Dịch Covid-19 ập đến, mỗi người trong chúng ta đều bị ảnh hưởng theo một cách nào đó. Dù bạn đang ở trong khu vực giãn cách xã hội, vùng bị phong tỏa hoặc khu cách ly, dù nơi bạn ở đang tạm thời là “vùng xanh”, không thể phủ nhận việc ở thường xuyên một chỗ, không được giao tiếp với người xung quanh khiến ta trở nên buồn bực, khó chịu, căng thẳng, u uất, có thể dẫn đến lo âu, khó kiềm chế cảm xúc, thậm chí trầm cảm, mất ngủ.

Nếu bạn cũng gặp những vấn đề tương tự, hãy thử cùng RMIT nghiên cứu áp dụng công thức 5×5 mỗi ngày. Công thức này tuy giản dị, nhưng nếu bạn cùng gia đình áp dụng đều đặn, nó sẽ mang lại sự thay đổi đáng kinh ngạc cho đời sống tinh thần dưới mái nhà bạn.

5 phút mỗi ngày dọn dẹp nhà cửa

Khi tất cả mọi người ở nhà, ngôi nhà cần phải được lau chùi và dọn dẹp thường xuyên hơn. Hãy làm điều đó cùng nhau, hàng ngày. 5 phút của ngày hôm nay có thể là sắp xếp lại tủ sách, 5 phút của ngày hôm sau có thể là dọn chỗ đồ ăn đã trụ lại hơi lâu trong tủ lạnh, 5 phút của ngày hôm sau nữa có lẽ nên dành để xếp lại ngăn kéo bàn trang điểm của bạn… Nếu bọn trẻ của bạn chưa quen phải tự dọn phòng, đây là một dịp tốt để chúng tự giác và có trách nhiệm hơn với gia đình. Một ngôi nhà sạch sẽ tinh tươm chính là vườn ươm của tình cảm gia đình đầm ấm.

5 trang sách mỗi ngày

Có lẽ không cần nói thêm nhiều về lợi ích của việc đọc sách đối với mỗi người. Nếu bạn vốn đã có thói quen đọc sách, hãy duy trì và phát huy nhé. Nếu bạn vì mải lướt facebook, bận rộn việc nhà, hò hét con cái khỏi “cà khịa” nhau… mà quên mất thú vui này, thi thoảng hãy tạm mặc kệ bọn trẻ tự xử lý vấn đề. Thử chui vào phòng đóng cửa lại, để đọc 5 trang sách mỗi ngày.

Đừng đọc một mình, hãy lôi kéo, khuyến khích, trao giải thưởng cho các thiếu niên đang khiến bạn đau đầu để chúng cũng đọc cùng bạn. 5 trang mỗi ngày có thể sẽ biến thành 10 trang, thậm chí 50 trang mỗi ngày sau một kỳ nghỉ dài.

5 tiếng mỗi tuần dành cho sáng tạo

Sáng tạo không nhất thiết là tạo ra cái mới, mà có thể chỉ là làm một thứ cũ theo một cách thức mới, để tạo ra các giá trị, dù là rất nhỏ. Sáng tạo khiến chúng ta dành thời gian cho mình nhiều hơn, nhìn sâu hơn để khám phá bản thân. Sáng tạo trao cho bạn cơ hội để thử thách và vượt qua chính mình, cảm nhận sâu sắc về những gì mình làm được và trở nên tự tin hơn. Trong những ngày tháng xám xịt này, sáng tạo là một thế giới riêng bạn có thể náu mình để tìm sự bình yên về cảm xúc.

Vì thế hãy dành ra mỗi ngày từ 45-60p để làm một điều gì đó mới mẻ và khác biệt: vẽ, xếp hình, tô màu, làm sản phẩm thủ công, chỉnh sửa ảnh, dựng video, thậm chí chỉ là nấu một món ăn mới khiến bạn có cảm hứng…

5 phút mỗi ngày nói lời yêu thương với người thân

Bạn có để ý thấy những câu nói giận dỗi, hờn trách, cáu giận có thể bật ra dễ dàng hơn nhiều so với bày tỏ cảm xúc hay yêu thương. Càng thương yêu thật lòng càng khó diễn đạt. Nhưng cơn sóng Covid khiến chúng ta nhận thấy cuộc sống hữu hạn biết bao nhiêu. Nếu yêu thương ai, bạn hãy cho người đó biết, bằng lời nói dịu dàng, bằng sự âm yếm, bằng thời gian bạn dành cho họ, bằng những điều bạn làm vì họ… Hãy thể hiện tình yêu thương, vì tình yêu thương giúp chúng ta mạnh mẽ hơn.

5 phút mỗi ngày nói lời cảm ơn

Một trong những đức tính chúng ta cần dạy cho con cái là sự biết ơn. Mỗi ngày hãy nói lời cám ơn với cuộc đời về những gì bạn đã nhận được, về sự sống mà bạn đang có, về gia đình bạn đang gìn giữ. Hãy cảm ơn cha mẹ đã nuôi lớn, cảm ơn các bác sĩ tuyến đầu chống dịch, cảm ơn các chiến sĩ công an, bộ đội, các đội tự quản thiết lập trật tự thành phố bạn đang sống.

Hãy cảm ơn con bạn đã hỗ trợ việc nhà, cảm ơn con đã kiên nhẫn lắng nghe khi bạn cáu giận… Đồng thời hãy dạy con trân trọng bữa ăn bạn nấu, cảm ơn thời gian, công sức và tâm tư bạn đã bỏ ra để nuôi con lớn đến ngày hôm nay… Dù có thể bạn nghĩ mình làm vì tình mẫu tử, cũng đừng để con nghĩ điều đó là hiển nhiên.

Sau vài ngày hay vài tuần nữa, nếu bạn thấy công thức 5×5 có ích với bản thân và gia đình mình, hãy quay lại bài viết này và chia sẻ với RMIT nhé. Chúng tôi rất mong chờ bạn quay lại.


👉 Đọc thêm các bài viết hay và bổ ích về cách Nuôi dạy con tại ĐÂY.

👉 Tham gia Nhóm RMIT & Cha mẹ để tìm hiểu thông tin về môi trường học tại RMIT và nghe chia sẻ từ các cha mẹ khác.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.