day con lam viec nha

Đó là một trong những điểm đáng chú ý nhất trong bài nói chuyện TED Talk (https://bit.ly/36WEt41) của chị Julie Lythcott-Halms – nguyên trưởng phòng Phòng Công tác và Tư vấn Sinh viên của Đại học Stanford và tác giả cuốn sách nổi tiếng “Làm sao để con trưởng thành” – về việc cha mẹ ngày nay đang bao bọc con quá mức. Hoá ra không chỉ các ông bố bà mẹ Việt Nam mà các ông bố bà mẹ Mỹ cũng đang mắc phải sai lầm này.

Theo bài nói chuyện của chị Julie, các bậc cha mẹ ngày nay đang “sống hộ” con mình. Từ việc cho con ăn uống no đủ, chọn trường, lớp tốt nhất cho con, đảm bảo con không phải làm bất cứ việc gì ngoài việc đạt điểm cao trên lớp và vào được một trường đại học top trên. Phụ huynh nào cũng sẵn sàng làm mọi việc để cuộc sống của con “trơn tru” nhất có thể, và con sẽ không gặp phải trở ngại nào cho tới khi tốt nghiệp đại học.

Tuy nhiên, việc “chăm sóc toàn diện” này lại khiến những đứa trẻ “không biết phải làm gì với cuộc sống của chính mình” khi rời khỏi vòng tay bảo bọc của bố mẹ, và thật sự không có lợi cho cuộc sống trưởng thành của các con.

Cũng theo chia sẻ của chị, để trở thành những người thành công và hạnh phúc trong cuộc sống, một trong những thứ con con cần biết đó là “Làm việc nhà”.

Đúng vậy, nghe thì có vẻ phi thực tế nhưng đây chính là kết luận được rút ra từ nghiên cứu kéo dài nhiều năm của trường Harvard.

Vì sao lại như vậy, chị Julie lý giải, những đứa trẻ làm việc nhà từ sớm sẽ có tư duy giải quyết công việc và không ỷ lại vào người khác. Khi chúng thấy nhà bừa bộn, chúng cảm thấy cần phải làm gì đó và chúng bắt tay vào làm mà không đợi cha mẹ nhắc nhở. Đây chính là thái độ mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm: khi thấy có công việc có vấn đề hay chưa hoàn thiện thì không ngần ngại sắp xếp lại ngay.

Vậy thì dạy con tuổi teen làm việc nhà như thế nào?

Có thể nói việc nhà là “nỗi ám ảnh” của nhiều con. Tại sao các con lại tránh né việc nhà? Có rất nhiều lí do dẫn tới việc tránh né việc nhà của con. Lý do phổ biến nhất lại xuất phát từ chính tình yêu thương của cha mẹ. Tâm lý chung của nhiều phụ huynh là “Lắm lúc cũng muốn dạy con làm việc nhà nhưng sợ bắt ép chúng nó thì chúng nó lại lơ là bài vở.” Chính vì sợ con cái làm việc nhà thì khó tập trung học tập nên nhiều cha mẹ đã chiều chuộng, không tạo cho con thói quen làm việc nhà từ sớm.

Khi con đã lười làm việc nhà rồi thì giờ phải làm sao để con tạo được thói quen giúp đỡ cha mẹ? Cha mẹ có thể tham khảo một vài cách sau.

🔖🔖Không đặt kỳ vọng quá cao, cụ thể hoá các đầu công việc

“Cha mẹ càng kỳ vọng con cái thì chúng càng có xu hướng làm ít đi.” – Bác sĩ nhi khoa và tác giả cuốn sách “Nỗi niềm của mẹ” – Tanya Remer Altmann cho hay. “Thay vì trách móc con không chịu làm việc nhà, phủ nhận hết những nỗ lực của con, cha mẹ nên cân nhắc, hạ thấp kỳ vọng của mình xuống. Hãy ưu tiên tán dương khi con hoàn thành những đầu công việc quan trọng và giảm thiểu kỳ vọng khi con chưa đáp ứng được yêu cầu của bạn.” Bên cạnh đó, cha mẹ nên đưa ra những mô tả công việc, cụ thể hoá những việc con phải làm như: “Hãy nhặt đồ bẩn dưới đất bỏ vào sọt, lau phòng hai lần với nước lau phòng…” để con dễ dàng nắm bắt công việc hơn, tránh gây ra những tranh cãi và hiểu lầm không đáng có giữa hai bên.

🔖🔖Thoả thuận rõ ràng với con cái về kế hoạch làm việc nhà và các mức thưởng, phạt

Ở độ tuổi “tập làm người lớn”, con cái tuổi teen rất mong muốn được cha mẹ lắng nghe, được bày tỏ ý kiến. Bởi thế, khi lên kế hoạch làm việc nhà, cha mẹ nên ngồi xuống, trao đổi cùng teen. Hãy cùng thống nhất lịch làm việc với số lượng công việc, thời gian làm việc hợp lý và thoải mái cho cả con và cha mẹ. Ví dụ như hàng tuần con cần làm việc nhà mấy buổi, mỗi buổi cần làm những công việc gì, việc gì con muốn làm và việc gì con đặc biệt không thích làm? Chắc hẳn, việc ngồi xuống bàn bạc không đem lại một kết quả lý tưởng cho “phe” nào, nhưng việc này sẽ giúp cha mẹ và con cái tránh khỏi những cuộc tranh luận không hồi kết về việc nhà.

Một lưu ý nữa mà cha mẹ cần ghi nhớ là việc định ra những mức thưởng, phạt hợp lý để vừa khuyến khích con chăm chỉ hơn vừa tránh biến teen trở thành kẻ chống đối. Các biện pháp đơn giản mà hiệu quả như tăng, giảm mức tiền tiêu vặt trong tuần, thêm, bớt giờ giới nghiêm, tặng vé xem phim CGV hay mua cho con ly trà sữa yêu thích có thể là động lực giúp các anh chàng, cô nàng tuổi teen chăm làm việc nhà hơn.

🔖🔖Trở thành tấm gương tốt cho con

Nếu muốn con cái hoàn thành các công việc nhà như mong muốn, cha mẹ hãy đảm bảo mình là một tấm gương tốt. Ở tuổi này, các con hoàn toàn có thể hiểu được mục đích đằng sau của việc nhà là rèn luyện sự tự lập và ý thức trách nhiệm… Do đó, con hoàn toàn sẵn lòng tôn trọng các quy định này. Tuy nhiên, nếu cha mẹ chính là người đi ngược lại với những điều yêu cầu teen thực hiện thì những quy tắc mà cha mẹ đặt ra sẽ trở nên vô nghĩa đối với con.

Dạy con làm việc nhà không phải là việc dễ dàng với nhiều phụ huynh, đặc biệt là phụ huynh đang có con trong độ tuổi teen. Tuy nhiên, rèn giũa con cái làm việc nhà càng sớm chao nhiều thì tính kỷ luật, có trách nhiệm và đặc biệt là khả năng sinh tồn độc lập của con cái càng được củng cố bấy nhiêu. Vì thế, cha mẹ hãy cùng thử những bí quyết trên đây ngay từ ngày hôm nay nhé!


👉 Đọc thêm các bài viết hay về Nuôi Dạy Con tại ĐÂY

👉 Kính mời cha mẹ tham gia Nhóm RMIT & Cha Mẹ để tìm hiểu thông tin về môi trường học tại RMIT và nghe chia sẻ từ các cha mẹ khác

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.