cùng con cai điện thoại

Sớm được tiếp cận với những tiến bộ khoa học và công nghệ, công nghệ đã luôn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của thế hệ Z – thế hệ các con sinh từ năm 1996 trở lại đây.

Chính vì được sinh ra trong thời đại công nghệ số, các con được lớn lên trong một môi trường thuận lợi hơn so với các thế hệ đi trước. Chỉ với 1 chiếc điện thoại được kết nối internet đã giúp con vượt trội về tri thức, bởi con được tiếp cận với thông tin đến từ thế giới một cách dễ dàng.

Thế nhưng chính sự tiện lợi ấy cũng gây ra những mặt trái đáng để cha mẹ lưu tâm. Có thể kể đến như tiếp xúc quá nhiều với điện thoại di động sẽ khiến cho con bị phụ thuộc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Việc suốt ngày mải mê sử dụng điện thoại sẽ khiến con dần xa cách những mối quan hệ đời thực trong gia đình và xã hội. Thậm chí, tiếp xúc quá lâu với môi trường mạng độc hại, cha mẹ sẽ vô tình tiếp tay cho con trở thành những “anh hùng bàn phím” – một bộ phận cư dân online núp sau chiếc mặt nạ ẩn danh và luôn sẵn sàng buông những lời nói làm tổn thương người khác.

Vậy cha mẹ đã nghe tới phone detox – “cai điện thoại” chưa? Khi nói về quá trình “cai điện thoại”, tức là chúng ta đang nói về việc cắt giảm thời gian sử dụng điện thoại của con. Hãy cùng nhau tìm hiểu 4 cách để cùng con “cai điện thoại” nhé:

✅ Cha mẹ phải là người tiên phong “cai điện thoại”

Cha mẹ là tấm gương tiêu biểu nhất để con cái noi theo, bởi vậy nếu muốn con có thể hạn chế việc sử dụng điện thoại, cha mẹ phải làm điều đó trước tiên. Hãy hạn chế tối đa việc “dán mắt” vào điện thoại mỗi khi ở cùng con, thay vào đó là hỏi thăm lẫn nhau hay bàn luận về một chủ đề mà con có thể tham gia được.

✅ Dã ngoại gia đình nhưng không mang theo thiết bị điện tử

Hãy tạo cho con một cơ hội cách ly khỏi chiếc điện thoại, để con làm quen dần với việc tự tạo thú vui cho mình mà không cần mạng xã hội hay trò chơi điện tử. Ngoài ra, việc đi dã ngoại sẽ là dịp để con được hòa mình vào thiên nhiên, giải tỏa những lo âu phiền muộn mà con gặp phải trong cuộc sống.

✅ Làm các công việc gia đình

Bật mí nhỏ cho cha mẹ, đôi khi tạo một chút vất vả sẽ giúp cho con quên đi việc sờ vào điện thoại. Dọn nhà, nấu ăn và dành thời gian cho nhau có thể giúp cho con kết nối chặt chẽ với các thành viên trong gia đình hơn.

✅ Tham gia các hoạt động thiện nguyện

Con sẽ phải học cách biến thời gian rảnh của mình trở nên ý nghĩa hơn, đặc biệt là khi nó có ý nghĩa với những người khác. Cha mẹ hãy cổ vũ con cái làm những điều tốt cho cuộc sống, rồi con sẽ tự tìm ra giá trị của thời gian khi nó được sử dụng đúng cách.

Lời Kết

Hoạt động “cai điện thoại” trong thời gian ngắn không thể mang lại hiệu quả ngay trong một sớm một chiều, đó là cả một quá trình mà cha mẹ phải đồng hành cùng con cái. Cha mẹ đừng quên rằng giúp con kiểm soát việc sử dụng điện thoại cũng chính là dạy con cách quản lý thời gian cũng như cân bằng cuộc sống.

Khi biết cách sử dụng thời gian một cách thông minh, con sẽ có thêm cơ hội khám phá thế giới bằng chính đôi bàn chân và lăng kính của riêng mình. Công nghệ có thể cho con cơ hội biết đến những tri thức mới, nhưng nếu thiếu đi trải nghiệm thực tế, con sẽ không thể biến chúng thành vốn sống của riêng mình.


👉 Đọc thêm: Làm thế nào để quản lí việc sử dụng điện thoại của con?

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.