Mọi điều diễn ra trong cuộc sống đều có ý nghĩa của riêng nó

Mọi điều diễn ra trong cuộc sống đều có ý nghĩa của riêng nó. Đôi khi những điều tốt đẹp mất đi để những điều tốt đẹp hơn sẽ đến” – Marilyn Monroe

Con thân yêu,

Trước kia, ở độ tuổi của con, bố mẹ cũng đã từng trẻ trung, cũng từng đầy nhiệt huyết khi bắt đầu hành trình khám phá cuộc sống. Để trở thành phiên bản của hiện tại, trở thành bố và mẹ của con – những người lớn điềm tĩnh trước bão giông cuộc đời, thì bố mẹ cũng đã từng trải qua rất nhiều biến cố. Con đường ấy gập ghềnh, và có lẽ cũng sẽ giống với con đường dài mà các con sắp đối mặt phía trước.

Bước vào tuổi trưởng thành, con sẽ được trải nghiệm những điều trước đây con chưa từng được làm, và được thấy những điều con chưa bao giờ thấy. Con sẽ có những mối quan hệ mới, bền vững và sâu sắc. Những kiến thức mà con sắp được học tại đại học cũng có thể khiến con thấy choáng ngợp một chút. Còn cả chuyện tìm việc làm, đi làm thêm và tự tay vun đắp cho sự nghiệp của chính mình, v.v… Con sẽ trải qua ít nhất là những chuyện như vậy đấy. Thật đáng mong đợi phải không?

Ấy thế nhưng, để trải nghiệm cuộc sống tuyệt vời ấy một cách trọn vẹn, con sẽ không thể né tránh sự tổn thương. Chúng có thể đến từ chính những sai lầm của bản thân con, hoặc đến từ thế giới bên ngoài. Con có thể phải đối mặt với sự thất bại trong chuyện thi cử, học hành, sự nghiệp. Và thậm chí còn phải đối mặt với những vấn đề, những rủi ro nằm ngoài tầm hiểu biết của bản thân, như đối với bố mẹ thì chính là đại dịch lần này.

Khó khăn ở chỗ, tuổi trưởng thành là đôi khi con không thể nhờ cậy người khác giải quyết giúp cho vấn đề của mình. Khi đối mặt với giãn cách xã hội, bố mẹ không thể nhờ cậy ai mãi, cũng không được phép buông xuôi về mặt tinh thần. Dù đôi lúc rất bế tắc, nhưng bố mẹ vẫn nhất định phải lo cho con thật đầy đủ, và cũng phải tiếp tục chính cuộc sống của mình.

Chúng ta có thể trách móc ông trời thật đấy, nhưng con ạ, ta vẫn còn một lựa chọn khác, đấy chính là tìm ra ý nghĩa và bài học ẩn sâu trong những thách thức của cuộc sống. Khó khăn sinh ra không phải để ngáng đường chúng ta, mà là để thử thách năng lực của mỗi con người. Chỉ khi đối mặt với chúng, mọi khuyết điểm và thiếu sót của bản thân mới được soi chiếu, để ta tỉnh ngộ và thay đổi, từ đó trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.

Thành công hay thất bại cho đến cuối cùng thì cũng chỉ là trạng thái nhất thời. Chúng có thể khiến con hạnh phúc hay đau đớn, nhưng điểm chung là chúng đều không kéo dài mãi mãi. Mọi thứ không tự dưng mà tốt lên, cũng không tự nhiên mà tệ đi. Dù sai lầm hay đúng đắn, thất bại hay thành công, mạnh mẽ hay yếu mềm, dũng cảm hay nhút nhát, v.v… tất cả đều tạo nên con của ngày hôm nay.

Mọi sự diễn ra đều là tích lũy của một quá trình và đều có ý nghĩa của riêng nó. Ngẫm ra được những ý nghĩa này thì tức là con đã có cho bản thân một bài học quý giá. Sau này, con hãy dùng chính những bài học ấy để vượt qua mọi thử thách trong cuộc sống một cách hiên ngang và bình tĩnh. Bởi trong số chúng ta chẳng ai đoán biết được mình sẽ phải đối mặt với những chuyện gì trong đời, vì vậy con hãy cứ trân trọng mọi điều đến với con, và trân trọng chính bản thân con, con nhé!

Yêu con.


👉 Kính mời cha mẹ tham gia Nhóm RMIT & Cha Mẹ để tìm hiểu thông tin về môi trường học tại RMIT và nghe chia sẻ từ các cha mẹ khác.

👉 Đọc thêm các bài viết hay về cách nuôi dạy và làm bạn với con tại ĐÂY

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.