Làm thế nào để phân biệt những ngành học cùng có tên “kinh doanh"?

Kinh doanh” là chân trời lớn thu hút nhiều sinh viên tương lai, nhưng cũng đồng thời làm khó các con khi lựa chọn chương trình học bởi nhiều nhánh nhỏ phức tạp của mình. Quản trị Kinh doanh, Kinh doanh Quốc tế hay Kinh doanh Kỹ thuật số, đâu là lĩnh vực mà con nên theo đuổi? Bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ những điểm khác biệt lớn nhất giữa các ngành này, từ đó giúp cha mẹ và các con có được những lựa chọn phù hợp hơn cả. 

🟥 Xuất phát từ một nền tảng chung 

Quản trị Kinh doanh, Kinh doanh Quốc tế hay Kinh doanh Kỹ thuật số thường bị nhầm lẫn bởi không chỉ “hao hao” về tên gọi mà còn có khá nhiều điểm tương đồng trong chương trình học. Thực vậy, phần đầu của cả 3 ngành đều tập trung thiết lập nền tảng vững chắc về các mô hình kinh doanh, các kiến thức và kĩ năng quản lý kinh doanh truyền thống như tài chính, marketing, kinh tế vĩ mô… Đây là tiền đề không thể thiếu với bất kì ngành kinh doanh nào, đem lại cho các con cái nhìn tổng quát – điều đặc biệt quan trọng khi tiến lên những vị trí cao hơn trong sự nghiệp. 

Tuy nhiên, mỗi ngành lại được xây dựng trên một triết lý riêng, một trọng tâm riêng, phù hợp với tính cách và mục tiêu nghề nghiệp của con trong tương lai.

🟥 Nội dung học tập

Quản trị Kinh doanh 

Ngành Quản trị Kinh doanh là lựa chọn “kinh điển” khi nhắc đến kinh doanh và không còn xa lạ với các gia đình. Chương trình tập trung phát triển năng lực lãnh đạo, trang bị cho con kiến thức để giải quyết vấn đề, dẫn dắt nhóm và đưa ra những quyết định kinh doanh tuỳ theo các cấu trúc tổ chức khác nhau. Với mục tiêu giúp con phát triển trong mọi môi trường, Quản trị Kinh doanh không đi quá sâu vào một môn học nào mà mang đến kiến thức thuộc các lĩnh vực đa dạng. 

Thêm vào đó, con cũng được bổ sung những kỹ năng mềm mà nhà tuyển dụng tìm kiếm như tư duy chiến lược, khả năng ra quyết định phù hợp với đạo đức và trách nhiệm xã hội, quản lý đổi mới, quản lý nhân lực hiệu quả trong môi trường biến động hoặc đa văn hoá. Có thể nói, đây chính là bước đệm chắc chắn và toàn diện cho các nhà quản lí tương lai. 

👉 Tìm hiểu ngành Quản trị Kinh Doanh của RMIT tại Chương trình Cử nhân Kinh doanh (Quản trị)

Kinh doanh Quốc tế

Với những con năng động, thích khám phá và phát triển sự nghiệp trong các tập đoàn đa quốc gia, các tổ chức toàn cầu, Kinh doanh Quốc tế là ưu tiên hàng đầu. Chương trình học giúp con thấu hiểu các vấn đề phức tạp của kinh doanh xuyên quốc gia và phát triển các kỹ năng đa văn hóa cần thiết để làm việc tự tin trong các tổ chức có hoạt động xuyên quốc gia. 

Khác với chương trình Quản trị Kinh doanh, con sẽ được phát triển chuyên môn trong các lĩnh vực mang tính quốc tế như vấn đề đương đại trong kinh doanh quốc tế, hoạt động thương mại toàn cầu, quản lý đa văn hoá, tài chính quốc tế và quản lý kinh doanh quốc tế.

Kết quả là, con sẽ có tư duy toàn cầu và khả năng ứng biến linh hoạt trong môi trường đa văn hóa. Nếu còn băn khoăn chưa biết mình thực sự thích gì, có lẽ ngành học này sẽ mở ra những cánh cửa kỳ diệu cho con. 

👉 Tìm hiểu ngành Kinh doanh Quốc tế của RMIT tại Chương trình Cử nhân Kinh doanh (Kinh doanh Quốc tế)

Kinh doanh Kỹ thuật số

Nếu con ưa tìm tòi công nghệ, muốn theo đuổi sự thay đổi hàng giờ của thế giới số xung quanh, đồng thời lại có óc kinh doanh, thích quản lý, đây sẽ là ngành học đáng để thử sức. Chương trình sẽ giúp con xây dựng khả năng thấu hiểu và nắm bắt công nghệ để ứng dụng trong kinh doanh, một trong những kỹ năng không thể thiếu của thế kỷ 21. 

