“Luôn theo đuổi lựa chọn khiến bạn sợ hãi nhất, vì lựa chọn đó sẽ khiến bạn mau chóng lớn khôn.” – Caroline Myss

Cuộc sống là không ngừng đưa ra những lựa chọn. Đứng trước nhiều ngã rẽ, con đường khiến ta sợ hãi nhất có thể chính là con đường dẫn đến thành công.

Chúng ta luôn băn khoăn trước những ngã rẽ lớn của cuộc đời và lưỡng lự giữa con đường an toàn hay mạo hiểm mà quên mất rằng bất cứ con đường nào cũng luôn tồn tại hai mảng sáng và tối, hay chính là những thách thức và cơ hội. 

Khi chuẩn bị bước vào đại học, cũng là lần đầu tiên phải đối mặt với một lựa chọn lớn của cuộc đời, bố mẹ cũng rất lo lắng và bất an. Bố mẹ được chỉ dạy rằng một lựa chọn mạo hiểm sẽ dẫn đến nhiều sai lầm hơn trong tương lai, và cứ thế tin vào những định hướng an toàn. Mãi sau này bố mẹ mới nhận ra rằng để trưởng thành, con người bắt buộc phải va vấp, phải khổ đau, để từ đó biết trân trọng cuộc sống từ những điều nhỏ nhất và trở thành những người trưởng thành hạnh phúc hơn. Tại sao lại như vậy?

Những nỗi sợ sẽ không mất đi cho đến khi con dũng cảm đối mặt với nó. Nếu con nhất định không chịu đối mặt với nỗi sợ của bản thân, không sớm thì muộn nó sẽ trở lại. Việc lựa chọn con đường khiến bản thân sợ hãi có thể đòi hỏi sự quyết tâm rất lớn, nhưng bố mẹ tin rằng điều đó là xứng đáng để chúng ta sớm học được những bài học của riêng mình và trở nên khôn ngoan hơn.

Thế hệ của con ngày nay có rất nhiều sự lựa chọn cho định hướng tương lai của bản thân, đặc biệt là ngành học và nghề nghiệp tương lai. Một con đường an toàn thì cũng tốt vì con có thể sẽ không phải đối mặt với quá nhiều áp lực. Nhưng đổi lại, con sẽ mất rất nhiều thời gian, thậm chí là không bao giờ biết được giới hạn của bản thân mình. Và cho đến một thời điểm nào đó, sự an toàn sẽ khiến con cảm thấy nhàm chán mà nuối tiếc rằng giá như ngày ấy mình đã lựa chọn khác đi. 

Chúng ta nhờ trời tối mới biết đâu là trời sáng, nhờ cái xấu xa mới nhận ra được cái thiện lành. Trong cuộc sống cũng vậy, khó khăn và áp lực là điều kiện tiên quyết để bất cứ ai trên đời này có thể nhận lấy những giá trị. Bố mẹ tin rằng con sẽ là một người dũng cảm, biết đối mặt với chông gai để đổi lấy chiến thắng tuyệt vời nhất cho bản thân mình.

Có những ngã rẽ con chỉ có thể đưa ra lựa chọn một lần duy nhất, có những con đường một khi đã bước đi là không thể quay đầu, bố mẹ chúc con sáng suốt nhìn thấu đâu là lựa chọn tốt nhất cho bản thân mình cho dù đó là con đường đầy thách thức đi chăng nữa.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.