ Trong quá trình học, con tôi có thể có kinh nghiệm thực tiễn như thế nào? Câu hỏi này giúp cha mẹ tìm hiểu được phong cách học tập tại RMIT cũng như các chương trình thực tập nếu có của các khoa. Ví dụ tại RMIT, sinh viên được yêu cầu làm nhiều dự án thực tiễn thông qua việc trực tiếp đến doanh nghiệp nghiên cứu, cũng như có các kì thực tập cuối kì từ 3-6 tháng tại doanh nghiệp…

3️⃣ Làm sao để con tôi cạnh tranh được khi bước chân vào thị trường lao động? Câu hỏi này giúp cha mẹ tìm hiểu được các dịch vụ hỗ trợ từ nhà trường giúp con tìm công việc ổn định sau khi ra trường. Ví dụ tại RMIT có các chương trình như Mentoring & Networking kết nối sinh viên cùng người đi làm có nhiều năm kinh nghiệm, Personal Edge để giảng dạy các kĩ năng liên quan đến việc làm, hoặc Career Week để mang các doanh nghiệp và cơ hội việc làm về trực tiếp cho sinh viên. 

Các thông tin nên hỏi sinh viên/cựu sinh viên trường

Ngoài đại diện doanh nghiệp và đại diện nhà trường, tại các hội thảo hoặc sự kiện lớn của RMIT như Ngày Trải Nghiệm thường niên thường diễn ra vào tầm cuối năm còn có thể có sự xuất hiện của các em sinh viên và các cựu sinh viên. Với các bạn này, cha mẹ và con có thể hỏi các câu hỏi sau:

1️⃣ Vì sao bạn chọn học tại RMIT và chọn học ngành đang học?

2️⃣ Điểm gì bạn thích/chưa thích khi học tại trường?

3️⃣ Trong trường có những câu lạc bộ nào? Bạn tham gia những CLB nào Ví dụ tại RMIT đang có khoảng 60 CLB sinh viên, cha mẹ và các em có thể xem chi tiết tại đây.

4️⃣ Bí quyết nào để quá trình học đại học đạt kết quả tốt và gặt hái được nhiều nhất có thể?

👉 Tìm hiểu về các Gương mặt sinh viên/cựu sinh viên và giảng RMIT tại đây

Một số bí quyết khác cho cha mẹ

✅ Hãy hướng dẫn để con chủ động là người hỏi những câu hỏi trên với nhà trường, doanh nghiệp, sinh viên. Việc để con chủ động giúp con tự tin hơn trong quá trình giao tiếp cũng như biết cách hỏi các thông tin cần thiết hỗ trợ việc học của con.

✅ Khuyến khích con lấy thông tin liên hệ và kết nối sau khi về nhà. Khi tham gia các hội thảo của trường, cha mẹ hãy khuyến khích con lấy các thông tin liên hệ của doanh nghiệp, sinh viên và cựu sinh viên, khuyến khích con về nhà kết nối để trò chuyện thêm.

✅ Cha mẹ và các em có thể thực hiện trước một số trắc nghiệm tính cách tại nhà để hiểu thêm về tính cách của con và xác định trước một số ngành nghề phù hợp. Việc xác định trước này giúp cha mẹ và các em có thể tập trung tìm hiểu sâu hơn vào những ngành đã thích và đang quan tâm, thay vì đi dàn trải nhiều ngành khác nhau và không đạt hiệu quả cao.

Trên đây là một số bí kíp để cha mẹ và các em tận dụng tối đa thời gian cho buổi thăm quan trường sắp tới. Chúc cha mẹ và các em tìm được ngành học như ý tại RMIT.

Cử nhân RMIT

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.