Khi dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp, kế hoạch học tập của nhiều học sinh và cha mẹ đã bị ảnh hưởng. Trong tình hình này, thay bằng việc bi quan vì mất đi cơ hội du học, tại sao chúng ta không lạc quan nhìn vào những lợi thế của việc du học tại chỗ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 2 lợi thế rõ rệt nhất trong bài viết này.

1. Cơ hội xây dựng những mối quan hệ chất lượng tại Việt Nam

Đại học là giai đoạn tiền đề giúp con tìm kiếm và xây dựng những mối quan hệ tốt. Khi học đại học ở trong nước, con sẽ có nhiều cơ hội hơn để xây dựng những mối quan hệ này.  

Thứ nhất, trong suốt những năm học đại học, con sẽ quen biết và chơi cùng nhiều bạn học cùng ngành hoặc gần ngành. Con cũng sẽ tham gia một vài câu lạc bộ của trường, và nhờ đó gặp được những người bạn, người anh, người chị có cùng mối bận tâm, có cùng tư duy và thái độ nhìn nhận cuộc sống, hoặc có tính cách tương đồng. Đây chính là cách tự nhiên và đơn giản nhất để con có thể xây dựng một “vòng tròn quan hệ” phù hợp với bản thân, và sau này kể cả khi chia xa, các con vẫn sẽ có thể giúp đỡ nhau khi cần.

Thứ hai, giai đoạn đại học cũng là lúc con bắt đầu tìm kiếm những công việc đầu tiên. Có thể là một công việc bán thời gian nhẹ nhàng, có thể là một khoá thực tập hay huấn luyện trong công ty lớn, cũng có thể là một thương hiệu nho nhỏ mà con cùng bạn sáng lập. Dù là công việc gì, doanh nghiệp quy mô ra sao, con cũng có thêm cơ hội để va chạm với thực tế việc làm ở môi trường Việt Nam và bước đầu gây dựng quan hệ với những người sếp, người đồng nghiệp tương lai, những người rất có thể sẽ giới thiệu cho con nhiều vị trí chất lượng khác, hoặc sẵn sàng nói tốt về con khi có ai đó dò hỏi. 

Nếu hiện tại chưa thể đi du học ở nước ngoài thì học trong nước là cơ hội tốt để xây dựng các mối quan hệ chất lượng ở Việt Nam. Sau này, khi thế giới đã khống chế được dịch, các con có thể đi du học trao đổi hoặc chuyển tiếp ở nước ngoài. Như vậy, mối quan hệ của các con không chỉ dừng lại ở Việt Nam mà còn mở rộng ra phạm vi thế giới. 

2. Dành thời gian ở bên gia đình trong giai đoạn khó khăn 

Thiệt thòi lớn nhất của du học sinh có lẽ chính là chỗ dựa tinh thần từ phía gia đình. Đi học xa, tuy rằng cha mẹ vẫn có thể theo sát và trò chuyện cùng các con qua các ứng dụng mạng xã hội, tuy nhiên, không gì sánh bằng một bữa cơm cùng cha mẹ, xem tivi và bàn luận những câu chuyện tào lao. Chỉ những hoạt động nhỏ vậy thôi cũng có thể giúp con bớt cô đơn rất nhiều. Vào những thời điểm bệnh dịch toàn cầu căng thẳng như hiện tại, khi nhiều nước đang áp dụng lệnh giãn cách xã hội, một mình trong bốn bức tường, có lẽ con cô đơn và tủi thân nhiều lắm.

Lựa chọn du học tại chỗ ở thời điểm này có thể con sẽ bớt độc lập đi một chút, bớt tự giác đi một chút, nhưng ít nhất con luôn có chỗ dựa vững chãi là gia đình ở bên.

“Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” – việc đưa ra lựa chọn cần tuỳ thuộc vào hoàn cảnh, lối sống và suy nghĩ của từng gia đình. Tuy nhiên, khi Covid-19 đang ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội, điều chúng ta cần làm là lạc quan với những lựa chọn mình có trong tay và cố gắng hết sức để tận dụng những cơ hội mà các lựa chọn đó mang lại. 

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.