tiêu chí chọn đại học

Giữa vô vàn lựa chọn, nên sử dụng những tiêu chí nào để chọn được trường đại học phù hợp cho con? Bài viết sau sẽ đưa ra 5 tiêu chí chọn trường để giúp cha mẹ và con đưa ra quyết định đúng đắn trong mùa tuyển sinh năm nay.

1. Thời gian đào tạo

Đa số chương trình đào tạo cử nhân kéo dài 4, hay thậm chí là 5 năm. Với thời lượng đào tạo 4-5 năm (mỗi năm 2 kỳ học) như vậy, con sẽ có nhịp học chậm, có nhiều thời gian để làm thêm hay du lịch trong dịp hè. Ngược lại, thời gian đào tạo càng ngắn, con sẽ được ra trường và có cơ hội tích luỹ kinh nghiệm làm việc sớm hơn.

Đặc biệt, có những trường đào tạo chỉ trong 3 năm như RMIT. Mục đích là để sinh viên tập trung vào những môn học thật sự cần thiết với chuyên ngành, thay vì mất thời gian cho các môn học không thật sự cần thiết như môn học đại cương, thể dục và quốc phòng. Hơn nữa, việc gói gọn chương trình đào tạo trong 3 năm và sắp xếp đợt ra trường gắn với thời điểm tuyển dụng của các công ty, sinh viên RMIT được ưu tiên nắm bắt những cơ hội đầu tiên, trở thành những người dẫn đầu.

2. Chương trình học

Danh sách và nội dung các môn học cũng là một tiêu chí chọn đại học cần cân nhắc. Cha mẹ và con có thể tham khảo thông tin này trong các cuốn sách hướng dẫn về tuyển sinh đại học, hay đến phòng tư vấn tuyển sinh của trường để biết thêm thông tin. Dưới đây là một số tiêu chí đánh giá danh sách môn học:

  • Tính hữu ích: Các môn học cần bám sát với chuyên ngành, và cập nhật những xu hướng phát triển của ngành. Chẳng hạn, cùng là ngành công nghệ thông tin, có trường chỉ có những môn về lập trình, có trường cập nhật các môn học liên quan đến trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence). 
  • Phương pháp giảng dạy: Phương pháp giảng dạy đóng vai trò quan trọng không kém danh sách môn học. Cha mẹ cần xem xét xem trường đại học có giảng dạy theo phương thức truyền thống, hay tương tác hai chiều, nâng cao tính chủ động và như làm việc nhóm, dự án cá nhân…

3. Hoạt động ngoại khoá

Hoạt động ngoại khoá, cụ thể là hoạt động của các câu lạc bộ sinh viên, vừa tạo ra môi trường giải trí lành mạnh, vừa là cơ hội để con mở rộng mối quan hệ với bạn học mà sau này có thể trở thành đồng nghiệp. Hơn nữa, qua các hoạt động ngoại khoá, con cũng rèn luyện được những kỹ năng mềm cần thiết, trở nên năng động, tự tin hơn, từ đó có nhiều lợi thế trong tương lai hơn.  

4. Hướng nghiệp, tư vấn, hỗ trợ việc làm

Các hoạt động hỗ trợ việc làm thể hiện sự quan tâm và đầu tư của trường vào tương lai của sinh viên. Để đánh giá theo tiêu chí này, cha mẹ và con hãy tìm hiểu xem các lựa chọn trường đại học của mình có các hoạt động tư vấn hướng nghiệp như kết nối giữa sinh viên với doanh nghiệp, chương trình thực tập, ngày hội tham quan doanh nghiệp, các cuộc thi tài năng chuyên môn dành cho sinh viên hay không.

Đại học RMIT là một trong những trường chú trọng vào công tác hướng nghiệp. Cụ thể, trường có phòng Tư vấn và Hướng nghiệp, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của sinh viên. Bên cạnh đó, trường còn thường xuyên tổ chức các sự kiện và hoạt động hội thảo, nhằm cung cấp thông tin hữu ích về thị trường việc làm cho sinh viên. Hơn nữa, trường có mối quan hệ mật thiết với các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài. Hàng năm, trường mở ra rất nhiều cơ hội kết nối sinh viên với các doanh nghiệp đối tác cũng như các cơ hội việc làm. Ngoài ra, khi là sinh viên RMIT, con còn có cơ hội kết nối với mạng lưới cựu sinh viên RMIT, trong đó có rất nhiều người đang công tác tại các doanh nghiệp có tiếng trên thế giới.

5. Học phí

Học phí là yếu tố và khiến không ít gia đình đau đầu và phân vân. Trong trường hợp học phí vượt quá khả năng chi trả, cha mẹ hãy đối chiếu các yếu tố về uy tín, cơ sở vật chất, điều kiện giảng dạy… Một số trường đại học có học phí tương đối cao, nhưng điều kiện học tập và cơ hội cho tương lai lại vượt trội hơn hẳn. Tại đây, con được đào tạo bài bản, và có nhiều lợi thế cạnh tranh trong thị trường việc làm trong tương lai. Như vậy, đây là một khoản đầu tư có lãi không chỉ trong vài năm, mà cho cả một quãng thời gian dài sau này của con. 

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể khuyến khích con nộp đơn xin học bổng để giảm tải gánh nặng tài chính cho gia đình. Để đóng góp cho cộng đồng cũng như tạo điều kiện cho những học sinh hiếu học RMIT có rất nhiều học bổng dành cho sinh viên như Học bổng Hiệu trưởng, Học bổng Thành tích học tập xuất sắc, Học bổng Chắp cánh ước mơ, Học bổng dành cho các Ngành học ưu tiên. Do vậy, nếu có thành tích học tập tốt, con hoàn toàn có thể tự tin nộp đơn xin học bổng tại RMIT.

Kết luận

Trên đây mới chỉ là 5 trong số rất nhiều tiêu chí chọn đại học mà cha mẹ và con cần lưu ý khi đăng ký chọn trường đại học. Việc chọn trường đại học có ảnh hưởng rất nhiều đến định hướng nghề nghiệp cũng như tương lai sau này của con. Vậy nên, cha mẹ và con cần cân nhắc kỹ và đưa ra quyết định sáng suốt để con được học tập và phát triển trong môi trường giáo dục phù hợp nhất.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.