Với định hướng ấy, bên cạnh các kiến thức chủ chốt về kinh doanh, con sẽ được đào tạo sâu hơn về tư duy chiến lược trong công nghệ thông tin, quản trị, công nghệ tài chính, cách mạng kỹ thuật số trong kinh doanh, thiết kế và đổi mới. 

Kinh doanh Kỹ thuật số sẽ đem đến cho tuổi trẻ của con cơ hội thử sức ở những vị trí cực kỳ thử thách và hấp dẫn như các tổ chức chính phủ, tổ chức phi chính phủ hay khởi nghiệp trong lĩnh vực kỹ thuật số, các công ty tài chính công nghệ… 

Sau khi tìm hiểu về các ngành, điều con cần làm là tự hỏi chính bản thân: đâu là nơi con thấy mình sẽ phát triển tối đa? Một doanh nghiệp với những mục tiêu kinh doanh đầy thử thách, một tập đoàn đa quốc gia với những chân trời con chưa từng biết tới hay một công ty khởi nghiệp với những tham vọng say mê?

Nếu vẫn còn nhiều phân vân, hãy nhắn cho chúng tôi, đội ngũ tư vấn của RMIT luôn sẵn sàng lắng nghe câu chuyện của con và gia đình mình, dù là khi con học lớp 10, lớp 12, hay đã là sinh viên năm nhất của trường. Vì chúng tôi rất hiểu rằng, chọn đúng ngành học là một công việc không hề đơn giản, nhưng cũng rất đáng để theo đuổi. Vì nếu may mắn có một lựa chọn tốt, các con sẽ có cơ hội tiến những bước thật dài, thật nhanh và vững chắc trên con đường sự nghiệp của mình. 

👉 Tìm hiểu ngành Kinh doanh Kỹ thuật số của RMIT tại Chương trình Cử nhân Kinh doanh Kỹ thuật số và tìm đọc Trải nghiệm thực tế của sinh viên ngành Digital Business (Kinh doanh Kỹ thuật số).

🟥 Triển vọng nghề nghiệp

Quản trị Kinh doanh

Khi hoàn thành chương trình, con sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng và tâm thế sẵn sàng để đảm đương bất kỳ công việc nào. Đặc biệt trong ngành Quản trị, các sinh viên được luyện cách quản lý công việc, gắn kết các cá thể với năng lực và tính cách khác nhau, tầm nhìn xa chiến lược, song song với đó là sự tỉ mỉ, cẩn trọng. Với các môn tự chọn, con có thể kết hợp nghiên cứu chuyên sâu một chuyên ngành khác để mở rộng cơ hội sự nghiệp cho bản thân.

Con sẽ sẵn sàng phát triển một sự nghiệp năng động trong nhiều lĩnh vực gồm:

Tư vấn doanh nghiệp
Giáo dục
An ninh và tài chính
Điều hành quản trị
Y tế
Đào tạo nhân sự
Sản xuất và xây dựng
Marketing và quảng cáo
Vận hành, lập kế hoạch và logistics
Du lịch, lữ hành và lưu trú

Kinh doanh Quốc tế

Con sẽ được trang bị những kỹ năng kinh doanh thực tiễn bằng tư duy toàn cầu và ý thức trách nhiệm xã hội. Con có thể phát triển sự nghiệp trong các công ty đa quốc gia, các công ty vừa và lớn trong nước hoặc các tổ chức quốc tế trong nhiều lĩnh vực như:

Tư vấn kinh doanh và nghiên cứu thị trường
Ngoại giao và đối ngoại
Logistics và vận tải
Xuất nhập khẩu
Phát triển kinh doanh quốc tế
Quan hệ ngoại thương
Marketing quốc tế
Quản lý vận hành
Hợp tác đầu tư nước ngoài
Điều phối dự án
Mua bán hàng hóa
Du lịch và lữ hành

Kinh doanh Kỹ thuật số

nghệ mà các ngành về Kỹ thuật số luôn nằm trong top ưu tiên tìm kiếm của các nhà tuyển dụng.

Sinh viên tốt nghiệp Digital Business có thể làm các công việc liên quan đến quản lý chuyển đổi số. Đặc biệt, với tình hình “bình thường mới” như hiện nay, bước tiến này gần như trở thành không thể bỏ qua đối với các chức năng và dịch vụ của mọi công ty: từ chuyển đổi số trong chăm sóc khách hàng, dịch vụ thư viện, dịch vụ vận tải đến chuyển đổi số trong thanh toán, ngân hàng. Sự trỗi dậy của các ông lớn công nghệ như Grab, Go Viet, Momo, Lazada, Shopee… đang mở ra cơ hội lớn cho những “nhân tài số” thử thách và khám phá xu hướng hấp dẫn này.

Comments

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.