Bạn nhìn thấy gì trong bức ảnh này?

Câu trả lời tôi thường nhận được là: “một chấm đen”

Thế đấy! Chúng ta thường quên đi rằng: thứ chiếm phần lớn bức ảnh, là một tờ giấy trắng. 

May mắn và xui xẻo trong cuộc sống cũng vậy. Não bộ con người đặc biệt yêu thích những “chấm đen”. Vì thế, may mắn là một khát khao xa xôi, một thứ nằm ngoài tầm kiểm soát.

Trong khi thực tế, tờ giấy trắng rộng lớn hơn nhiều chấm đen. May mắn trong cuộc đời chúng ta cũng vậy, chúng luôn hiện hữu xung quanh ta và hoàn toàn có thể đạt được.

Nhà tâm lí học Richard Wiseman đã chỉ ra rằng, những người tin rằng mình may mắn, thực sự trở nên may mắn nhờ 4 đặc điểm sau:

1. Họ cởi mở với các cơ hội

Người giữ thái độ lạc quan rất giỏi trong việc phát hiện và tận dụng các cơ hội xung quanh. Họ sống như những nhà khám phá vui vẻ. Nhờ vậy, họ dễ dàng nhận ra một công việc tốt, một người bạn quý, một vụ làm ăn hời, trong khi những người bị dằn vặt bởi sự tiêu cực và nghi ngờ lại dễ dàng bỏ qua chúng. Nhiều cơ hội hơn đồng nghĩa với xác suất thành công cao hơn. 

2. Họ có những quyết định may mắn nhờ việc lắng nghe trực giác

Trí tuệ của con người rất kì diệu. Chúng hấp thụ hàng triệu thông tin mỗi tích tắc và cất giấu đâu đó sâu trong bộ não. Đứng trước các quyết định, người nào tin vào bản năng (hay “thần may mắn”) sẽ biết cách lắng nghe cả những tri thức bị ẩn sâu này. Quyết định của họ, vì thế, đúng đắn “một cách thần kì”.

3. Họ luôn thấy “ánh sáng phía cuối đường hầm”

Tin rằng mình không thể xui xẻo, ngay trong những thời điểm khó khăn nhất, họ luôn cố gắng tìm ra mặt tích cực. Điều quan trọng là, đây lại chính là cách chúng ta giải quyết vấn đề. Trong khi người “may mắn” nỗ  vượt qua, những kẻ tin mình xui xẻo thậm chí còn không dám hi vọng là mình sẽ thoát khỏi thất bại.

4. Họ biến niềm tin của mình thành các kì vọng tích cực 

Niềm tin, trong dài hạn, sẽ ảnh hưởng lên suy nghĩ và hành vi của chúng ta. Ví dụ, tin rằng mình may mắn và có năng lực, con sẽ tự tin ứng tuyển học bổng vào một trường đại học tốt. Nhờ vậy, con nỗ lực học tập hơn, tham gia nhiều câu lạc bộ hơn, chăm chỉ luyện viết bài luận hơn. Và đến một ngày, con nhận ra, mình đã “may mắn” được nhận học bổng của thầy hiệu trưởng.

Vậy, cha mẹ và con có tin vào sự may mắn của mình trong những kì thi quan trọng sắp tới không?

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.