Trong suốt năm qua, cả gia đình đã cùng nhau trải qua nhiều diễn biến thật lạ. Có những lúc cả nhà cười thật vui, cũng có khi phải rơi nước mắt vì cô đơn hay vì những sự kiện đau lòng. Song, cả cha mẹ và các con đều đã bình tĩnh hơn để học cách thích nghi và ứng phó với mọi chuyển biến mới của xã hội.

Trong năm qua, có người đã nỗ lực để đạt được những thành tựu mới, có người nỗ lực để vượt qua đau thương, cũng có người nỗ lực hết sức mỗi ngày để yêu thương bản thân mình nhiều hơn một chút. Bất chấp những tác động và sự thay đổi của môi trường xung quanh, khi nhìn lại, cha mẹ có nhận ra rằng cả gia đình mình đã mạnh mẽ và kiên cường đến nhường nào hay không?

Có lẽ ở thời điểm hiện tại, bất cứ ai cũng đều đã nhận ra rằng: mỗi con người trên thế giới này đều có một khoảng thời gian giới hạn và có quyền quyết định sử dụng khoảng thời gian đó như thế nào để cuộc sống trở nên ý nghĩa và trọn vẹn hơn. Nhân thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới này, RMIT xin được gợi ý một vài hoạt động giúp cha mẹ và các con tổng kết lại một năm vừa qua để sẵn sàng hơn cho một năm mới sắp đến.

Cùng viết nhật ký năm cũ

Tóm tắt những sự kiện trong một năm vừa qua là cách tốt nhất để nhận ra bản thân đã sử dụng thời gian vào những công việc như thế nào. Trong 12 tháng, đã có những hoạt động đặc biệt nào diễn ra? Có điều gì quan trọng mà gia đình muốn lưu giữ, hay còn điều gì khiến mỗi người cảm thấy nuối tiếc và muốn thay đổi hay không?

Những hành động mà chúng ta thực hiện có khả năng phản ánh chính xác giá trị cốt lõi sâu bên trong. Và việc dành ra một vài ngày cuối năm để nhìn nhận lại mọi thứ là việc nên làm. Dựa vào đó, cha mẹ và các con sẽ dễ dàng điều chỉnh những mục tiêu và dự định trong năm mới hơn.

Đặt bút viết lại những điều đã xảy ra cũng là một giải pháp tốt để nói lời tạm biệt với quá khứ, với những điều đã trôi qua và không thể thay đổi được nữa. Đây chính là bước đầu để tâm trí chúng ta sẵn sàng đón nhận những điều mới sắp đến trong tương lai.

Cha mẹ và các con có thể truy cập vào đường link sau để sử dụng miễn phí sổ tay tổng kết năm điện tử với những lời gợi ý được cho sẵn. Gia đình có thể in ra để viết tay, hoặc lưu vào máy tính và chỉnh sửa trực tiếp.

👉 Đọc thêm: Vì sao nên giúp con hình thành thói quen viết “nhật ký” mỗi ngày?

Đặt ra những mục tiêu cho năm mới

Hiểu rằng những biến chuyển của cuộc sống có thể khiến cha mẹ và các con đặt ra rất nhiều dấu hỏi cho tương lai. Thậm chí, đôi khi chúng ta còn cảm thấy nghi ngờ rằng nếu không thể kiểm soát được những tác động đến từ bên ngoài, liệu đặt ra những mục tiêu hay viết ra điều ước cho năm mới có còn cần thiết?

Người ta vẫn thường nói “không ai đánh thuế giấc mơ”, chừng nào chúng ta vẫn còn có cho mình một mục tiêu, một điều ước, thì có nghĩa là cuộc sống này vẫn còn có đích đến và ý nghĩa. Quan trọng hơn cả, giá trị và ý nghĩa của cuộc sống là do mỗi chúng ta tạo nên, dù cho có ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào đi chăng nữa.

Mục tiêu của năm mới có thể là những thứ bản thân chưa kịp hoàn thành trong năm cũ, cũng có thể là những hoạt động mới mẻ muốn trải nghiệm, hay là những điểm đến nào đó mà chúng ta muốn ghé thăm một lần. Đó thể là những điều rất lớn lao, nhưng cũng có thể là những suy nghĩ vẩn vơ, bất chợt. Quan trọng là tất cả những điều đó sẽ khiến chúng ta hiểu thêm về bản thân hơn, cũng như hiểu thêm về những điều mà rất có thể chúng ta sẽ bỏ tâm sức vào để chinh phục trong năm mới. 

👉 Đọc thêm: 5 cách giúp con tìm ra ý nghĩa cuộc đời | Phương pháp 3x3x3 giúp con học tập và chinh phục mục tiêu hiệu quả

Gửi đi những thông điệp yêu thương

Dịch bệnh đã khiến cơ hội gặp gỡ và kết nối trực tiếp trở nên hiếm hoi hơn bao giờ hết. Vậy tại sao không tận dụng khoảng thời gian cuối năm này để gửi đi những lời cảm ơn, lời động viên, hay cũng có thể là lời xin lỗi đến ai đó?

Chúng ta đều biết rằng giãn cách xã hội, làm việc hay học tập trực tuyến, không nhiều thì ít đều khiến con người cảm thấy cô đơn và xa cách hơn. Biết đâu một lá thư hay món quà nho nhỏ lại có thể mang đến niềm vui và hạnh phúc cho những người mà chúng ta thương yêu? Ví dụ như nếu có ai đó đã giúp đỡ hay mang lại ảnh hưởng tích cực cho bản thân trong năm vừa qua, đừng ngại gửi đến họ một lời cảm ơn.

Có lẽ năm 2021 đã mang đến cho toàn thế giới một bài học vô giá rằng: Đừng bao giờ tiếc một lời yêu thương, một lời thăm hỏi, một lời sẻ chia với những người chúng ta thật sự trân quý trong cuộc đời này. Đặc biệt là trong mỗi gia đình, hãy kết nối với nhau nhiều hơn và sâu sắc hơn nữa, để gia đình luôn là nơi ấm áp nhất mỗi khi nhớ về!


👉 Đọc thêm các bài viết hay về cách nuôi dạy và làm bạn với con tại ĐÂY

👉 Kính mời cha mẹ tham gia Nhóm RMIT & Cha Mẹ để tìm hiểu thông tin về môi trường học tại RMIT và nghe chia sẻ từ các cha mẹ khác.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.