Mỗi ngày, hãy làm một việc đáng sợ

CEO của tập đoàn máy tính IBM từng nói rằng: “Lớn lên và thoải mái không tồn tại cùng nhau. Điều này đúng với từng cá nhân, doanh nhân và quốc gia.” Thực vậy, ở mãi trong vòng an toàn của mình chưa bao giờ là cách để chúng ta lớn lên và trưởng thành.

Ai cũng từng thấy rất “quê” khi mới tập nói một ngoại ngữ.

Ai cũng từng uống đầy bụng nước rồi mới biết bơi.

Ai cũng từng lo sợ trước khi bước vào một cuộc thi cạnh tranh khốc liệt.

Nhưng chẳng ai cho rằng, những điều đó là đáng sợ, hiểm nguy và không nên thử.

Người ta vẫn nói nhiều về hành trình khám phá đam mê của các bạn trẻ. Con đường đó, có lẽ không tên là hành trình thành công, mà phải gọi là hành trình thất bại. Trên hành trình này, nỗi sợ hãi không phải là cớ để chúng ta dừng lại. Làm những việc không quen thuộc, hay thậm chí chúng ta chưa từng làm bao giờ, chưa từng nghĩ là mình làm được, đương nhiên sẽ gặp nhiều khó khăn, vấp ngã nhiều lần. Thế nhưng, chỉ có cách làm thử, cố gắng hết mình, nhận được kết quả thành – bại, chúng ta mới biết mình có thể và không thể làm gì. Bước ra ngoài vòng an toàn chính là cách hiệu quả nhất để khám phá bản thân và tìm ra năng lực thực sự của mình.

Không chỉ vậy, làm những điều mới mẻ cũng là cách chúng ta nâng cao cơ hội cho bản thân mình. Nếu một người lúc nào cũng chần chừ, lo ngại thất bại thì anh ta sẽ chẳng bao giờ thất bại thật. Nhưng thành công cũng không bao giờ đến.

Có lẽ vì thế mà một trong những yêu cầu hàng đầu các doanh nghiệp tìm kiếm ở ứng viên là khả năng thích nghi. Thế giới đầy ắp những đổi thay, những người trẻ dám nghĩ, dám làm, sẵn sàng chấp nhận thử thách chính là ứng viên tiềm năng hơn cả.

Vậy, hôm nay, hãy khuyến khích con mình làm những điều “đáng sợ” cha mẹ nhé!

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.