“Muốn sáng tạo, phải dũng cảm” – Henri Matisse

Sáng tạo là khả năng nghĩ mới và làm mới. Mà cái mới thì lúc nào cũng gặp thử thách, bởi cái mới đe doạ sự an toàn và quen thuộc của những điều cũ kỹ. Tự cổ chí kim cho thấy, cuộc đời của những người sáng tạo thường gập ghềnh và chông gai.

Nicolaus Copernicus chứng minh Trái Đất quay quanh Mặt Trời và bị giáo hội xử tử. Galileo Galilei nghiên cứu theo bước chân ông nhưng phải kín kẽ và không được thể hiện niềm tin công khai.

Vincent Van Gogh vẽ 800 bức tranh trong 8 năm nhưng chỉ bán được một bức lúc sinh thời. Từ khi bắt đầu vẽ cho đến cuối đời Van Gogh sống dựa vào em trai, đôi khi nhịn ăn vài ngày để dành tiền mua giấy và màu vẽ.

J.K Rowling viết Harry Potter lúc đang là một bà mẹ đơn thân sống dựa vào trợ cấp xã hội trong căn nhà ổ chuột. Bản thảo Harry Potter đầu tiên bị 12 nhà xuất bản từ chối in nhưng Rowling không mất niềm tin. Giờ đây Harry Potter nổi tiếng toàn thế giới còn Rowling là nữ triệu phú.

Thomas Edison, khi được phỏng vấn liệu ông có bỏ cuộc không sau hàng loạt thất bại khi chế tạo bóng đèn, đã trả lời “Tôi không thất bại. Tôi đã tìm ra 10000 cách làm sai đấy thôi.”

Bởi thế, người sáng tạo cần rất nhiều dũng cảm, để đi đến cùng niềm tin của mình dù gặp thử thách, và không có gì bảo đảm rằng cuối con đường đó là thành công hay con số không.

Làm cha mẹ của người sáng tạo lại cần nhiều dũng cảm hơn. Bởi phải chứng kiến con yêu gặp khó khăn, nhìn con yêu tự mở đường gian khổ mà đi trong khi những con đường sẵn có dễ dàng thênh thang. Nếu bạn là ba mẹ của một người sáng tạo, bạn sẽ làm gì? Bảo con muốn làm gì cũng được, ba mẹ nuôi? Gây áp lực để con dừng lại, “sống thực tế” hơn? Ở phía sau ủng hộ con, buồn khi con thất bại và vui khi con thành công nhưng tuyệt đối không can thiệp?

Hãy chia sẻ suy nghĩ, giải pháp, và cả kinh nghiệm thực tế của bạn cho cộng đồng RMIT & Cha Mẹ nhé!

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.