Có một giây phút nào trong đời, con thấy những người bạn đồng trang lứa của mình đang chạy xa ơi là xa, trong khi con đang chậm rãi đi từng bước từng bước không? Nếu vì thế mà con cảm thấy thật mỏi mệt, thật yếu đuối, thật thua kém, thì con hãy hiểu rằng, con không phải là người duy nhất cảm thấy như vây!

Thực ra, bố mẹ cũng đã từng như vậy đó, con ạ. Ở thời bố mẹ cũng có “con nhà người ta” đấy chứ. Họ luôn đạt được những thành tích cao, được khen thưởng, được học bổng đi nước ngoài nữa. Thời đó ai mà được đi nước ngoài là cả nhà đó hãnh diện lắm. Bố mẹ nhìn họ với con mắt to tròn vì ngưỡng mộ sao họ lại giỏi thế nhỉ, trong khi mình – chả có gì.

Thời gian cứ trôi qua, đến lúc bố mẹ học xong, đi làm, gặp nhau, kết hôn và sinh ra con, bố mẹ mới hiểu rằng: à, thì ra mỗi người có một cuộc sống khác nhau. Bố mẹ chưa từng sống cuộc sống của “con nhà người ta”, nhưng vẫn rất “sướng”. Vì bố mẹ đã học được cách trân trọng những điều giản đơn xung quanh mình. Một ngày đi làm về nhà, nấu một bữa cơm ngon, cùng nhau quây quần bên gia đình đã đủ khiến bố mẹ cảm thấy an lòng rồi.

Bố mẹ biết thế hệ của con sẽ có những mơ ước khác, lớn lao hơn thế hệ của bố mẹ trước kia. Có thể con sẽ muốn đến thật nhiều nơi, học hỏi tri thức từ thật nhiều người, trở thành một ai đó thật giỏi giang, thành đạt. Và, khát khao lớn cũng đồng nghĩa với tự đặt thật nhiều kỳ vọng lên bản thân để cố gắng hơn, nhưng nếu những khát khao của con sinh ra chỉ vì nỗi sợ thua kém người khác thì đó không phải một áp lực tốt đâu con nhé. Sự thật là ai cũng đều mang trong mình tiềm năng sáng giá, nếu con cứ mải mê ngắm nhìn viên ngọc của người khác thì sẽ chẳng còn thời gian đánh bóng viên ngọc của chính mình nữa.

Có thể con chưa nhận ra nhưng mỗi ngày qua đi, tri thức mà con tiếp nhận sẽ ngày một nhiều lên. Tuy chỉ là những sự thay đổi nhỏ, như học thêm một từ vựng mới, biết nấu thêm một món ăn, quen được một người bạn mới, v.v… song, lâu dần con sẽ cảm nhận được sự khác biệt so với trước kia. Và cứ thế, con đã trưởng thành hơn so với chính con của ngày hôm qua rồi đó.

Con của hôm nay sẽ biết được mình cần phải hoàn thiện ở điểm nào nhờ vào những bài học từ quá khứ. Để hoàn thiện mình, người duy nhất mà con cần nhìn ngắm thật kỹ và vượt lên không ai khác chính là bản thân con của ngày hôm qua. Bởi vậy, thay vì cứ mải mê soi chiếu mình với người khác, chi bằng con tập trung vào những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân.

Cuối cùng, bố mẹ mong con hiểu rằng “chiếc đồng hồ cuộc đời” của mỗi người là khác nhau. Có người thành công sớm, có người thành tài chậm hơn một chút thôi. Vậy nên con đừng quá sốt ruột, thành công sẽ chỉ đến khi con đã sẵn sàng. Hãy cứ bình tĩnh mà theo đuổi ước mơ, bố mẹ tin con sẽ làm được!


Đọc thêm các bài viết hay về cách dạy và làm bạn với con:

Bố mẹ ơi, đừng để sự so đo và đố kị bám theo con cả đời!

Làm thế nào để giúp con tự tin hơn?

Kính mời cha mẹ tham gia Nhóm RMIT & Cha Mẹ để tìm hiểu thông tin về môi trường học tại RMIT và nghe chia sẻ từ các cha mẹ khác.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.